Toà Hình sự quốc tế bắt đầu điều tra ở Ukraine

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Ngày 2/3, Toà án Hình sự quốc tế (ICC) tại La Hay, Hà Lan, thông báo sẽ ngay lập tức thực hiện cuộc điều tra sau khi Nga mở chiến dịch quân sự vào Ukraine. Công tố viên trưởng Karim A.A. Khan cho biết 39 thành viên của toà án đã yêu cầu tiến hành điều tra.
Toà Hình sự quốc tế bắt đầu điều tra ở Ukraine ảnh 1

Toà án Hình sự quốc tế cho biết sẽ ngay lập tức tiến hành điều tra các vụ việc ở Ukraine

“Chúng tôi đã bắt đầu công việc thu thập bằng chứng”, ông Khan cho biết trong thông cáo. Luật sư người Anh này cho biết thêm rằng cuộc điều tra sẽ bao gồm các sự việc xảy ra ở Ukraine từ năm 2013 đến nay.

Công tố viên thông báo văn phòng của ông đã “tìm thấy cơ sở hợp lý để tin rằng những vụ việc trong phạm vi xử lý của tòa đã xảy ra, và xác định được một số vụ việc tiềm năng có thể bị xét xử”.

Công tố viên trưởng ICC kêu gọi tất cả các bên trong cuộc xung đột tuân thủ luật nhân đạo quốc tế.

Trong khi đó, phái đoàn của Liên Hợp Quốc chuyên theo dõi tình hình nhân quyền ở Ukraine cho biết họ đã ghi nhận 752 thương vong của dân thường kể từ khi xung đột bắt đầu. Cho đến ngày 1/8, Văn phòng Cao uỷ Nhân quyền Liên Hợp Quốc ghi nhận 227 người thiệt mạng, trong đó có 15 người dưới 18 tuổi, và 525 người bị thương.

Phát ngôn viên của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) vừa thông báo một thành viên của họ đã thiệt mạng trong trận pháo kích ở Kharkiv ngày 1/3.

Bà Mayna Fenina là người thuộc phái đoàn giám sát đặc biệt của OSCE được cử sang Ukraine.

Theo CNN
MỚI - NÓNG
Phạm Tuyển vui mừng bưng khay cá giao cho các đầu mối
'Vua' cá và chuyến biển kỷ lục 250 tấn
TP - Chỉ sau 20 ngày ra khơi, tàu cá của ngư dân Phạm Tuyển ở xã Bảo Ninh, thành phố Ðồng Hới (Quảng Bình) đã đánh bắt được 250 tấn cá nục, mang về 2,5 tỷ đồng. Ðây được xem là chuyến đi kỷ lục của Phạm Tuyển, người được mệnh danh là “vua cá” ở làng Mỹ Cảnh.
Mù lòa, tử vong... vì 'rượu độc'
Mù lòa, tử vong... vì 'rượu độc'
TPO - Từ cuối năm 2021 đến nay, trên địa bàn TPHCM liên tiếp xảy ra nhiều vụ ngộ độc rượu pha chế từ cồn công nghiệp khiến hàng chục người thương vong. Ban Quản lý an toàn thực phẩm cảnh báo, uống rượu không rõ nguồn gốc, tự dùng cồn công nghiệp pha chế làm rượu có thể dẫn đến mù lòa, tử vong.