Tồn kho bất động sản giảm hơn 45.000 tỷ đồng

Chung cư tồn khoảng hơn 17.440 căn. Ảnh: Hoàng Lan
Chung cư tồn khoảng hơn 17.440 căn. Ảnh: Hoàng Lan
Tính đến cuối tháng 5, tồn kho bất động sản cả nước còn hơn 83.500 tỷ, giảm 35% so với quý I/2013.

Báo cáo mới nhất của Bộ Xây dựng cho hay, tính đến ngày 20/05, tổng giá trị tồn kho bất động sản còn khoảng 83.519 tỷ đồng, giảm hơn 45.000 tỷ (tương đương 35%) so với quý I/2013. Trong đó, chung cư, nhà thấp tầng lần lượt còn 17.445 căn và 13.862 căn

Tính riêng trên địa bàn Hà Nội, bất động sản tồn khoảng gần 11.000 tỷ đồng, giảm 36%. TP HCM tồn khoảng 15.804 tỷ đồng, giảm 45%. Nhà thấp tầng tồn kho giảm không nhiều, lượng tồn kho chủ yếu là ở các dự án xa trung tâm, chưa hoàn thành đầu tư, chưa có hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội

Hiện thị trường bất động sản đang có những những chuyển biến tích cực nhất là với phân khúc nhà ở có quy mô nhỏ, trung bình, giá thấp. Nhiều dự án đã tái khởi động sau nhiều năm dừng triển khai. Tại Hà Nội, trong 6 tháng đầu năm nay ước tính có khoảng 4000 giao dịch thành công, gấp hơn 2 lần so với cùng kỳ.

Tính đến 30/4, dư nợ tín dụng đối với lĩnh vực đầu tư, kinh doanh bất động sản đạt 277.469 tỷ đồng. Trong đó dự nợ cho vay xây dựng khu đô thị, đầu tư kinh doanh bất động sản lần lượt đạt 52.800 tỷ đồng và 50.456 tỷ đồng. Tỷ lệ nợ xấu đối với lĩnh vực đầu tư, kinh doanh bất động sản đến 30/4/2014 là 3,7%.

Bộ Xây dựng nhận định, tuy còn khó khăn nhưng thị trường đã dần ấm lên. Có những dự án dù giá cao nhưng đã hoàn thành, hạ tầng đồng bộ đã có nhiều người mua và nhận bàn giao nhà. Nguồn cung đối với loại nhà xã hội, căn hộ trung bình và giá thấp thì đang tăng lên, có giao dịch tốt.

Để tháo gỡ khó khăn cho bất động sản, Bộ Xây dựng cho hay sẽ tiếp tục tháo rà soát, phân loại các dự án được tiếp tục triển khai, những dự án cần phải điều chỉnh, chuyển đổi cho phù hợp với nhu cầu của thị trường. Bộ khẳng định sẽ dừng cấp phép mới các dự án không phù hợp với quy hoạch, kế hoạch phát triển đô thị và phát triển nhà ở được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Để tạo điều kiện cho người dân có nhà ở, Chính phủ ưu đãi khuyến khích các thành phần kinh tế tham gia đầu tư phát triển nhà ở cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động có thu nhập thấp, khó khăn về nhà ở được mua, thuê và thuê mua nhà ở xã hội.

Theo Hoàng Lan

Theo VnExpress
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Chung cư cũ ở phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội. Ảnh: Lộc Liên

Săn lùng chung cư cũ ở Hà Nội

TP - Khảo sát trên nhiều trang rao vặt trong khoảng 1 tháng trở lại đây cho thấy, căn hộ tại các chung cư cũ ở Hà Nội sắp được cải tạo có giá bán tăng 5-10% so với dịp đầu năm.
Hội KTS Việt Nam lên tiếng về kiến trúc 'xứ Đông Dương' của cầu Trần Hưng Đạo

Hội KTS Việt Nam lên tiếng về kiến trúc 'xứ Đông Dương' của cầu Trần Hưng Đạo

TPO - Góp ý về kiến trúc cầu Trần Hưng Đạo, Hội Kiến trúc sư (KTS) Việt Nam cho rằng, không nên lặp lại phong cách kiến trúc “Đông Dương” như thuyết minh của tác giả đồ án. Hơn nữa, phương án đưa ra từ đầu đến nay cũng không phải là phong cách kiến trúc Đông Dương mà là hình thức mô phỏng khiên cưỡng nệ cổ, pha trộn hỗn tạp với nhiều chi tiết kiến trúc châu Âu từ thời trung cổ…