Toà hoãn xử do vắng hơn 1.200 người liên quan

Các bị cáo tại phiên xử sáng 16/8. Ảnh V.T
Các bị cáo tại phiên xử sáng 16/8. Ảnh V.T
TPO - TAND tỉnh Phú Yên vừa hoãn phiên xử sơ thẩm đối với 4 bị cáo trong vụ án Tham ô tài sản xảy ra tại Trường Chính trị tỉnh do luật sư bào chữa cho bị cáo vắng không lý do và 1.293/1.330 người có quyền và nghĩa vụ liên quan không đến dự tòa.

Sáng 16/8, TAND tỉnh Phú Yên đã mở phiên xử sơ thẩm đối với 4 bị cáo trong vụ án tham ô tài sản xảy ra tại Trường Chính trị tỉnh Phú Yên. Tuy nhiên, phiên tòa phải tạm hoãn do luật sư bào chữa cho bị cáo Vũ Thị Kim Hoa (nguyên kế toán) vắng không lý do và vắng 1.293 người trong tổng số 1.330 người có quyền và nghĩa vụ liên quan không đến dự phiên tòa theo sự triệu tập của HĐXX.

Theo cáo trạng, từ tháng 12/2009 đến 6/2015, nguyên kế toán Vũ Thị Kim Hoa và nguyên thủ quỹ Trịnh Thị Hoa đã cùng nhau lập khống chứng từ thanh toán và trực tiếp lấy tiền quỹ, tiền học phí tiền ăn do nhà nước chi cho học viên các lớp trung cấp lý luận chính trị- hành chính học tại Trường Chính trị Phú Yên. Từ đó, Kim Hoa và Thị Hoa chiếm đoạt, chia nhau hơn 3,2 tỷ đồng. Ngoài ra, từ năm 2009-2012, Vũ Thị Kim Hoa còn có hành vi thiếu trách nhiệm không thực hiện đầy đủ nhiệm vụ được giao gây thiệt hại trường hơn 330 triệu đồng.

Cáo trạng cũng xác định từ tháng 9/2009 đến 12/2012, Hiệu phó Lê Văn Sự đã ký duyệt 66 bộ chứng từ thanh toán chế độ tiền ăn cho học viên. Còn Hiệu phó Nguyễn Thị Tuyết Nga cũng ký duyệt 46 bộ chứng từ thanh toán tiền ăn cho học viên, tính từ tháng 1/2013 đến 6/2015. Hai hiệu phó này đã thiếu kiểm tra, đối chiếu giữa chứng từ thanh toán so với lịch học của học viên nên không phát hiện kế toán, thủ quỹ lập khống chứng từ nâng số ngày học của học viên cao hơn thực tế để chiếm đoạt tiền nhà nước. Từ đó, Sự làm thiệt hại hơn 1,9 tỷ đồng, Nga làm thiệt hại 654 triệu đồng.

Từ những sai phạm vừa nêu, Viện KSND tỉnh Phú Yên đã truy tố Vũ Thị Kim Hoa, Trịnh Thị Hoa về tội tham ô tài sản; Nguyễn Thị Tuyết Nga, Lê Văn Sự bị truy tố về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. Riêng Vũ Thị Kim Hoa còn bị truy tố thêm về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.