Tổ chức thi tốt nghiệp THPT thêm vài đợt: Khó ra đề?

Phụ huynh và học sinh ở Đà Nẵng thấp thỏm chờ đợi kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 2 Ảnh: Giang Thanh
Phụ huynh và học sinh ở Đà Nẵng thấp thỏm chờ đợi kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 2 Ảnh: Giang Thanh
TP - Nhiều ý kiến cho rằng, chỉ còn hơn 26.000 thí sinh chưa thi tốt nghiệp THPT năm 2020, phải tổ chức thêm 2 đợt thi sẽ gây khó khăn, vất vả cho Bộ GD&ĐT trong công tác ra đề thi.

Đà Nẵng từng đề nghị Bộ GD&ĐT tổ chức thi đợt 2 tại thành phố này từ ngày 9-10/9. Tuy nhiên, sau đó, ngày 23/8, UBND TP Đà Nẵng đề nghị Bộ GD&ĐT xem xét tổ chức kỳ thi cho khoảng 11.000 thí sinh tại Đà Nẵng chung với các tỉnh, thành phố khác có thí sinh chưa tham gia kỳ thi đợt 1 vào các ngày 2/9 (thí sinh tập trung), ngày 3 và 4/9 (thi chính thức). Còn ngày 5/9 có thể để các địa phương tổ chức lễ khai giảng năm học mới.

Trao đổi với phóng viên Tiền Phong, ông Mai Tấn Linh, Phó giám đốc Sở GD&ĐT Đà Nẵng, cho biết, trước đó, căn cứ tình hình dịch COVID-19 trên địa bàn chưa ổn định, địa phương đề xuất được tổ chức kỳ thi đợt 2 vào ngày 9-10/9. Tuy nhiên, các địa phương khác mong muốn được tổ chức kỳ thi vào cuối tháng 8 (dự kiến 30-31/8).

Nhiều ý kiến cho rằng, chỉ còn hơn 26.000 thí sinh chưa dự thi, phải tổ chức thêm 2 đợt thi sẽ gây khó khăn, vất vả cho Bộ GD&ĐT trong công tác đề thi. Nên chăng Đà Nẵng tổ chức thi sớm hơn dự kiến và các địa phương lùi lại ít ngày để thí sinh cùng dự thi 1 đợt?

Do đó, lãnh đạo UBND thành phố đã cân nhắc, tính toán và đi đến thống nhất phương án đề xuất với Bộ GD&ĐT tổ chức kỳ thi tại địa phương trong thời gian từ ngày 2-5/9. “Đề xuất là như vậy, còn quyết định phương án nào là do Bộ GD&ĐT”, ông Linh nói.

Các địa phương ủng hộ

Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Nam, ông Hà Thanh Quốc, nói rằng, phương án Đà Nẵng đưa ra sẽ thuận lợi cho công tác ra đề của Bộ GD&ĐT. “Ra bộ đề trắc nghiệm trong bối cảnh chương trình học đã tinh giản rất nhiều sẽ khó khăn hơn bình thường. Chưa kể, Bộ đã ra đề đợt 1, nay chuẩn bị cho đề đợt 2 và nếu phải ra cả đề đợt 3 sẽ rất khó khăn để đảm bảo độ phân hoá, độ khó, dễ tương đồng không phải là chuyện đơn giản”, ông Quốc nói.

Theo ông Quốc, kỳ thi tổ chức từ 2-4/9 như đề xuất của Đà Nẵng không ảnh hưởng gì đến việc chuẩn bị lễ khai giảng năm học mới, vì hiện nay, các trường học đã làm xong công tác tuyển sinh đầu cấp, chỉ còn những phần việc như vệ sinh, đón học sinh tựu trường, xếp lớp, phân công giảng dạy… Những việc này không áp lực như vấn đề tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT trong bối cảnh dịch COVID-19 như hiện nay.

Lãnh đạo các Sở GD&ĐT chỉ có số ít thí sinh dự thi cũng đồng tình với đề xuất của Đà Nẵng để 27 tỉnh, thành phố có thí sinh chưa dự thi tổ chức thi cùng 1 đợt, thuận tiện cho công tác đề thi, chấm thi cũng như tuyển sinh của các trường ĐH, CĐ.

Trước đó, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ cho biết, sau khi thống nhất phương án, thời gian tổ chức thi đợt 2 cho thí sinh ở các địa phương, Bộ sẽ trình xin ý kiến của Thủ tướng. Kỳ thi đợt 2 sẽ được tổ chức trên quan điểm rút kinh nghiệm từ đợt 1, tuỳ tình hình thực tiễn dịch bệnh của từng địa phương để có các biện pháp phòng chống dịch COVID-19. 

Hiện còn 26.014 thí sinh đến từ 27 tỉnh, thành phố chờ đợt thi tốt nghiệp THPT sắp tới. Hội đồng thi Sở GD&ĐT Đà Nẵng có số thí sinh đông nhất - 10.807. Hội đồng thi Sở GD&ĐT Quảng Nam có 9.103 thí sinh; Hội đồng thi Sở GD&ĐT Đắk Lắk có 5.396 thí sinh. Một số địa phương như Sơn La, Nam Định, Hải Phòng, Kon Tum, Bà Rịa - Vũng Tàu, mỗi hội đồng thi có 1 thí sinh. Các địa phương có ít thí sinh dự thi đã lên phương án gửi thí sinh thi ghép với địa phương khác.

*Theo văn bản UBND Đà Nẵng gửi Bộ GD&ĐT, thành phố sẽ xét nghiệm virus SARS-CoV-2 cho 100% cán bộ, giáo viên, nhân viên làm công tác thi.

MỚI - NÓNG