Tội phạm cho vay nặng lãi, đòi nợ thuê có biểu hiện hoạt động trở lại

Nhóm đối tượng mang chất bẩn đi đòi nợ thuê bị Cảnh sát 141 Hà Nội bắt giữ
Nhóm đối tượng mang chất bẩn đi đòi nợ thuê bị Cảnh sát 141 Hà Nội bắt giữ
TPO - Cục CSHS - Bộ Công an nhận định, các băng nhóm bảo kê, cho vay nặng lãi, đòi nợ thuê, cưỡng đoạt tài sản sau một thời gian hoạt động cầm chừng khi bị trấn áp mạnh mẽ thì nay có biểu hiện hoạt động trở lại.

Theo báo cáo của Cục CSHS, 6 tháng đầu năm 2018, toàn quốc xảy ra hơn 25.800 vụ phạm pháp hình sự, giảm 0,17% so với cùng kỳ năm 2017; đã điều tra, khám phá 20.516 vụ, bắt xử lý 45.503 đối tượng, đạt tỷ lệ 79,5%.

Bên cạnh đó, lực lượng CSHS đã triệt phá 1.028 băng nhóm, 4.869 đối tượng phạm tội có tổ chức. Tình trạng các nhóm thanh thiếu niên, lưu manh, côn đồ tụ tập, sử dụng các loại hung khí, vũ khí thanh toán, trả thù lẫn nhau, gây rối trật tự công cộng diễn ra ở nhiều địa phương, 6 tháng đầu năm 2018 đã phát hiện 108 vụ, tăng 4,85%; làm 51 người chết, 134 người bị thương.

Đáng chú ý, tội phạm giết người tuy giảm 3,8% về số vụ nhưng vẫn diễn biến phức tạp, đối tượng gây án manh động, hành vi tàn bạo, gây phẫn nộ dư luận, như giết nhiều người, giết người với hành vi dã man, huỷ hoại thi thể nạn nhân để phi tang… Trong đó, tình trạng giết người thân xảy ra 82 vụ, tăng 20,6% so với cùng kỳ năm 2017 và tăng 15,5% so với 6 tháng liền kề. Tình trạng người tâm thần, người nghiện ma tuý gây ra các vụ án giết người ngày càng tăng, xảy ra nhiều vụ thương tâm, có vụ gây thương vong cho nhiều người.

Đặc biệt, tại các địa bàn trọng điểm, các băng nhóm bảo kê, cho vay nặng lãi, đòi nợ thuê, cưỡng đoạt tài sản sau một thời gian hoạt động cầm chừng khi bị trấn áp mạnh mẽ thì nay có biểu hiện hoạt động trở lại.

Các băng nhóm tội phạm hình sự gốc Bắc có xu hướng di chuyển vào khu vực Tây Nguyên, các tỉnh phía Nam cấu kết với các đối tượng tại địa bàn có các hành vi bảo kê, cố ý gây thương tích, cho vay nặng lãi, ép giá thu mua nông sản, lấn chiếm đất công… khiến tình hình tại các địa bàn này khá phức tạp.

Hành vi phạm tội ngày càng manh động, nhiều vụ tụ tập với số lượng đông lên đến hàng trăm đối tượng, phạm tội công khai, trắng trợn, coi thường pháp luật, gắn liền với việc tàng trữ, sử dụng vũ khí trái phép, sẵn sàng thanh toán nhau để giải quyết mâu thuẫn… Báo cáo của Cục CSHS cũng cho thấy, tội phạm có xu hướng ngày càng trẻ hoá với 2.135 vụ, 3.110 đối tượng người chưa thành niên vi phạm pháp luật (tăng 11,4%).

Tội phạm trộm cắp tài sản vẫn là nhóm tội phạm chiếm tỷ lệ cao trong cơ cấu phạm pháp hình sự (chiếm 38,4%), thủ đoạn ngày càng tinh vi. Đáng chú ý, thời gian qua nổi lên thủ đoạn sử dụng công nghệ cao trộm cắp tài sản là lắp đặt thiết bị Skimming tại các máy ATM của các ngân hàng sau đó trộm thông tin thẻ, làm giả thẻ rồi thực hiện các giao dịch khống qua POS để chiếm đoạt tiền…

MỚI - NÓNG
Năm 2021, chi lương cho bộ máy bộ ngành trung ương tăng tới hơn 4.000 tỷ đồng so với năm 2017. Ảnh người dân tới cơ quan nhà nước giải quyết thủ tục hành chính.
Chi lương cho bộ máy trung ương năm nay hơn 20.000 tỷ đồng
TPO - Theo Bộ Tài chính, năm 2021, dự toán tổng chi quỹ lương hành chính của các bộ ngành, cơ quan trung ương hơn 20.000 tỷ đồng, tăng hơn 4.000 tỷ đồng so với thời điểm năm 2017. Trong khi khoản tiết kiệm được từ tinh giảm bộ máy hành chính cùng giai đoạn dự kiến khoảng 341 tỷ đồng.

Có thể bạn quan tâm

Nhóm đối tượng khai thác rừng trồng trái phép

Nhân viên bảo vệ rừng ‘hoa tiêu’ cho lâm tặc

TPO - Lê Như Nguyện - nhân viên quản lý, bảo vệ rừng tại thị xã Hương Thủy (tỉnh TT-Huế) đã cấu kết, chỉ điểm cho gần chục đối tượng người địa phương xâm nhập vào rừng thông cảnh quan, phòng hộ do cơ quan nhà nước quản lý để chặt phá, khai thác gỗ trái phép.