Tối nay, đoàn nạn nhân chất độc da cam VN sang Pháp

Tối nay, đoàn nạn nhân chất độc da cam VN sang Pháp
TPO – 4 nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam sẽ lên đường sang Pháp trong tối nay, 11/5, để tham dự phiên tòa của Tòa án Lương tâm Nhân dân quốc tế xét xử các Cty hóa chất Hoa Kỳ đã cung cấp chất độc da cam/dioxin cho quân đội Mỹ sử dụng trong chiến tranh Việt Nam

>> Đại tướng Võ Nguyên Giáp gửi thư tới Tòa án Lương tâm Nhân dân quốc tế
>> Biểu tình ủng hộ nạn nhân chất độc da cam VN tại Paris

Tối nay, đoàn nạn nhân chất độc da cam VN sang Pháp ảnh 1
Ông Hồ Ngọc Chu, một trong số 3 nạn nhân chất độc da cam Việt Nam sẽ sang dự phiên tòa tại Paris để tố cáo các tội ác mà quân đội Mỹ, các công ty hóa chất Mỹ đã gây ra.

Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh, Chủ tịch Hội nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam cho biết trong số 14 thành viên của đoàn các nạn nhân chất độc da cam Việt Nam sẽ sang Paris tham dự phiên tòa xét xử của Tòa án Lương tâm Nhân dân quốc tế trong các ngày 15 – 15/5 có 3 nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam, 3 nhà khoa học trong các lĩnh vực y tế, hóa học, môi trường, 2 luật sư Lưu Văn Đạt và Lê Đức Tiết cùng một số thành viên lãnh đạo Hội.

Theo ông Trần Xuân Thu, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam, phiên tòa lần này có các quan tòa uy tín thuộc nhiều quốc tịch khác nhau, trong đó có hai quan tòa của Mỹ và một thẩm phán người Chi Lê, người đã ra lệnh bắt cựu độc tài Pinochet.

Đoàn nạn nhân chất độc da cam Việt Nam tham dự phiên tòa với tư cách nhân chứng và là người bị hại. Phiên tòa này do Hội luật gia dân chủ quốc tế có sáng kiến thành lập và do Hội luật gia Pháp đăng cai.

Phiên tòa được mở nhằm làm rõ trách nhiệm của phía Mỹ, bao gồm chính quyền và các công ty Mỹ trong việc rải chất độc da cam/dioxin ở Việt Nam. Phía bị đơn là 36 công ty hóa chất bị kiện và là những công ty đã từng bị tòa án triệu tập do liên quan đến việc cung cấp chất độc da cam/dioxin cho chính quyền Mỹ trong những năm 2961 – 1971.

Nguyên đơn của phiên tòa là nhân dân tiến bộ thế giới và nhân dân Việt Nam, các nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam, những người đứng ra đòi hỏi trách nhiệm của Mỹ đã gây ra trong chiến tranh Việt Nam.

Tối nay, đoàn nạn nhân chất độc da cam VN sang Pháp ảnh 2
Tuần hành ủng hộ các nạn nhân chất độc da cam Việt Nam tại Paris nhân ngày Quốc tế lao động 1/5/2009. Ảnh : Đình Thắng.

Ông Thu cũng cho biết việc tham dự phiên tòa xét xử này là bước tiếp theo của phiên tòa lương tri được mở năm 1967. Tại thời điểm đó, tòa án lương tri đã xác định tội của quân đội Mỹ là sử dụng chất độc hóa học như vũ khí diệt chủng. Tuy nhiên thời điểm đó, chất độc được nêu tại tòa mới nặng về chất da cam nói chung mà chưa xác định rõ trong chất da cam có chất dioxin, chất độc loại độc nhất mà con người tổng hợp ra. Tại phiên tòa này, các nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam sẽ đưa ra những bằng chứng về việc này. Đây cũng là điểm mới so với phiên tòa năm 1967.

“Tại phiên tòa lần này, phía các nạn nhân chất độc da cam Việt Nam cũng sẽ đưa ra những bằng chứng về việc quân đội Mỹ đã sử dụng chất độc hóa học (trên 110.000 tấn) cộng với chất cháy (trên 300.000 tấn) và các loại bom đạn thông thường và rải thảm với số lượng nhiều gấp 2 lần số bom đạn sử dụng trong chiến tranh thế giới lần thứ hai”- Ông Thu cho biết.

Ba nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam tham dự phiên tòa là ông Hồ Ngọc Chu (SN 1937 tại Quảng Ngãi, từng tham gia kháng chiến giành độc lập cho Tổ quốc); ông Mai Giảng Vũ (SN 1937, ở TP.HCM, từng là thành viên quân đội Việt Nam cộng hòa từ tháng 6/1968 đến tháng 2/1974) và anh Phạm Thế Minh (sinh năm 1975 ở Hải Phòng). Đây là những người đang bị nhiễm chất độc da cam/dioxin với nhiều căn bệnh hiểm nghèo trong cơ thể.

“Tôi đề nghị Chính phủ Hoa Kỳ, các công ty sản xuất hóa chất Mỹ chấp nhận sự thật hiển nhiên, không giấu diếm và có trách nhiệm cùng với Việt Nam giải quyết, đền bù cho những hậu quả của chất độc hóa học đã gây đối với con người và trên đất nước Việt Nam. Không có lý gì mà chính phủ Mỹ làm ngơ trước những việc họ đã làm trong quá khứ”- Ông Hồ Ngọc Chu nói.

Ngày 2/3/2009 vừa qua, tòa án tối cao Hoa Kỳ đã công bố quyết định từ chối đơn thỉnh cầu của Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam đề nghị xem xét lại phán quyết phi lý của các tòa cấp dưới.

Những phân tích khoa học và thực tế đã cho thấy từ những năm 1961 – 1971, quân đội Mỹ đã rải xuống miền Nam Việt Nam khoảng 80 triệu lít hóa chất độc, trong đó 61% là chất da cam có chứa dioxin- chất cực độc đối với con người, môi trường sinh thái.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm