Tình trạng 'tham nhũng' lòng hâm mộ

Nghệ sĩ Nguyễn Chánh Tín
Nghệ sĩ Nguyễn Chánh Tín
Vụ ầm ĩ liên quan diễn viên Chánh Tín làm hiện ra chiều kích vật chất của lòng ái mộ. Lần đầu tiên tình cảm mà bạn dành cho một người nổi tiếng nào đó, có thể đong đếm được qua đồng tiền mà bạn bỏ ra giúp đỡ họ.

Khía cạnh vật chất trong mối quan hệ giữa người nổi tiếng và người hâm mộ trước nay vẫn được xác lập như một điều kiện cần thiết, khi cả hai phía cùng chung tay làm việc thiện nguyện có ích cho xã hội. Hoặc những ai còn nhớ vẫn thường đến giúp đỡ các nghệ sĩ già neo đơn, không nơi nương tựa và đang gửi những ngày cuối đời mình ở các viện dưỡng lão. 

Nhưng gần đây, màu sắc tiêu cực trong mối quan hệ này đang trên đà thắng thế dưới cái nhìn soi mói của truyền thông, tò mò của độc giả và các ví dụ rất phong phú được người trong cuộc sẵn sàng cung cấp. Đây đó người ta hay nghe tin ca sĩ X hay diễn viên Y có "đại gia chống lưng", dù không rõ là vì lòng hâm mộ hay trao đổi vị lợi thuần túy.  

Chuyện xảy ra với diễn viên Chánh Tín, người đã 62 tuổi vào lúc cho đăng số tài khoản trên mạng kêu gọi mọi người giúp đỡ, thật khó xếp vào dạng nào trong hai "hạng mục" nói trên.

Như một phản ứng lành mạnh cần có của xã hội trước những hoàn cảnh khó khăn, một làn sóng thương cảm có lẽ đã dâng lên khi ông đăng đàn công bố tình trạng tài chính kiệt quệ và buộc phải ra khỏi ngôi nhà, vốn đã thuộc về ngân hàng từ bốn năm trước.

Lời kêu gọi giúp đỡ dường như tìm được tính chính đáng của nó. Khi trong phần giãi bày, ông cho rằng đó là do những khoản đầu tư nhiều rủi ro để sản xuất phim Việt, trong bối cảnh bị phim ngoại lấn át. Cả hai yếu tố có thể giúp giải thích cho khoản hiện kim lên tới hơn 600 triệu đồng, nhanh chóng gửi về giúp đỡ gia đình nghệ sĩ chỉ sau vài ngày phát đi lời kêu gọi.

Nhưng nhìn trên những diễn biến mới nhất, những phần tối có vẻ như còn đang dần hiện, để ghép lại cho hoàn chỉnh bức tranh của toàn bộ câu chuyện. Trong đó, bao gồm lời tố đi kèm đoạn băng ghi âm cáo buộc ông "xù nợ" trong một vụ việc khác.

Trước đó, cũng có ý cho rằng khoản đầu tư cho dự án phim Dòng máu anh hùng - mà ông viện dẫn đã khiến ông thua lỗ nặng nề - thực tế chỉ có một phần nhỏ là từ túi tiền của ông và đã được hoàn lại. 

Quá trình nói trên cũng đẩy tâm trạng của nhiều người đi từ cảm thương sang thất vọng và giận dữ với biểu tượng màn ảnh của một thời. Bởi lòng ái mộ cho đi sự giúp đỡ là hướng thượng và vô vị lợi. 

Người hâm mộ đã chung tay đỡ ông dậy, ngay cả khi có những chỉ trích cho rằng ông đang "ăn mày dĩ vãng", và những khoản giúp đỡ của họ là “cứu trợ nhà giàu” giữa lúc còn nhiều hoàn cảnh khó khăn hơn gấp bội.

Ngay như NSƯT Trần Hạnh, nghệ sĩ Hoàng Lan hay NSƯT Hồ Kiểng (lúc sinh thời) dù hoàn cảnh có bộn bề khó khăn, cũng chưa từng lên tiếng "xin" cái gì của khán giả dù người hâm mộ họ không phải ít.

Nhưng điều mà dư luận hoàn toàn không ngờ, đó chính là sự thương cảm và lòng ái mộ lại có thể bị tham nhũng và lũng đoạn bởi chính thần tượng. Thậm chí, đoạn băng ghi âm - đã được xác thực bởi chính người trong cuộc - còn cho thấy nó có thể được sử dụng như một phương tiện để "thần tượng" đôi co, mặc cả, đối phó với pháp luật và đem cái tình để khỏa lấp cái lý.

Rất khó để ông tìm lại được niềm tin của công chúng, dù có thanh minh, giãi bày cho rằng những phát ngôn của mình đã bị biên tập rút gọn, bị tước khỏi văn cảnh

Người ta có thể hiểu ông đang phải lựa chọn giữa hai điều quý giá. Hoặc tiếp tục bám víu lấy ngôi nhà 10,5 tỷ bằng đủ mọi lý do và cho thấy vẫn mong được giúp đỡ để ở lại.

Trong đó, có cuộc chiến pháp lý với gia đình người bạn quá cố để nỗ lực bảo vệ hình ảnh của mình, bất chấp 9 con người trong gia đình ấy đang khổ sở và phải vật lộn tìm cách cứu mình trước nguy cơ bị đẩy ra khỏi đường.

Hoặc có lời xin lỗi dư luận và những người liên quan, từng bước sửa chữa lại những sai lầm để không làm hoen ố thêm nữa hình ảnh đẹp vốn gắn liền với nhân vật điệp viên Nguyễn Thành Luân trong loạt phim Ván bài lật ngửa.

Cả hai lựa chọn đều rất khó khăn, có khác chăng là một cái khiến người ta trở nên dũng cảm và mạnh mẽ hơn, còn một cái là sự trượt dài về phía hủy hoại điều quý giá mà ông có thể gửi lại nhân gian khi thời gian đã không còn nhiều.

Còn nếu ông muốn sử dụng khoản tiền hơn 600 triệu cho mục đích nào, cứu trợ ông hay cứu trợ những người khác, có lẽ ông đã không còn quyền đơn phương đưa ra tuyên bố. Mà phải hỏi ý kiến của những người đã góp vào để rồi cảm thấy thất vọng khi biết trái tim mình đã bị lợi dụng.

Theo Minh Chánh

Theo VietNamNet
MỚI - NÓNG