Tòa án Thái Lan ra phán quyết buộc Thủ tướng từ chức

Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra trước cửa Tòa án Hiến pháp ở Bangkok
Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra trước cửa Tòa án Hiến pháp ở Bangkok
TPO - Tòa án Thái Lan vừa đưa ra phán quyết buộc Thủ tướng Yingluck Shinawatra phải từ chức vì tội lạm dụng quyền lực, hãng tin BBC đưa tin chiều 7/5

Tòa án Hiến pháp Thái Lan đưa ra phán quyết rằng, hành động của bà Yingluck là bất hợp pháp khi điều chuyển công tác ông Thawil Pliensri, Chủ tịch Hội đồng An ninh nước này.

Phán quyết của tòa án được cho là có thể làm bùng lên các cuộc biểu tình mới của những người ủng hộ bà Yingluck.

Trước đó, phe chống chính phủ đã đệ đơn kiện bà Yingluck, cáo buộc bà lạm dụng quyền lực, điều chuyển ông Thawil vào tháng 9/2011.

Những người phản đối bà cho rằng, hành động này nhằm mục đích đem lại lợi ích cho đảng Puea Thai và một người thân của bà. Lý do bởi sau khi điều chuyển ông Thawil, ông Priewpan Damapong, một người họ hàng của bà Yingluck, lên nắm chức Chủ tịch Hội đồng An ninh Quốc gia.

Trong phiên tòa hôm qua, 6/5, bà Yingluck nói: “Tôi không làm bất cứ điều gì trái pháp luật. Tôi đã thực hiện nhiệm vụ của tôi vì mục đích mang lại lợi ích cho đất nước”.

Trong nhiều tháng gần đây, Thủ tướng Yingluck là trung tâm của các cuộc biểu tình. Người biểu tình chống chính phủ yêu cầu bà từ chức và lập nên “hội đồng dân chủ nhân dân”.

Các cuộc biểu tình nổi lên từ tháng 11 năm ngoái khi chính phủ của bà đưa ra dự luật ân xá có thể mở đường cho sự trở lại của anh trai bà, cựu Thủ tướng bị lật đổ Thaksin Shinawatra.

Theo Theo CNN, BBC
MỚI - NÓNG
Giá vàng thế giới tăng mạnh, vì sao trong nước giảm?
Giá vàng thế giới tăng mạnh, vì sao trong nước giảm?
TPO - Ngày hôm nay, giá vàng thế giới tăng mạnh sau nhiều ngày liên tiếp giảm. Trong khi đó, giá vàng trong nước lại giảm về sát mốc 67 triệu đồng/lượng. Chuyên gia dự báo, giá vàng trong nước giảm ngắn hạn và có độ trễ so với giá vàng thế giới. Theo đó, giá vàng trong nước sẽ bật tăng trong thời gian tới.