Tít mù luân chuyển giáo viên

Việc ồ ạt thuyên chuyển giáo viên bất thường ở huyện Quỳnh Lưu đang gây ảnh hưởng đến chất lượng dạy và học. Ảnh: Phan Sáng
Việc ồ ạt thuyên chuyển giáo viên bất thường ở huyện Quỳnh Lưu đang gây ảnh hưởng đến chất lượng dạy và học. Ảnh: Phan Sáng
TP - Hai năm nay, huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) ồ ạt luân chuyển giáo viên cấp Tiểu học và THCS một cách bất thường. Điều này không những gây bức xúc cho giáo viên vì làm đảo lộn cuộc sống của họ mà còn ảnh hưởng đến chất lượng dạy và học ở vùng quê này.

Chưa xong tăng cường đã phải luân chuyển


Một số giáo viên phản ánh, lãnh đạo huyện Quỳnh Lưu thuyên chuyển họ một cách bất thường. Việc dạy và học ở trường cũ của họ đã đi vào nề nếp, nay các giáo viên bị chuyển đi nơi khác phải mất rất nhiều thời gian mới ổn định cuộc sống cũng như việc dạy học ở môi trường mới. Điều các giáo viên lo lắng nhất là một số giáo viên trẻ nhà có con nhỏ; giáo viên lớn tuổi thì sức khỏe không đảm bảo do việc chạy đi chạy về hàng chục cây số mỗi ngày.

Đợt luân chuyển mới đây, UBND huyện Quỳnh Lưu đã chỉ đạo Phòng Giáo dục huyện Quỳnh Lưu làm một cách ồ ạt, khối THCS có 172 trường hợp phải luân chuyển. Có những trường phải luân chuyển hàng chục giáo viên cùng một lúc như THCS Quỳnh Lâm (13 giáo viên). Nhiều giáo viên đã từng được thuyên chuyển trước đây vừa mới về trường cũ đã tiếp tục phải đi lần nữa. Trước đó, giữa học kỳ hai của năm học 2013 - 2014 (tức ngày 10/3/2014) huyện Quỳnh Lưu cũng đột ngột thuyên chuyển hàng trăm giáo viên khối Tiểu học, gây nhiều bức xúc trong dư luận.

Cô Nguyễn Thị Thảo (SN 1976), giáo viên Trường THCS Quỳnh Lâm cho biết, cô vừa mới đi tăng cường 2 năm tại Trường THCS Tân Sơn về. Mới ổn định dạy và học ở trường cũ của mình một năm thì nay cô lại bị chuyển đến Trường THCS Ngọc Sơn công tác. Ngoài việc phải chăm sóc con nhỏ, cô Thảo còn liên tục phải điều trị bệnh, không đảm bảo sức khỏe cho việc chạy xe máy đường dài. Trong khi đó, chồng cô Nguyễn Thị Thảo cũng là một giáo viên (Trường THCS Quỳnh Giang) nằm trong danh sách phải luân chuyển đợt này. Mặc dù cô đã có đơn tha thiết xin được ở lại trường cũ dạy học nhưng không được chấp nhận.

Cũng tại Trường THCS Quỳnh Lâm, thầy Trần Đức Chuẩn vừa mới đi tăng cường ở Trường THCS Quỳnh Thắng về, nay lại bị chuyển đến Trường THCS Ngọc Sơn; cô Bùi Thị Thanh đã đi tăng cường ở trường THCS Tân Sơn, nay lại phải chuyển đến trường THCS Ngọc Sơn; thầy Đinh Văn Thái, vừa mới đi tăng cường ở trường THCS Quỳnh Thắng về, nay đang dạy học ở Quỳnh Tân thì lại bị chuyển đến xã miền núi Quỳnh Tam...

Những dấu hiệu bất thường

Trước khi có quyết định chính thức cho những giáo viên phải luân chuyển, UBND huyện Quỳnh Lưu chỉ đạo phòng giáo dục thông báo cho các trường về việc thực hiện đề án luân chuyển giáo viên năm học 2014-2015 và yêu cầu nhà trường phải gửi danh sách giáo viên bị luân chuyển lên. Sau đó lãnh đạo Phòng Giáo dục huyện Quỳnh Lưu ra danh sách giáo viên THCS dự kiến luân chuyển xuống tận các trường học; Danh sách giáo viên dự kiến luân chuyển bổ sung và Danh sách giáo viên thay đổi đơn vị luân chuyển. Cuối cùng là Danh sách giáo viên THCS luân chuyển.

Nhiều giáo viên thấy mình có tên trong danh sách dự kiến bị luân chuyển tá hỏa “chạy ngược, chạy xuôi”. Một số giáo viên phản ánh, vì không có điều kiện “đi đêm” nên mới bị thuyên chuyển bất thường hết lần này đến lượt khác. Trong khi đó, một số giáo viên chưa phải thuyên chuyển lần nào nhưng họ vẫn cứ yên vị.

Ông Võ Minh Kỳ, Trưởng Phòng Giáo dục huyện Quỳnh Lưu nói: Đề án luân chuyển giáo viên từ vùng thuận lợi đến vùng khó khăn của huyện Quỳnh Lưu có từ năm 2006. Đề án còn có bất cập đó là làm giáo viên phải đi xa hơn 30 km mỗi chiều. Hầu hết số giáo viên con lớn rồi thì sức khỏe không đảm bảo vì tuổi cao; số giáo viên trẻ thì lại có con nhỏ nên nhiều người rơi vào hoàn cảnh rất khó khăn. Một số trường ở khu vực trung tâm thì bị thừa giáo viên, một số vùng khó khăn lại đang thiếu, vì phân bổ không đều. “Vì vậy, năm nào huyện cũng chỉ đạo phải thuyên chuyển giáo viên!”.

Khi chúng tôi đề cập việc danh sách giáo viên dự kiến luân chuyển có dấu hiệu bất thường thì ông Kỳ cho biết, mọi việc do ông Hồ Ngọc Dũng, Phó Chủ tịch UBND huyện Quỳnh Lưu chỉ đạo. Việc ra thông báo danh sách giáo viên dự kiến luân chuyển theo đề án là để huyện xem có ai phản ứng gì không, có sai sót gì không. Còn một số trường hợp đi tăng cường rồi lần này phải đi tiếp, vì họ đang nằm trong độ tuổi quy định (nữ không quá 40, nam không quá 50). 

Nhiều giáo viên bị luân chuyển đợt này là những người có hoàn cảnh khó khăn. Một số giáo viên nữ một mình nuôi con nhỏ khi chồng là bộ đội xa nhà; một số giáo viên tuổi đã cao, sức yếu nhưng vẫn phải luân chuyển đi xa hàng chục cây số.

MỚI - NÓNG
Triệu tập giám đốc doanh nghiệp kê khai 'lót tay' lãnh đạo tỉnh Lạng Sơn hơn 1 tỷ đồng
Triệu tập giám đốc doanh nghiệp kê khai 'lót tay' lãnh đạo tỉnh Lạng Sơn hơn 1 tỷ đồng
TPO - Ngày 1/7, công an tỉnh Lạng Sơn triệu tập ông Hoàng Tuấn, Giám đốc Công ty cổ phần Toàn Phát (huyện Lộc Bình, tỉnh Lạng Sơn) để làm rõ thông tin đã đăng tải trên một số phương tiện truyền thông về việc ông này kê khai danh sách và số tiền “lót tay” trong quá trình thực hiện dự án ở tỉnh Lạng Sơn.