Tội ác từ sự vô cảm

TP - Cuối năm 2016, gần một nghìn người chạy tán loạn sau khi chung cư HQC Palza nằm trên đường Nguyễn Văn Linh, huyện Bình Chánh do công ty Hoàng Quân làm chủ đầu tư, bùng cháy dữ dội. Cuối năm 2017, tình cảnh tương tự xảy ra ở chung cư Nhất Lan ở quận Tân Bình.

May mắn cho các cư dân khi “bà hỏa” không cướp đi sinh mạng của họ.

Kết quả điều tra nguyên nhân từ cơ quan chức năng cho thấy, các chung cư này chưa được nghiệm thu về phòng cháy chữa cháy (PCCC) do đang còn trong giai đoạn hoàn thiện, thế nhưng chủ đầu tư vẫn cho cư dân vào ở bất chấp tính mạng của họ lơ lửng treo trước hỏa hoạn. Tưởng như hai vụ cháy ấy sẽ gióng lên hồi chuông báo động về tình trạng chủ đầu tư kinh doanh vô trách nhiệm kiểu “sống chết mặc bay” cũng như sự lơ là của cơ quan quản lý. Thế nhưng, bài học nhãn tiền ấy dường như chưa đủ cảnh tỉnh cho những chủ đầu tư khác, cho cả những người có trách nhiệm về PCCC ở thành phố có hàng chục nghìn chung cư cao tầng hiện nay.

Hôm qua, hồi chuông ấy một lần nữa lại gióng lên. Lần này, cơn cuồng nộ của bà hỏa đã gieo xuống chung cư Carina ở quận 8 và cướp đi sinh mạng của 13 người dân vô tội, trong đó có trẻ em. Hỏa hoạn còn đẩy hàng trăm người dân vào cảnh màn trời chiếu đất; nhiều người trong số đó ôm chăn mền, bế trẻ em đi tìm nơi ở nhờ trong thời gian chờ được về căn hộ của mình.

“Cái chết đã được báo trước”- các cư dân nơi đây nói như vậy với phóng viên trong tâm trạng vẫn còn lo sợ sau khi thoát được ra ngoài. 10 tiếng trước khi đám cháy xảy ra, các cư dân nơi đây đã phản ứng với Ban quản trị chung cư rằng, không chỉ nơi ở được gọi là “chung cư cao cấp” của họ đang trong tình trạng xuống cấp, mà thang máy không hoạt động, có dấu hiệu rò rỉ điện trong thang máy và nguy cơ chập điện rất cao. Nhiều cư dân còn tiết lộ, bảo vệ bãi giữ xe thường xuyên hút thuốc ở tầng hầm và vứt cả tàn thuốc xuống đây... Tất cả ý kiến của cư dân gần như bị người có trách nhiệm để ngoài tai. Và thảm họa đã xảy ra.

Dù chủ đầu tư của chung cư này lên tiếng khẳng định hệ thống chữa cháy nơi đây hiện đại và an toàn, những gì phóng viên Tiền Phong chứng kiến tại hiện trường và sự vào cuộc của những người có trách nhiệm, cho thấy đã có sự làm ngơ từ Ban quản lý chung cư, chủ đầu tư và cả cơ quan chức năng sở tại khi chuông báo động của “chung cư cao cấp” này không báo cháy, không có người hướng dẫn thoát hiểm và các cửa thoát hiểm gần như bịt kín.

Hai ngày trước khi vụ cháy này xảy ra, Thượng tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an đã yêu cầu Cảnh sát PCCC TPHCM tập trung tìm ra nguyên nhân các vụ cháy và có giải pháp ngăn chặn một cách căn cơ hơn. Thế nhưng, mối hoạ tiềm ẩn này đã nhãn tiền. Hôm qua, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân đã chỉ đạo cơ quan chức năng tổng rà soát quy trình phòng cháy ở tất cả chung cư tại thành phố hơn 12 triệu dân. Liệu động thái ấy có đủ để dân an tâm sống ở thành phố đáng sống.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Cười không nổi với tiến sĩ

Cười không nổi với tiến sĩ

TP - Lại “sốt” xình xịch với đề tài luận án tiến sĩ, lần này là “Nghiên cứu giải pháp phát triển môn cầu lông cho công chức, viên chức thành phố Sơn La”. Có lẽ nghiên cứu này và hàng loạt luận án tiến sĩ tương tự nên được trao cái giải Ig nào đó. Như năm ngoái, Ig Nobel Hòa bình đã thuộc về “công trình nghiên cứu” râu của nam giới có chức năng bảo vệ mặt khi đánh nhau!
Bài học từ... đất

Bài học từ... đất

TP - Mái đầu bạc trắng, cựu Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Nguyễn Chiến Thắng cúi gằm trước vành móng ngựa nhận tội liên quan đến đất đai, gây ra khi đương chức. Nếu không vì lòng tham, tầm này, ông Thắng có lẽ đang tỉa tót cây cảnh hoặc ngồi nghe cháu ê a học bài bên hiên nhà.
Sống trong sợ hãi

Sống trong sợ hãi

TP - Kênh Tẻ là ranh giới tự nhiên giữa hai quận 7 và 4 nằm trong khu vực nội thành TPHCM. Mỗi khi triều cường hay mưa lớn, đường Trần Xuân Soạn nằm dọc bờ kênh Tẻ bỗng hóa thành sông, lênh láng nước, phần từ trên trời rơi xuống, phần từ sông Sài Gòn tràn vào.
Khi đô thị thiếu không gian ngầm

Khi đô thị thiếu không gian ngầm

TP - Trước kỳ nghỉ lễ 30/4, tôi đến UBND phường Bến Nghé (quận 1, TPHCM) giải quyết một số thủ tục, giấy tờ. Trụ sở ủy ban phường khang trang nhưng không có chỗ đỗ xe nên khách đến liên hệ công tác phải để xe ngoài đường và đoạn đường dài phía trước luôn chật kín ôtô, người đến sau phải kiên nhẫn chờ rất lâu mới có chỗ.
Bom nợ

Bom nợ

TP - Các số liệu thống kê mới nhất vừa được Bộ Xây dựng công bố cho thấy, bức tranh toàn cảnh về thị trường trái phiếu doanh nghiệp đang nóng bỏng hơn bao giờ hết khi hầu hết các doanh nghiệp bất động sản (BĐS) lớn đều đang gánh những khoản nợ tính bằng hàng nghìn, hàng chục nghìn tỷ đồng.
Vì đâu nên nỗi?

Vì đâu nên nỗi?

TP - Huyện đảo tiền tiêu Lý Sơn (tỉnh Quảng Ngãi) hiện có hai Nghiệp đoàn nghề cá là An Hải và An Vĩnh (cấp xã theo đơn vị hành chính cũ). Ngày 15/9/2011, Nghiệp đoàn nghề cá An Hải ra mắt – cũng chính là nghiệp đoàn nghề cá đầu tiên của cả nước được thành lập thí điểm. Gần một năm sau, ngày 25/7/2012 Nghiệp đoàn nghề cá An Vĩnh cũng ra đời.
Phép thử

Phép thử

TP - Trong những tháng “trăng mật” sau khi nhậm chức Bộ trưởng Tài chính, bằng linh cảm của “dân” kiểm toán, “tư lệnh” Hồ Đức Phớc gần như ký văn bản đầu tiên trên cương vị mới gửi Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) yêu cầu tăng cường kiểm tra, giám sát thị trường trái phiếu doanh nghiệp-TPDN (tháng 9/2021).
Khó xử với Sử

Khó xử với Sử

TP - Bóng một người ngồi với Lịch sử trong phòng thi, khiến nhớ đến nhân vật chính trong tiểu thuyết “Ngồi” của Nguyễn Bình Phương. Ngồi trên mảnh đất có tên Giao Chỉ, cảm nhận “thời gian là cái gì đó lờ mờ, buồn bã”, bên cây cột đồng mang bóng huyền sử xa xăm. Để cuối cùng bỗng thấy mình ngồi bên cây cột điện giữa thời đại xô bồ lăn lóc những vỏ lon bia cùng rác rưởi, nước thải. Lịch sử, thời gian trôi xuôi thật nhanh trong mỗi con người, còn nền văn minh thì đang quay ngược.
Nhân tai

Nhân tai

TP - Năm 2021, Kon Tum ghi nhận 169 trận động đất có độ lớn từ 2,5 độ trở lên. Đặc biệt, từ ngày 18/4 đến nay đã ghi nhận xảy ra liên tục 22 trận động đất từ 2,5 đến 4,5 độ, lớn hơn gấp 5 lần lịch sử hơn 100 năm qua.