Toàn cảnh đại dự án chống ngập 10.000 tỉ đồng ở TPHCM trước mùa mưa

TPO - Sau gần 1 năm phải tạm dừng do nhiều vướng mắc, dự án chống ngập 10.000 tỷ đồng ở TPHCM đang gấp rút thực hiện những công đoạn tiếp theo để đưa vào vận hành một phần dự án vào tháng 10 sắp tới.
Toàn cảnh đại dự án chống ngập 10.000 tỉ đồng ở TPHCM trước mùa mưa ảnh 1

Những ngày qua, công nhân làm việc tại các công trường của dự án “Giải quyết ngập do triều khu vực TP.HCM có xét đến biến đổi khí hậu giai đoạn 1" đang cấp tập thi công dự án sau thời gian tạm ngưng.

Toàn cảnh đại dự án chống ngập 10.000 tỉ đồng ở TPHCM trước mùa mưa ảnh 2 Đại diện nhà thầu là Công ty TNHH Trung Nam BT1547 (Chủ đầu tư) cho biết, đến nay khối lượng thi công xây lắp của dự án hiện đạt 78%. 
Toàn cảnh đại dự án chống ngập 10.000 tỉ đồng ở TPHCM trước mùa mưa ảnh 3 Trong đó, với những hạng mục khó nhất thi công dưới nước đã hoàn thành, hiện tại công nhân chủ yếu là lắp đặt thiết bị.
Toàn cảnh đại dự án chống ngập 10.000 tỉ đồng ở TPHCM trước mùa mưa ảnh 4 Dự án này có 8 hạng mục chính, trong đó gồm 6 cống ngăn triều: Bến Nghé, Cây Khô, Mương Chuối, Phú Định, Phú Xuân, Tân Thuận, cùng các tuyến đê kè, hệ thống SCADA, bơm và hữu cơ.
Toàn cảnh đại dự án chống ngập 10.000 tỉ đồng ở TPHCM trước mùa mưa ảnh 5 Tại cống ngăn triều Tân Thuận, phần ngầm đã được thi công xong và hiện công nhân đang tiến hành những công việc trên cao.
Toàn cảnh đại dự án chống ngập 10.000 tỉ đồng ở TPHCM trước mùa mưa ảnh 6 Theo chủ đầu tư, hiện nay dự án còn một số vướng mắc như việc chậm giải phóng mặt bằng của các quận huyện khiến tiến độ thi công bị ảnh hưởng.
Toàn cảnh đại dự án chống ngập 10.000 tỉ đồng ở TPHCM trước mùa mưa ảnh 7 Trong buổi làm việc vơi Chủ tịch UBND TPHCM vào ngày 23/5 vừa qua, đại diện các địa phương hứa sẽ giao mặt bằng cho đơn vị thi công chậm nhất là ngày 10/6.
Toàn cảnh đại dự án chống ngập 10.000 tỉ đồng ở TPHCM trước mùa mưa ảnh 8 Ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TPHCM cho biết, với những khu vực còn vướng giải phóng mặt bằng, các địa phương phải khẩn trương làm việc với người dân. Nếu vận động không được thì buộc phải cưỡng chế giải tỏa.
Toàn cảnh đại dự án chống ngập 10.000 tỉ đồng ở TPHCM trước mùa mưa ảnh 9 Ông Nguyễn Tâm TiếnGiám đốc Công ty TNHH Trung Nam BT 1547 cho biết, nếu mặt bằng được bàn giao đúng hẹn thì đến tháng 10, đơn vị sẽ khánh thành giai đoạn 1 của dự án.
Toàn cảnh đại dự án chống ngập 10.000 tỉ đồng ở TPHCM trước mùa mưa ảnh 10 Ông Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch UBND TPHCM cho biết, dự án chống ngập 10.000 tỉ này có ý nghĩa rất lớn với TPHCM trong việc giải quyết chống ngập và xử lý môi trường.
Toàn cảnh đại dự án chống ngập 10.000 tỉ đồng ở TPHCM trước mùa mưa ảnh 11 Được khởi công từ tháng 6/2016, mục tiêu của dự án là kiểm soát ngập do triều, chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu cho vùng diện tích 750 km2 với khoảng 6,5 triệu dân thuộc khu bờ hữu sông Sài Gòn và trung tâm TPHCM.
Toàn cảnh đại dự án chống ngập 10.000 tỉ đồng ở TPHCM trước mùa mưa ảnh 12 Theo cam kết của nhà đầu tư, dự án sẽ được đưa vào vận hành một phần vào tháng 10 và tiếp tục khánh thành trong tháng 12/2020 để phục vụ việc giải quyết chống ngập cho TPHCM.
MỚI - NÓNG
Biên giới Ukraine - Belarus 'nóng' lên
Biên giới Ukraine - Belarus 'nóng' lên
TPO - Belarus đang kiểm tra khả năng sẵn sàng chiến đấu của quân đội tại các khu vực dọc theo biên giới chung với Ukraine, chính quyền Kiev cho biết hồi tuần trước, khi nước này đang tăng cường khả năng phòng thủ trước mối đe dọa về một đợt tiến quân từ nước láng giềng.
Áp thấp nhiệt đới xuất hiện, cấp tốc yêu cầu các địa phương chuẩn bị phương án cứu hộ, cứu nạn
Áp thấp nhiệt đới có thể mạnh lên thành bão, cấp tốc thông báo tàu thuyền thoát vùng nguy hiểm
TPO - Trong 24 giờ tới, áp thấp nhiệt đới trên biển Đông có khả năng mạnh lên thành bão. Ban Chỉ đạo quốc gia về Phòng, chống thiên tai đề nghị  các địa phương cần khẩn trương nắm bắt số lượng các phương tiện hoạt động trong vùng nguy hiểm và thông báo cho thuyền trưởng, chủ các phương tiện biết, để chủ động phòng tránh.