Tối nay, 700 công dân Hà Tĩnh rời TPHCM về quê bằng tàu hỏa

0:00 / 0:00
0:00
Tối nay, 700 công dân Hà Tĩnh rời TPHCM về quê bằng tàu hỏa
TPO - 3.000 công dân Hà Tĩnh được ngành được sắt tổ chức đón từ TP Hồ Chí Minh về quê bằng chuyến tàu chuyên biệt. Tối nay, sẽ là đợt đầu tiên với 700 người.

Tổng công ty Đường sắt Việt Nam (VNR) có quyết định tổ chức chạy chuyến tàu chuyên biệt đầu tiên đưa 700 hành khách là công dân Hà Tĩnh đang sinh sống, làm việc tại TP Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam về quê, nhằm giảm tải áp lực cách ly cho các tỉnh phía Nam trong thời điểm dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp.

Theo đó, đoàn tàu đầu tiên với mác tàu SE14 chở 700 người sẽ xuất phát tại Ga Sài Gòn vào lúc 20h45 phút ngày 24/7 và dự kiến đến Ga Yên Trung huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh) vào lúc 5h ngày 26/7.

Tối nay, 700 công dân Hà Tĩnh rời TPHCM về quê bằng tàu hỏa ảnh 1

Ga Yên Trung nơi tiếp nhận công dân trở về từ TP Hồ Chí Minh

Nhằm phòng chống dịch, trước khi lên toa người dân được thực hiện 5K, các toa xe đều phun khử trùng. Chuyến tàu chỉ đón hành khách tại một ga lên là Ga Sài Gòn, trả khách tại một ga là Yên Trung, không đón, trả khách dọc đường.

VNR đã làm việc Sở GTVT TP Hồ Chí Minh, Hội đồng hương Hà Tĩnh tại TP Hồ Chí Minh và các đơn vị liên quan để đảm bảo chuyên chở đúng đối tượng. Hành khách đi tàu cần phải có giấy xét nghiệm COVID-19 âm tính trong vòng 72h và khi về đến Ga Yên Trung sẽ được bố trí đi cách ly tập trung 14 ngày theo quy định.

Sau chuyến này, VNR sẽ phối hợp với UBND tỉnh Hà Tĩnh và TP HCM tiếp tục tổ chức các tuyến tàu khác đưa 2.300 người còn lại về quê; hỗ trợ 100% tiền vé và kinh phí test nhanh COVID-19 hai lần tại khu cách ly, xem xét hỗ trợ chi phí cách ly cho người có hoàn cảnh khó khăn.

Trước đó, Hà Tĩnh quyết định thuê tàu hỏa đón công dân tại TP HCM và các tỉnh vùng dịch về quê theo nguyện vọng. Quyết định này nhằm giảm tải áp lực cách ly cho các địa phương có dịch.

Hiện tại có khoảng 3.000 công dân đăng ký về quê theo nguyện vọng qua Sở Lao động Thương binh và Xã hội tỉnh Hà Tĩnh, hội đồng hương Hà Tĩnh tại các tỉnh phía Nam.

Trước mắt, sẽ ưu tiên những trường hợp gia đình có hoàn cảnh khó khăn, neo đơn không nghề nghiệp, sinh viên nghèo. Theo phương án Hà Tĩnh đưa ra sẽ đón mỗi đợt 700 người, các chuyến tàu đón công dân cách nhau từ 7-14 ngày.

Hà Tĩnh từ 4/6 đến nay ghi nhận 131 người mắc COVID-19, hiện có hơn 2.500 trường hợp thuộc diện cách ly. Địa bàn đang thí điểm cách ly F1 tại nhà.

MỚI - NÓNG