Tình người trên cửa khẩu Bờ Y

Góp gạo tình thương
Góp gạo tình thương
TP - Đồng bào các dân tộc Cà Doong, Mường, Tày, Thái, Nùng, Kinh ở Khu Kinh tế cửa khẩu quốc tế Bờ Y- ngã ba Đông Dương tuy còn nghèo nhưng vẫn chung lòng quyên góp “hũ gạo tình thương”, nhằm giúp nhau vượt khó...
Góp gạo tình thương
Góp gạo tình thương.

Đã thành thông lệ, hơn hai năm nay, cứ sáng mùng 10 hằng tháng, dân làng Măng Tôn, xã Bờ Y, huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum lại đem gạo và một ít tiền dành dụm được trong tháng đến hội trường thôn, trút gạo vào “hũ gạo tình thương” và bỏ tiền vào “ống tiền tiết kiệm” để giúp đỡ các hộ nghèo khó trong thôn.

Hất lọn tóc lòa xòa trên khuôn mặt trái xoan tươi tắn, chị Y Lý-dân tộc Cà Doong cười hiền: “Người miền biên giới có cái ăn cái mặc như ngày nay là nhờ có Bác Hồ. Làm theo lời Bác, lần nào cũng vậy, trước khi nấu cơm mình bớt lại một nắm gạo và khi đi chợ bớt lại vài đồng bạc lẻ để có cái mà giúp nhau”. Còn chị Y Dương thì hăng hái : “Làm việc thiện phải xuất phát từ cái tâm để người nghèo khi nhận được những nắm gạo hay đồng tiền tiết kiệm cũng thấy được chia sẻ”.

Theo chị Vũ Thị Ngọc Mai- Bí thư chi bộ thôn Măng Tôn, những năm gần đây, đời sống người dân vùng biên giới đã khá lên nhiều lắm. Tuy nhiên, vùng này trước đây chiến tranh ác liệt, một số người kém may mắn do bị thương tật, bị ảnh hưởng của chất độc hóa học thường hay đau ốm nên đời sống còn khó khăn. Thôn Măng Tôn đã vận động dân làng làm theo lời Bác xây dựng “ hũ gạo tình thương” và “ống tiền tiết kiệm”.

Phong trào xây dựng “hũ gạo tình thương”, “ống tiền tiết kiệm” ở thôn Măng Tôn đã và đang lan rộng ra thôn Yệt, Ngọc Hải, Bắc Phong, Kon Khôn... của xã Bờ Y.

Bao mảnh đời bất hạnh, bao số phận kém may mắn đã được sưởi ấm và vượt khó từ hạt gạo tình thương và đồng tiền tiết kiệm của dân làng.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Luật sư Đặng Văn Cường cho biết, không có bất cứ quy định, hay pháp luật nào quy định về dịch vụ máy gặt lúa công nghiệp.

Độc quyền, bảo kê và phá hoại máy gặt bị xử lý như thế nào?

TPO - Gần đây, các vụ việc liên quan đến độc quyền, tranh giành trong cung cấp dịch vụ gắt lúa, bảo kê, thậm chí đốt phá máy gặt công nghiệp (hay còn gọi là máy gặt đập liên hợp) vẫn liên tục xảy ra. Đây là vấn nạn phức tạp xảy ra trong nhiều năm qua nhưng các bên tham gia chưa nắm rõ các quy định pháp luật trong tình huống này.
Vụ câu cá, thu phế tại hồ Định Công: Công ty Thoát nước Hà Nội nói gì?

Vụ câu cá, thu phế tại hồ Định Công: Công ty Thoát nước Hà Nội nói gì?

TPO - Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội khẳng định: Không có nhiệm vụ quản lý hành chính, an ninh trật tự, an toàn xã hội tại khu vực hồ, trách nhiệm này thuộc về chính quyền địa phương. Trong khi trước đó, chính quyền địa phương lại cho biết, trách nhiệm chính thuộc về Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội.