Toan tính của Mỹ khi liên tiếp điều tàu chiến tới Biển Đen

Toan tính của Mỹ khi liên tiếp điều tàu chiến tới Biển Đen
TPO - Mỹ liên tiếp đưa tàu chiến tới Biển Đen là nhằm thăm dò giới hạn cuối cùng của Tổng thống Nga Putin trong xử lý vấn đề liên quan tới Biển Đen.

Mỹ liên tiếp đưa tàu chiến tới Biển Đen

Từ đầu năm 2019 tới nay, Mỹ đã 2 lần điều động tàu chiến tới khu vực Biển Đen chi trong vòng chưa đầy 2 tuần.

Hơn nữa, mức độ trang bị của các tàu chiến Mỹ có sự gia tăng rõ rệt theo cục diện căng thẳng leo thang giữa Nga và Ukraine cũng như quan hệ chưa có dấu hiệu hạ nhiệt giữa Nga và Mỹ.

Ngày 19/1, Mỹ đã điều động tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường USS Donald Cook tới khu vực Biển Đen. Điều đặc biệt chú ý là khu trục hạm USS Donald Cook được trang bị nhiều chủng loại vũ khí hiện đại và có uy lực khủng.

Trong một thông báo, Hạm đội 6 của Hải quân Mỹ nhấn mạnh, khu trục hạm mang tên lửa dẫn đường USS Donald Cook được triển khai tới Biển Đen để thực hiện chiến dịch đảm bảo an ninh hàng hải và tăng cường ổn định hàng hải trong khu vực. Động thái mới này sẽ nâng cao khả năng hải quân của đồng minh Khối Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) của Mỹ và các đối tác trong khu vực.

Trước đó, vào ngày 6/1 Mỹ đã lần đầu tiên đưa tàu chiến đổ bộ cớ lớn USS Fort McHenry tới khu vực Biển Đen trong năm 2019. Tuy nhiên, tàu chiến này lại không mang theo vũ khí.

Thăm dò giới hạn cuối cùng của ông Putin

Giới phân tích cho rằng, việc các tàu chiến của Mỹ là “khách hàng thường xuyên” tại khu vực Biển Đen đã trở thành sự thực không thể xem nhẹ. Những tàu chiến với đầy đủ vũ trang của Mỹ đã gây kích thích hệ thần kinh của Moscow. Mỹ có thể muốn lợi dụng động thái này để thăm dò giới hạn cuối cùng của Nga trong xử lý vấn đề Biển Đen.

Chỉ huy khu trục hạm USS Donald Cook, Matthew J. Powel cho rằng, Mỹ và Hải quân Mỹ sẽ tiếp tục sát cánh cùng đồng minh và các đối tác trong nỗ lực ủng hộ, chia sẻ các lợi ích khu vực và ổn định hàng hải. Sự hiện diện của tàu Mỹ ở Biển Đen cho thấy khả năng tương tác của hải quân Mỹ trong việc theo đuổi các mục tiêu an ninh chung trong khu vực.

Ý đồ của Mỹ khi đưa tàu chiến tới Biển Đen còn được thể hiện rõ nét hơn thông qua tiết lộ của Đại diện đặc biệt chính phủ Mỹ về vấn đề Ukraine ông Kurt Volker khi cho rằng “Mỹ sẽ tăng cường sự hiện diện của mình tại Biển Đen”.

Hơn nữa, việc Mỹ liên tiếp đưa tàu chiến tới Biển Đen có mối quan hệ không tách rời với cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine tại eo Biển Kerch hồi tháng 11/2018.

Việc Mỹ liên tiếp đưa tàu chiến tới Biển Đên trong bối cảnh quan hệ căng thẳng giữa Nga và Ukraine chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, cho thấy mục đích của Mỹ là không tốt đẹp gì.

Đặc biệt, tàu chiến Mỹ từ việc không có vũ trang tới việc đưa tàu có vũ trang tới Biển Đen là một sự thay đổi đáng chú ý của Washington. Điều này càng thể hiện rõ ý đồ của Mỹ trong việc thăm do mang tính khiêu khích đối với Nga tại Biển Đen.

Không phải ngẫu nhiên, Bộ Ngoại giao Nga ra thông báo nêu rõ, phía Nga hy vọng các nước phương Tây không tham gia vào hành động khiêu khích của Ukraine đối với Nga tại Biển Đen.

Sự hiện diện của tàu chiến Mỹ và Khối NATO tại Biển Đen chỉ càng làm gia tăng cục diện căng thẳng tại khu vực.

MỚI - NÓNG
Phó Thủ tướng Lê Văn Thành: 'Tất cả tàu, thuyền phải vào bờ hoặc tìm nơi trú ẩn an toàn’
Phó Thủ tướng Lê Văn Thành: 'Tất cả tàu, thuyền phải vào bờ hoặc tìm nơi trú ẩn an toàn’
TPO - "Từ giờ đến đêm nay, tất cả các tàu, thuyền phải vào bờ hoặc tìm nơi trú ẩn an toàn. Tuy nhiên, tốt nhất là vào bờ, vì đề phòng bão quật lại tại những khu vực trú ẩn trên biển như đã từng xảy ra vào năm 2017, người dân trở tay không kịp”, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành yêu cầu.

Có thể bạn quan tâm

Iran trình làng robot quân sự mới

Iran trình làng robot quân sự mới

TPO - Quân đội Iran đã giới thiệu thành tựu mới nhất trong lĩnh vực công nghệ quốc phòng khi trình làng một robot có khả năng phát hiện và vô hiệu hóa bom cũng như các vật liệu nổ khác.
Tàu tên lửa Veliky Ustyug của hải quân Nga xuất phát từ cơ sở hải quân Nga ở Tartus, Syria, để tuần tra ở phía đông Địa Trung Hải, ngày 26 tháng 9 năm 2019. Associated Press

Quân đội Nga và Sudan bàn thành lập căn cứ hải quân Nga ở Sudan

TPO - Căn cứ hậu cần hải quân được thiết kế để tiến hành sửa chữa, bổ sung vật tư và là nơi thủy thủ đoàn của các tàu hải quân Nga nghỉ ngơi. Theo tài liệu, nhân viên của cơ sở hải quân này không được vượt quá 300 người. Tài liệu quy định, không quá 4 tàu hải quân Nga có thể ở lại căn cứ hải quân cùng một lúc.
Lễ đón chính thức nhóm tàu tại cảng Cam Ranh. (Ảnh: ĐSQ Úc)

Nhóm tàu tác chiến Úc thăm Việt Nam

TPO - Ngày 20/9, nhóm Tác chiến Nỗ lực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương 2021 (IPE21) của Úc, gồm 3 tàu Hải quân Hoàng gia Úc cùng khoảng 700 cán bộ sỹ quan thuộc Lực lượng Quốc phòng Úc (ADF) tới Việt Nam và bắt đầu chuỗi hoạt động hợp tác song phương kéo dài 4 ngày.