Tình nguyện trên cao nguyên

Tình nguyện trên cao nguyên
TP - Ban Đại diện báo Tiền Phong khu vực Tây Nguyên và độc giả thiện nguyện lại chung tay ủng hộ, chia sẻ giúp đỡ trẻ em, người gặp khó khăn trên cao nguyên.
Tình nguyện trên cao nguyên ảnh 1
Nữ tình nguyện viên mặc áo ấm cho bé

Giữa tháng 12-2009, Ban Đại diện Báo Tiền Phong tại Tây Nguyên tổ chức 2 chuyến tặng quà tổng trị giá hơn 90 triệu đồng. Chuyến đầu đến với Tổ ấm Tình thương làng Kon T’Nẽ, xã Đăk T’ Re, huyện Kon Rẫy tỉnh Kon Tum, chuyến sau đến với 2 buôn nghèo vùng sâu của đồng bào Sê Đăng huyện Cư Mgar.  

Chỉ vài ngày sau khi báo Tiền Phong ra ngày 8-12 đăng bài “ Một Tổ ấm cần giúp đỡ”, đoàn công tác thiện nguyện đã vượt trên ba trăm cây số đến với Tổ ấm. Tổ ấm này có tới 112 trẻ em dưới 18 tuổi, cùng 7 người già và khuyết tật neo đơn đang cùng nhau chung sống, học hành tại đây.

Trong 4 căn nhà, có 2 căn tạm bợ tre lá bên sườn đồi thông thốc gió, vật dụng đáng giá nhất là mấy chiếc xe đạp mà các soeur đã dành dụm sắm cho những cháu lên trung học, trường cách Tổ ấm gần chục cây số.

Đại gia đình này mừng rỡ đón nhận 3 tạ gạo, 200 áo ấm, 110 chăn bông vì nó giúp họ sưởi ấm được đêm đông khắc nghiệt trên Cao nguyên.

Trở về từ Kon Tum, đoàn lại đến với buôn Kon H’ring xã Ea H’Đing và buôn Sê Đăng xã Ea Kueh huyện Cư M’gar, tỉnh Đăk Lăk. Chúng tôi vào buôn, bụi nhuộm đỏ từ tóc tới giày. Già làng động viên: “Bụi mấy cũng tới, còn hơn mùa mưa đường toàn bùn nhão, không đi được đâu”.

Quà tặng gửi tới đồng bào hai buôn đợt này gồm 1,5 tấn gạo, 34 thùng mì tôm, 34 lít dầu hỏa, hơn 1.000 bộ quần áo, áo ấm, rất nhiều tất, khăn mặt, chăn màn, cá khô…

Buôn Sê Đăng gồm 64 hộ nghèo từ Gia Lai, Kon Tum đến đây lập làng từ năm 1999, chủ yếu trồng mì, bắp, lúa. Trưởng thôn A Su cảm động: Chúng tôi thường ăn mì, ăn bắp. Báo Tiền Phong tặng gạo, bà con mừng lắm! Buôn chưa có điện nên những lít dầu hỏa đoàn đưa vào cho đồng bào cũng thật ý nghĩa.

Một trong những gương mặt cũ nhất nhóm tình nguyện viên là anh Trần Đức Hậu, Phó ban Chủ nhiệm Đội Công tác Xã hội thuộc Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh Đăk Lăk, thổ lộ: “Càng đi nhiều càng thấy đồng bào còn nhiều người khổ quá nên phải làm gì đó để chia sẻ giúp đỡ người nghèo hữu hiệu hơn...”.

MỚI - NÓNG