Có 24 kết quả :

Nữ sinh Ngoại giao được kết nạp Đảng từ năm 18 tuổi

Nữ sinh Ngoại giao được kết nạp Đảng từ năm 18 tuổi

TPO - Mình là Nguyễn Thị Thùy Dung, hiện tại mình đang là sinh viên năm hai tại Học viện Ngoại giao Việt Nam. Mình sinh ra và lớn lên trên mảnh đất “Hà Tĩnh mình thương” đầy nắng và gió - nơi những câu hò ví dặm và truyền thống Anh hùng - Cách mạng vẻ vang đã thấm đượm niềm tự hào trong mình như một lẽ tự nhiên.  
Tố Hữu: Xin giữ lại trái tim bừng nắng hạ

Tố Hữu: Xin giữ lại trái tim bừng nắng hạ

TP - Hồi ấy, cũng thu, năm 1995, có lẽ vào dịp Tố Hữu 75 tuổi, tôi (lúc đó đã về Tiền Phong) cùng nhà báo Lê Thọ Bình (lúc đó đang là trưởng văn phòng báo Tuổi trẻ TPHCM ở Hà Nội) đến nhà riêng trò chuyện cùng Tố Hữu. Hôm nay, nhân kỷ niệm 100 năm ngày sinh của nhà thơ (4/10/1920 – 4/10/2020), xin kể lại một số nội dung cuộc trò chuyện.
Lãnh đạo Ban Tuyên giáo Trung ương và lãnh đạo tỉnh TT-Huế dâng hương tưởng niệm đồng chí Tố Hữu.

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương dự kỷ niệm 100 năm ngày sinh đồng chí Tố Hữu

TPO - Bí thư Tỉnh ủy TT-Huế Lê Trường Lưu cho rằng, kỷ niệm 100 năm ngày sinh đồng chí Tố Hữu cũng là thời điểm TT-Huế tích cực, khẩn trương chuẩn bị cho Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ 16. Đảng bộ tỉnh xác định, luôn phát huy truyền thống anh hùng, nỗ lực phấn đấu vượt qua mọi khó khăn thử thách, đưa TT-Huế ngày càng đổi mới, hội nhập và phát triển.
Tìm câu trả lời

Tìm câu trả lời

TP - Anh Hai định đi đâu mà túi to túi nhỏ tùm lum, lại thêm bút máy sổ tay nữa? Đừng nói với tui sắp đến ngày báo chí anh Hai cũng định dựa hơi “dùng cán bút làm đòn xoay” nghen!
Nhà thơ Tố Hữu (giữa) và anh trai Nguyễn Nẳm (áo trắng). Ảnh: Tư liệu.

Rưng rưng trong vườn xưa Tố Hữu

TP - Ngôi nhà ở quê hương, nơi nhà thơ cách mạng Tố Hữu lớn lên và cũng là cảm hứng của ông khi viết nhiều bài thơ, qua thời gian, giờ hoai mục có thể đổ sụp bất cứ lúc nào. Nhiều du khách tới thăm không khỏi bùi ngùi trước ngôi nhà trống tênh, buồn nhưng nhức.
“Kẻ xâm lăng thầm lặng” Sò đo cam được trồng nhan nhản trên tuyến đường kiểu mẫu Lý Thường Kiệt

Chỉnh trang tuyến phố bằng loài cây gây hại

TP - Từ khoảng 3 năm nay, tuyến đại lộ mới có mặt cắt rộng đến 100m nối đường Thủy Dương - Thuận An với phố Tố Hữu qua khu đô thị An Cựu (Thừa Thiên - Huế) được đưa vào sử dụng. Cùng với đó, một loại cây lạ đối với dân Huế có tên Osaka đỏ lần đầu tiên được trồng hàng loạt trên tuyến phố có bề rộng lớn nhất địa phương này. 
Minh họa: Phạm tuấn tú

Tiếng nghệ

TP - “Tiếng Hà Tĩnh nghe buồn cười đáo để”, câu thơ của Phạm Tiến Duật có lẽ đã nói thay cảm nhận của nhiều người trong Nam ngoài Bắc về giọng nói của một miền quê Bắc Trung bộ. 
Ước mong lớn của O du kích nhỏ

Ước mong lớn của O du kích nhỏ

TP - Tôi gặp O du kích nhỏ (tên thật là Nguyễn Thị Kim Lai) một ngày cuối tháng tư ở Sài Gòn. Nay chiến tranh đã đi qua, người đàn bà tóc bạc da mồi nói: “Bây giờ ngồi lại, thấy nhớ những người đồng đội của mình”.
Thắp nén hương lòng dâng tặng anh

Thắp nén hương lòng dâng tặng anh

TP - Bây giờ sau đúng mười năm nhà thơ Tố Hữu “Tạm biệt đời mà ta yêu quý nhất”, còn lại một mình, bà Vũ Thị Thanh - người vợ của nhà thơ Tố Hữu ngồi viết Ký ức người ở lại với tâm nguyện “Thắp nén hương lòng dâng tặng anh”.
Chuyện Thác Bà

Chuyện Thác Bà

TP - “Một Thác Bà reo gọi điện Sông Đà”. Ít ai nhớ câu thơ Tố Hữu viết như dự báo từ đầu những năm 60 của thế kỷ trước. Sau thủy điện Hòa Bình đến thủy điện Sơn La và bây giờ là Lai Châu. Thành ra, chính xác hơn nữa là một Thác Bà reo gọi... nhiều điện Sông Đà!
Ảnh: Thanh Tùng

Đêm thơ Quê mẹ

TP - Đêm thơ nhân kỷ niệm 90 năm ngày sinh và 9 năm ngày mất của nhà thơ Tố Hữu được tổ chức tại Trung tâm VHTT tỉnh Thừa Thiên - Huế đêm 11-12.