Tokyo bác chuyện đơn phương huỷ gặp Tổng thống Hàn Quốc

0:00 / 0:00
0:00
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in (trái) trong cuộc họp của các lãnh đạo G7 ở Anh cuối tuần qua. (Ảnh: Reuters)
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in (trái) trong cuộc họp của các lãnh đạo G7 ở Anh cuối tuần qua. (Ảnh: Reuters)
TPO - Ngày 14/6, Tokyo phủ nhận thông tin nói rằng Nhật Bản đã đơn phương phá thoả thuận tổ chức cuộc gặp song phương giữa Thủ tướng Yoshihide với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in bên lề thượng đỉnh G7 ở Anh.

Dẫn lời quan chức Bộ Ngoại giao Hàn Quốc, hãng thông tấn Hàn Quốc Yonhap hôm qua đưa tin Nhật Bản đã huỷ kết hoạch tổ chức cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo vì cuộc tập trận mà Hàn Quốc sắp triển khai ở nhóm đảo tranh chấp giữa hai nước trên Biển Nhật Bản.

Hàn Quốc có kế hoạch tổ chức tập trận trong ngày 15/6 quanh quần đảo Dokdo mà nước này đang kiểm soát nhưng Nhật Bản cũng có yêu sách và gọi là Takeshima.

“Chúng tôi nghĩ thật đáng tiếc khi phía Nhật Bản không phản hồi kế hoạch gặp gỡ bên lề mà hai bên đã thống nhất ở cấp làm việc vì cuộc tập trận thường niên để bảo vệ vùng lãnh thổ ở Biển Đông (tên Hàn Quốc gọi Biển Nhật Bản)”, Yonhap dẫn lời quan chức Hàn Quốc.

Lãnh đạo Nhật – Hàn chưa có cuộc gặp riêng nào từ khi ông Suga trở thành thủ tướng Nhật Bản vào tháng 9 năm ngoái, khi quan hệ song phương tiếp tục căng thẳng vì những vấn đề như bồi thường cho lao động thời chiến.

Tại Tokyo, Tổng thư ký Nội các Katsunobu Kato phủ nhận tính xác thực trong bài báo của Yonhap.

“Chúng tôi đã đọc bài báo, nhưng nó hoàn toàn không đúng. Kiểu thông báo đơn phương và sai lệch này thực sự đáng tiếc và chúng tôi đã lập tức phản đối phía Hàn Quốc”, ông Kato nói.

Chính phủ Nhật Bản khẳng định rằng ông Moon đã tiếp cận ông Suga và hai nhà lãnh đạo đã nói chuyện với nhau khi cùng các lãnh đạo G7 tham dự hội nghị thượng đỉnh cuối tuần qua.

Ông Moon được mời đến dự thượng đỉnh kéo dài 3 ngày của G7 với tư cách khách mời, cùng với lãnh đạo các nước Úc, Ấn Độ và Nam Phi.

Theo Japan Times
MỚI - NÓNG
Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Tường Lâm: Các cấp bộ Đoàn cần nêu cao khát vọng cống hiến, lẽ sống tuổi trẻ
Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Tường Lâm: Các cấp bộ Đoàn cần nêu cao khát vọng cống hiến, lẽ sống tuổi trẻ
TPO - Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Tường Lâm nhấn mạnh, thế hệ trẻ Quảng Ngãi chính là những chủ nhân tương lai, đóng vai trò quan trọng trong việc hiện thực hóa các mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp của tỉnh và mục tiêu, tầm nhìn xây dựng đất nước đến năm 2030, 2045 như Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng.