Tình trạng thất lạc kết quả xét nghiệm COVID-19 tại một số trung tâm xét nghiệm ở Anh

Trung tâm xét nghiệm Chessington tại hạt quận Surrey ở phía Nam thủ đô London. Ảnh: The Guardian.
Trung tâm xét nghiệm Chessington tại hạt quận Surrey ở phía Nam thủ đô London. Ảnh: The Guardian.
TPO - Các nhân viên Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh (NHS) thuộc tuyến đầu chống dịch COVID-19 tại nước này đã phàn nàn rằng các kết quả xét nghiệm COVID-19 của họ “đã bị thất lạc hoặc gửi nhầm người”.

Một số bệnh viện tại Anh đã đề nghị được tiếp quản việc vận hành các trung tâm xét nghiệm COVID-19 của chính phủ nước này sau khi xảy ra những lỗ hổng nghiêm trọng trong quá trình thực hiện xét nghiệm dẫn đến việc kết quả của các nhân viên NHS bị thất lạc hoặc gửi nhầm người tại các trung tâm do công ty kiểm toán Deloitte quản lý.

Những sự lo ngại trong công tác điều hành các trung tâm xét nghiệm đã nổi lên khi rất nhiều y bác sĩ đã phàn nàn rằng họ chưa nhận được kết quả xét nghiệm hoặc họ nhận được kết quả của một người khác.

Những phàn nàn trên là có cơ sở khi một trong những nhân viên y tế đầu tiên được xét nghiệm vào cuối tháng 3 trong khi tự cách ly tại nhà khi có các triệu chứng nghi nhiễm COVID-19, cho biết cô vẫn đang chờ đợi kết quả kể cả khi đã nhờ bệnh viện Epsom là nơi cô đang công tác hối thúc việc trả kết quả xét nghiệm. Cô đã được hãng kiểm toán Deloitte là công ty quản lý cơ sở xét nghiệm này cho biết họ chỉ có thể “tiết lộ thông tin cho người được kiểm tra và không phải tổ chức giới thiệu cô đến làm xét nghiệm”.

Bệnh viện Epsom cũng đã tạm ngừng việc gửi nhân viên đến trung tâm Chessington làm xét nghiệm COVID-19 cách đây 10 ngày trước sau khi tìm được một sự thay thế thuận tiện hơn. Hiện tại mẫu xét nghiệm của các y bác sĩ công tác tại bệnh viện này được gửi đến phòng thí nghiệm tại bệnh viện St. George ở phía Nam London để phân tích.

Tình trạng thất lạc kết quả xét nghiệm COVID-19 tại một số trung tâm xét nghiệm ở Anh ảnh 1 Quy trình thực hiện các xét nghiệm nhanh COVID-19 của nước Anh. Ảnh: The Guardian.

Chính phủ Anh, cụ thể là Bộ Y tế nước này đã ủy quyền cho một số tập đoàn và công ty có uy tín mặc dù không chuyên sâu về lĩnh vực y tế như hãng kiểm toán Deloitte tham gia vào việc tăng cường quy mô của việc xét nghiệm COVID-19 trên toàn nước Anh và xử lý khâu hậu cần tại các cơ sở xét nghiệm của nước này cùng với hai tập đoàn hàng đầu trong việc cung cấp dịch vụ công và dược phẩm tại xứ sở sương mù lần lượt là Serco và Boots.

Trong khi đó, đại diện của Deloitte đã lên tiếng cho biết công ty kiểm toán này không trực tiếp tham gia vận hành hay quản lý các trung tâm xét nghiệm COVID-19 tại Anh nhưng có hỗ trợ cho Bộ Y tế nước này trong những công việc trên.

Trước việc các tập đoàn hoặc công ty không thuộc ngành y tế tại Anh được ủy quyền quản lý ngày càng nhiều các trung tâm xét nghiệm COVID-19 của nước này nhưng không đảm bảo yêu cầu,  giám đốc điều hành các bệnh viện ở phía Tây Nam London đã đề nghị trao cho các bệnh viện này quyền điều hành trung tâm xét nghiệm nhanh Chessington thay vì để cho các công ty không có chuyên môn sâu rộng trong lĩnh vực quản lý xét nghiệm làm việc này.

Theo The Guardian
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ (phải) tiếp Đại sứ Campuchia Chay Navuth. (Ảnh: TTXVN)

Việt Nam coi trọng và ưu tiên củng cố quan hệ với Campuchia

TPO - Tiếp Đại sứ Campuchia Chay Navuth đến chào xã giao vào chiều 14/5, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định, Việt Nam luôn coi trọng và dành ưu tiên cao cho việc củng cố và tăng cường quan hệ “láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài” với Campuchia.