Ông Vũ Duy Thức, Top 40 doanh nhân U40 ảnh hưởng nhất tại Silicon Valley (Mỹ)

Tôi luôn muốn hướng về quê hương

TS Vũ Duy Thức.
TS Vũ Duy Thức.
TP - Là một trong hơn 100 chuyên gia giỏi gốc Việt về nước tham dự chuỗi sự kiện gặp mặt lần này, ông Vũ Duy Thức chia sẻ, dù làm việc ở Mỹ nhưng ông luôn mong muốn hướng về quê hương. Mong muốn này được ông được cụ thể hóa bằng những việc làm rất ý nghĩa.

Ông Vũ Duy Thức là doanh nhân kiêm nhà khoa học gốc Việt nổi tiếng tại thung lũng Silicon Valley của Hoa Kỳ. Ông từng được tạp chí Kinh doanh tại Silicon Valley bình chọn là một trong 40 nhân vật dưới 40 tuổi có ảnh hưởng lớn nhất ở đây.

Bên lề Hội thảo về Trí tuệ nhân tạo (AI) diễn ra sáng qua, ông Thức chia sẻ, người Việt Nam nào dù đi xa đều có tấm lòng hướng về quê hương. Các nhà khoa học có thể về nước làm việc hoặc có thể đóng góp từ xa, điều đó không quan trọng bằng việc đóng góp được gì, làm được gì cho quê hương.

Ông Thức chia sẻ, khi kết nối, hợp tác với các cơ sở, nhà khoa học trong nước, điều ông quan tâm nhất là đóng góp của mình phải thiết thực nhất theo đúng nhu cầu mà người dân, xã hội Việt Nam đang cần.

Cụ thể hóa mong muốn của mình, ông cho biết mình đang làm một số dự án phát triển những trung tâm nghiên cứu về AI với các trường đại học tại Việt Nam với mong muốn tạo được sân chơi cho các bạn học sinh, sinh viên và các nhà nghiên cứu cùng nhau làm việc để đưa ra những giải pháp mới về AI và Robotics. Việc này bắt đầu từ đầu năm nay, dự kiến có kết quả cụ thể vào cuối năm hoặc đầu năm sau.

Ngoài ra, ông cùng một người bạn ở thung lũng Silicon Valley đồng sáng lập dự án Viet AI. Dự án này kết hợp với một số trường đai học như Đại học Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh để chuyển giao những chương trình giảng dạy AI từ Google, Stanford về Việt Nam. “Trong thời gian ngắn, chúng tôi hy vọng dự án có thể tạo được đội ngũ kỹ sư, lập trình viên AI đủ để đáp ứng một số yêu cầu trước mắt cho phát triển AI tại Việt Nam”, ông Thức nói.

Theo chia sẻ của Ban tổ chức, TS Vũ Duy Thức cũng là đồng sáng lập nên VietSeeds, một tổ chức phi lợi nhuận nhằm gây quỹ giúp đỡ các sinh viên nghèo học giỏi tại Việt Nam.

Chia sẻ về lý do làm nhiều dự án cho sinh viên, TS Vũ Duy Thức cho biết, khó khăn nhất của Việt Nam trong phát triển các ngành công nghệ vẫn là nguồn nhân lực. Việt Nam đang rất thiếu chuyên gia làm trong lĩnh vực này. Vì vậy, giáo dục và đào tạo là một trong những mảng lớn nhất mà Việt Nam cần đầu tư để bắt kịp 4.0.

“Theo tôi khi làm giáo dục đào tạo phải theo 2 hướng gồm đào tạo những kỹ sư chuyên viên giải quyết bài toán cụ thể ngay lập tức, đồng thời cũng phải làm nghiên cứu để tạo ra những hướng phát triển, giải quyết những bài toán trong 5-10 năm. Như vậy mới tạo được sự phát triển bền vững”.

TS Vũ Duy Thức 

MỚI - NÓNG