Tội ác từ sự vô cảm

TP - Cuối năm 2016, gần một nghìn người chạy tán loạn sau khi chung cư HQC Palza nằm trên đường Nguyễn Văn Linh, huyện Bình Chánh do công ty Hoàng Quân làm chủ đầu tư, bùng cháy dữ dội. Cuối năm 2017, tình cảnh tương tự xảy ra ở chung cư Nhất Lan ở quận Tân Bình.

May mắn cho các cư dân khi “bà hỏa” không cướp đi sinh mạng của họ.

Kết quả điều tra nguyên nhân từ cơ quan chức năng cho thấy, các chung cư này chưa được nghiệm thu về phòng cháy chữa cháy (PCCC) do đang còn trong giai đoạn hoàn thiện, thế nhưng chủ đầu tư vẫn cho cư dân vào ở bất chấp tính mạng của họ lơ lửng treo trước hỏa hoạn. Tưởng như hai vụ cháy ấy sẽ gióng lên hồi chuông báo động về tình trạng chủ đầu tư kinh doanh vô trách nhiệm kiểu “sống chết mặc bay” cũng như sự lơ là của cơ quan quản lý. Thế nhưng, bài học nhãn tiền ấy dường như chưa đủ cảnh tỉnh cho những chủ đầu tư khác, cho cả những người có trách nhiệm về PCCC ở thành phố có hàng chục nghìn chung cư cao tầng hiện nay.

Hôm qua, hồi chuông ấy một lần nữa lại gióng lên. Lần này, cơn cuồng nộ của bà hỏa đã gieo xuống chung cư Carina ở quận 8 và cướp đi sinh mạng của 13 người dân vô tội, trong đó có trẻ em. Hỏa hoạn còn đẩy hàng trăm người dân vào cảnh màn trời chiếu đất; nhiều người trong số đó ôm chăn mền, bế trẻ em đi tìm nơi ở nhờ trong thời gian chờ được về căn hộ của mình.

“Cái chết đã được báo trước”- các cư dân nơi đây nói như vậy với phóng viên trong tâm trạng vẫn còn lo sợ sau khi thoát được ra ngoài. 10 tiếng trước khi đám cháy xảy ra, các cư dân nơi đây đã phản ứng với Ban quản trị chung cư rằng, không chỉ nơi ở được gọi là “chung cư cao cấp” của họ đang trong tình trạng xuống cấp, mà thang máy không hoạt động, có dấu hiệu rò rỉ điện trong thang máy và nguy cơ chập điện rất cao. Nhiều cư dân còn tiết lộ, bảo vệ bãi giữ xe thường xuyên hút thuốc ở tầng hầm và vứt cả tàn thuốc xuống đây... Tất cả ý kiến của cư dân gần như bị người có trách nhiệm để ngoài tai. Và thảm họa đã xảy ra.

Dù chủ đầu tư của chung cư này lên tiếng khẳng định hệ thống chữa cháy nơi đây hiện đại và an toàn, những gì phóng viên Tiền Phong chứng kiến tại hiện trường và sự vào cuộc của những người có trách nhiệm, cho thấy đã có sự làm ngơ từ Ban quản lý chung cư, chủ đầu tư và cả cơ quan chức năng sở tại khi chuông báo động của “chung cư cao cấp” này không báo cháy, không có người hướng dẫn thoát hiểm và các cửa thoát hiểm gần như bịt kín.

Hai ngày trước khi vụ cháy này xảy ra, Thượng tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an đã yêu cầu Cảnh sát PCCC TPHCM tập trung tìm ra nguyên nhân các vụ cháy và có giải pháp ngăn chặn một cách căn cơ hơn. Thế nhưng, mối hoạ tiềm ẩn này đã nhãn tiền. Hôm qua, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân đã chỉ đạo cơ quan chức năng tổng rà soát quy trình phòng cháy ở tất cả chung cư tại thành phố hơn 12 triệu dân. Liệu động thái ấy có đủ để dân an tâm sống ở thành phố đáng sống.

MỚI - NÓNG