Tòa Hàn Quốc ra lệnh bán tài sản của tập đoàn Nhật để bồi thường cho lao động thời chiến

0:00 / 0:00
0:00
Một cụ bà người Hàn Quốc vui mừng sau phán quyết của tòa án về vụ kiện công ty Nhật Bản năm 2018. (Ảnh: EPA)
Một cụ bà người Hàn Quốc vui mừng sau phán quyết của tòa án về vụ kiện công ty Nhật Bản năm 2018. (Ảnh: EPA)
TPO - Một tòa án Hàn Quốc vừa ra quyết định bán các tài sản tại Hàn Quốc của tập đoàn công nghiệp nặng Mitsubishi Nhật Bản để bồi thường cho hai phụ nữ bị ép phải làm việc cho công ty này trong thời kỳ chiến tranh.

Đây là lần đầu tiên một tòa án Hàn Quốc ra quyết định bán tài sản của công ty Nhật Bản để xử lý vấn đề của lịch sử. Nếu tài sản của Mitsubishi thực sự bị thanh lý, điều đó chắc chắn sẽ khiến quan hệ vốn đã xấu giữa Nhật Bản và Hàn Quốc càng tệ hơn.

Báo Kyunghyang Shinmun đưa tin tòa án quận Daejeon hôm 27/9 ra quyết định yêu cầu bán các quyền thương hiệu và bằng sáng chế của Mitsubishi ở Hàn Quốc.

Nguyên đơn trong vụ kiện này là hai phụ nữ Hàn Quốc độ tuổi 90 đã bị ép phải làm việc trong thời kỳ Thế chiến 2, khi Nhật Bản đang chiếm đóng bán đảo Triều Tiên. Hai phụ nữ này nói rằng họ bị cướp đi cơ hội học tập và kiếm tiền vì bị bắt làm việc tại các nhà xưởng của Mitsubishi ở Nhật Bản trong thời kỳ chiến tranh.

Mitsubishi nói rằng quyết định của tòa án Hàn Quốc là “cực kỳ đáng tiếc” và nhắc lại quan điểm chính thức của chính phủ Nhật, rằng tất cả các đòi hỏi của Hàn Quốc về thời kỳ 35 năm thuộc địa đều đã được giải quyết bằng thỏa thuận song phương ký năm 1965, kèm theo đó là các khoản bồi thường và thanh toán cho Seoul.

Mitsubishi cho biết sẽ kháng cáo.

Sẽ mất một thời gian nữa trước khi tài sản của tập đoàn này thực sự bị bán, dù đơn kháng cáo của họ có thể bị bác bỏ ngay lập tức.

Theo báo Hàn Quốc, phán quyết của tòa án áp dụng với hai quyền thương hiệu và hai bằng sáng kế của Misubishi, với tổng giá trị khoảng 210 triệu won (khoảng 4 tỷ đồng) để bồi thường cho hai nguyên đơn.

Các luật sư nói rằng có nhiều cách bán quyền thương hiệu và bằng sáng chế, như đấu giá.

Tháng 1 năm nay, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in nói rằng thanh lý tài sản của Nhật Bản ở Hàn Quốc là việc “không mong muốn”, cho thấy ông muốn tìm kiếm giải pháp ngoại giao để giải quyết các vấn đề của quá khứ.

Nhưng hai bên vẫn chưa tìm được giải pháp nào để khép lại vấn đề, khiến quan hệ song phương vẫn ở thấp nhất trong nhiều thập kỷ.

Nhật Bản nói rằng nhiều thủ tục xét xử của Hàn Quốc đi ngược lại luật pháp quốc tế.

Theo Japan Times
MỚI - NÓNG