Tọa đàm về công tác tuyên truyền biển đảo

Tọa đàm về công tác tuyên truyền biển đảo
TP - Sáng 22-6, đoàn khảo sát tuyên truyền biển đảo, Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức chương trình Tọa đàm về công tác tuyên truyền biển đảo tại Ninh Thuận.

> Bác bỏ lập trường của Trung Quốc

TS Đặng Công Minh, Phó Vụ trưởng Vụ Thông tin đối ngoại và Hợp tác đầu tư, Ban Tuyên giáo Trung ương nêu lên một số vấn đề trong cách thức tuyên truyền về chủ quyền biển đảo; cần phân biệt rạch ròi giữa lãnh hải và vùng đặc quyền kinh tế cũng như thềm lục địa.

TS Đặng Công Minh còn giới thiệu những cơ sở pháp lý, khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, bác bỏ đường lưỡi bò mà Trung Quốc tự vạch ra, trái với Công ước của Liên Hợp Quốc (LHQ) về Luật Biển 1982 và Tuyên bố 2002 giữa ASEAN và Trung Quốc về ứng xử của các bên ở biển Đông (DOC).

TS Đặng Công Minh nhấn mạnh một số điểm cần chú ý trong công tác tuyên truyền biển đảo: Tiếp tục khẳng định mạnh mẽ và thể hiện ý chí quyết tâm cao nhất của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân trong bảo vệ chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam trên các vùng biển, hải đảo của Tổ quốc.

Giáo dục và nâng cao nhận thức về chủ quyền biển đảo của Tổ quốc, nói rõ hành vi của Trung Quốc là vi phạm nghiêm trọng Công ước LHQ về Luật Biển. Kiên quyết bác bỏ yêu sách đường lưỡi bò của Trung Quốc. Khẳng định: Đối với Việt Nam, lệnh cấm đánh bắt cá của Trung Quốc chỉ có giá trị với ngư dân Trung Quốc và chỉ có giá trị trên các vùng biển của Trung Quốc, không liên quan Việt Nam.

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG