Tối 16/5, Hà Nội ghi nhận 2 ca mắc COVID-19 liên quan đến nguyên giám đốc Hacinco

0:00 / 0:00
0:00
Tối 16/5, Hà Nội ghi nhận 2 ca mắc COVID-19 liên quan đến nguyên giám đốc Hacinco
TPO - Tối muộn 16/5, báo cáo nhanh của Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội cho biết có 2 trường hợp dương tính mới là F1 đã cách ly tập trung thuộc chùm Đà Nẵng.

Cụ thể:

Bệnh nhân T.Th.B, nam, sinh năm 1971. Địa chỉ : P3118 R2B Royal City, 72 Nguyễn Trãi, Thượng Đình, Thanh Xuân. Bệnh nhân tiếp xúc với BN3634 (N. V.T-nguyên giám đốc Hacinco) ngày 11/5 khi cùng ăn tối.

Ngày 12/5, xét nghiệm âm tính lần 1 và được cách ly tập trung tại Trung tâm Giaods dục Quốc phòng An ninh (ĐHQG Hà Nội).

Ngày 15/5, bệnh nhân có triệu chứng sốt kèm đau tim, được chuyển sang nhập viện đa khoa Thạch Thất điều trị và lấy mẫu xét nghiệm.

Ngày 16/5 có kết quả dương tính ( Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội thực hiện xét nghiệm).

Bệnh nhân thứ 2 là Tr.Th,Th.B, nữ, sinh năm 1985. Địa chỉ: khu đô thị Đại Kim, phường Đại Kim, Hoàng Mai, Hà Nội.

Bệnh nhân có yếu tố dịch tễ là F1 của BN3634, tiếp xúc từ ngày 4-11/5.

Ngày 12/5, xét nghiệm âm tính lần 1 và được cách ly tập trung tại TRung tâm Giáo dục Quốc phòng An ninh (ĐHQG Hà Nội).

Ngày 14/5, xuất hiện sốt, đau rát họng, đau đầu, được chuyển cách ly tại BV Thạch Thất. Ngày 16/5, có kết quả xét nghiệm dương tính (Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội thực hiện).

Trước đó, như đã thông tin, Hà Nội ghi nhận hai ca bệnh COVID-19 là vợ chồng gồm bệnh nhân 3.633 N.T.T.H, nữ, sinh năm 1979 (vợ) và bệnh nhân 3.634, N.V.T, nam, sinh năm 1977 (chồng). Địa chỉ nơi ở tại tầng 8, đơn nguyên 2, Tòa nhà Central Point, 27 Lê Văn Lương, Nhân Chính, Thanh Xuân, có tiền sử đi du lịch tại Đà Nẵng từ 30/4- 2/5/2021.

Ngày 8/5 người vợ bắt đầu xuất hiện các triệu chứng (sốt, đau rát họng, ho, giảm vị giác, khứu giác). Ngày 12/5 người chồng tiếp tục xuất hiện triệu chứng (ho, đau rát họng).

Sau đó cả 2 vợ chồng bệnh nhân đi khám tại BV Hữu Nghị Việt Xô, được lấy mẫu làm xét nghiệm cho kết quả dương tính (bằng kỹ thuật Gen Expert). Mẫu bệnh phẩm chuyển về CDC Hà Nội xét nghiệm cho kết quả khẳng định dương tính (bằng kỹ thuật RT-PCR).

Đáng chú ý, dù có yếu tố liên quan đến dịch bệnh COVID-19 (từ Đà Nẵng về), nhưng hai người này đi lại, hoạt động với lịch trình dày đặc. Khi có biểu hiện ho, sốt, hai người vẫn dự các cuộc liên hoan, gặp mặt nhiều người. Hai người này đã vào Bệnh viện Việt - Xô khám bệnh nhưng không khai báo lịch sử di chuyển, khiến khoa Cấp cứu của bệnh viện phải phong tỏa tạm thời để rà soát.

Liên quan đến trường hợp này, đêm 12/5, Sở Nội vụ có văn bản Thượng khẩn gửi Tổng Cty Đầu tư và phát triển Nhà Hà Nội về việc kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm tập thể, cá nhân vi phạm quy định phòng chống dịch bệnh COVID-19.

Cụ thể, văn bản do Phó Giám đốc Sở Nội vụ Hà Nội Nguyễn Thị Liễu ký, thông tin, Chủ tịch UBND thành phố giao Sở Nội vụ khẩn trương phối hợp với Tổng Cty Đầu tư phát triển Nhà Hà Nội kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của tập thể và cá nhân trong vi phạm quy định phòng chống dịch đối với ông N.V.T, lãnh đạo Cty Đầu tư xây dựng số 2 Hà Nội, thuộc Tổng Cty Đầu tư phát triển Nhà Hà Nội.

Sở Nội vụ đề nghị Tổng Cty Đầu tư phát triển Nhà Hà Nội báo cáo, làm rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân có liên quan đến vi phạm của ông N.V.T về việc chấp hành quy định trong công tác phòng chống dịch COVID-19 theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và của Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội. Báo cáo kết quả về UBND thành phố qua Sở Nội vụ trước 10h ngày 13/5.

Văn bản cũng nêu sẽ xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật đối với tập thể, cá nhân có liên quan đối với vi phạm của ông N.V.T và công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Chiều 15/5, Tổng Cty Đầu tư vàPhát triển nhà Hà Nội (Handico) có báo cáo UBND thành phố về việc xử lý kỷ luật đối với ông Nguyễn Văn Thanh - Giám đốc Công ty Đầu tư Xây dựng số 2 Hà Nội (Hacinco).

Theo báo cáo, trước đó, căn cứ văn bản của Sở Nội vụ, Tổng Giám đốc Tổng Cty đã nghiêm khắc yêu cầu Ban Giám đốc Công ty Hacinco báo cáo kiểm điểm và đề nghị Ban Thường vụ Đảng ủy, Hội đồng thành viên Tổng Cty xem xét tạm thời đình chỉ chức vụ Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Công ty Hacinco đối với ông Nguyễn Văn Thanh để kiểm điểm làm rõ trách nhiệm của tập thể và cá nhân trong việc chấp hành các quy định về phòng chống dịch bệnh COVID-19 theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch UBND thành phố và Tổng Cty.

Trên cơ sở đề nghị của Tổng Giám đốc Tổng Cty tại Tờ trình số 1001 ngày 13/5/2021 về công tác cán bộ và Tờ trình số 19 ngày 13/5/2021 của UBKT Đảng ủy Tổng Cty về việc đề nghị đình chỉ sinh hoạt cấp ủy, đình chỉ chức vụ Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Cty Hacinco đối với ông Nguyễn Văn Thanh vì đã có những biểu hiện vi phạm quy định về phòng chống dịch bệnh COVID-19, ngày 14/5/2021, Ban Thường vụ Đảng ủy, Hội đồng thành viên Tổng Cty Đầu tư và Phát triển nhà Hà Nội đã họp thống nhất, biểu quyết bằng phiếu kín quyết định đình chỉ sinh hoạt cấp ủy, đình chỉ chức vụ Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Cty đối với ông Nguyễn Văn Thanh.

Ngày 14/5/2021, Thành ủy Hà Nội có văn bản quyết định đình chỉ sinh hoạt cấp ủy đối với ông Nguyễn Văn Thanh trong vòng 90 ngày. Ngày 14/5/2021, Tổng Cty nhận được văn bản hoả tốc của UBND thành phố Hà Nội về việc xử lý kỷ luật đối với ông Nguyễn Văn Thanh.

Thực hiện khẩn trương, nghiêm túc chỉ đạo của Thường trực Thành ủy, UBND thành phố Hà Nội trong việc xử lý cán bộ vi phạm thực hiện quy định phòng chống dịch bệnh COVID-19 và trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, đặc biệt là người đứng đầu, trên nguyên tắc đảm bảo nghiêm minh, đúng pháp luật, ngày 15/5/2021 Ban Tổng Giám đốc Tổng Cty đã tổ chức họp, xem xét tổng thể căn cứ trên các quy định, văn bản hướng dẫn và thống nhất nhận định các vi phạm của ông Nguyễn Văn Thanh là nghiêm trọng, gây ảnh hưởng lớn đến công tác phòng chống dịch của thành phố và sức khỏe cộng đồng, gây bức xúc trong dư luận xã hội, uy tín và hoạt động sản xuất kinh doanh của Tổng Cty và có Tờ trình số 1019 ngày 15/5/2021 báo cáo Hội đồng thành viên Tổng Cty xem xét kỷ luật bằng hình thức cách chức Giám đốc Công ty Hacinco đối với ông Nguyễn Văn Thanh.

Cùng ngày, Uỷ Ban kiểm tra Đảng ủy Tổng Cty có Tờ trình số 20 về việc xin chủ trương xem xét thi hành kỷ luật đảng đối với ông Nguyễn Văn Thanh - Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Cty Hacinco gửi Ban Thường vụ Đảng ủy Tổng Cty quyết định.

"Xét đề nghị của Tổng Giám đốc Tổng Cty và UBKT Đảng uỷ Tổng Cty, ngày 15/5/2021 Ban Thường vụ Đảng uỷ, Hội đồng thành viên Tổng Cty đã họp và ra Nghị quyết thống nhất chủ trương kỷ luật bằng hình thức cách chức Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Công ty Hacinco đối với ông Nguyễn Văn Thanh để đảm bảo thực hiện nghiêm các quy định và chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Thành uỷ và UBND thành phố trong việc triển khai các quy định về công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19 giai đoạn hiện nay", báo cáo nêu.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Thanh niên trong ngày hội hiến máu. Ảnh: Đ.H

Thổi bùng ngọn lửa Chủ nhật Đỏ ở Ninh Bình

TPO - Ngày 23/1 tại Ninh Bình, Chủ tịch Hội chữ thập Đỏ Ninh Bình nói: "Cùng nhau thổi bùng ngọn lửa "Chủ Nhật Đỏ", ngọn lửa của tinh thần tình nguyện, lòng nhân ái, sự sẻ chia đối với người thân, bạn bè và nhất là những người bệnh đang chờ và đón nhận những đơn vị máu ấm áp của chúng ta.
Tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho trẻ 12-17 tuổi. Ảnh: Tuấn Dũng

Đề xuất mua gần 22 triệu liều vắc xin tiêm cho trẻ

TP - Bộ Y tế cho biết đang tích cực chuẩn bị tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho trẻ từ 5 -11 tuổi và sẽ triển khai theo khuyến cáo về mặt khoa học bảo đảm an toàn, hiệu quả. Hiện Bộ đã đề xuất Chính phủ cho phép mua 21,9 triệu liều vắc xin phòng COVID-19 Pfizer để tiêm cho trẻ 5-11 tuổi, chấp nhận có thể thừa vắc xin.
3 chuyên gia nhập cảnh dương tính, Bình Dương kích hoạt phương án ứng phó biến thể Omicron

3 chuyên gia nhập cảnh dương tính, Bình Dương kích hoạt phương án ứng phó biến thể Omicron

TPO - Trước tình hình dịch bệnh phức tạp, nhất là TP Hồ Chí Minh ghi nhận các trường hợp mắc COVID-19 biến thể Omicron, Bình Dương nhanh chóng kích hoạt các phương án ứng phó. Các trường hợp liên quan đến 2 chuyến bay có người mắc COVID-19 biến thể Omicron đã được gửi mẫu để giải trình tự gen.