Tình hình thực hiện nhiệm vụ huy động vốn năm 2020

Lũy kế hết ngày 20/10/2020, Bộ Tài chính giao Kho bạc Nhà nước (KBNN) đã tổ chức đấu thầu trái phiếu Chính phủ (TPCP) qua Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội, huy động được 249 nghìn tỷ đồng, đáp ứng nhu cầu vay cân đối của NSNN.

Đối với thị trường trái phiếu Chính phủ

Đến nay, kỳ hạn phát hành TPCP bình quân cả năm 2020 tăng lên mức 13.58 năm; lãi suất phát hành bình quân ở mức 2,92%/năm, góp phần tích cực trong việc thực hiện tái cơ cấu nợ Chính phủ theo hướng quản lý danh mục nợ an toàn, bền vững, theo đúng chủ trương của Đảng, Quốc hội và Chính phủ.

Tình hình thực hiện nhiệm vụ huy động vốn năm 2020 ảnh 1  

Cùng với việc tổ chức huy động, Bộ Tài chính đã liên tục hoàn thiện cơ chế, chính sách, quy trình nghiệp vụ về công tác phát hành, thanh toán gốc, lãi TPCP, hướng tới các thông lệ tốt trên thế giới, nhằm nâng cao tính công khai, minh bạch. Theo đó, từ đầu năm đến nay, TPCP được phát hành định kỳ đều đặn hàng tuần và 100% theo phương thức đấu thầu cạnh tranh lãi suất trên thị trường thông qua hệ thống đấu thầu điện tử, thủ tục đấu thầu được đơn giản hóa, tạo thuận lợi cho các nhà đầu tư trái phiếu.

Tình hình thực hiện nhiệm vụ huy động vốn năm 2020 ảnh 2  

Bên cạnh đó, KBNN thường xuyên thông báo các quy định, chính sách mới cũng như kế hoạch, lịch biểu phát hành, thanh toán gốc, lãi… trên các trang điện tử của Bộ Tài chính, KBNN và Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội... Nhờ đó, thanh khoản thị trường trái phiếu được cải thiện, sản phẩm TPCP ngày càng thu hút sự quan tâm của các loại hình nhà đầu tư, đặc biệt các nhà đầu tư dài hạn.

Thông qua việc nỗ lực triển khai huy động vốn theo kế hoạch và yêu cầu nhiệm vụ được giao, KBNN đã vừa chuẩn bị được đủ nguồn để thanh toán đầy đủ các khoản nợ gốc đến hạn, vừa có nguồn sẵn sàng đáp ứng nhu cầu giải ngân vốn đầu tư xây dựng cơ bản theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ (năm 2020, giải ngân 100% vốn đầu tư công thuộc kế hoạch năm 2020 và các năm trước chuyển sang), góp phần thực hiện mục tiêu kép vừa phòng chống dịch, vừa phát triển kinh tế.

Tình hình thực hiện nhiệm vụ huy động vốn năm 2020 ảnh 3  

Đối với thị trường trái phiếu doanh nghiệp

Trong tháng 9, khối lượng TPDN phát hành tại thị trường trong nước đạt 10.522 tỷ đồng, tính chung 9 tháng đầu năm, tổng khối lượng phát hành TPDN đạt khoảng 303.802,4 tỷ đồng, tương đương 98% khối lượng phát hành cả năm 2019. Trong bối cảnh các doanh nghiệp gia tăng huy động vốn trái phiếu, các nhà đầu tư đặc biệt là nhà đầu tư cá nhân cần cân nhắc kỹ rủi ro khi quyết định mua TPDN riêng lẻ, thận trọng với việc chào mời mua TPDN riêng lẻ của các tổ chức phân phối trái phiếu là các NHTM, công ty chứng khoán vì có khả năng sẽ không thu hồi được khoản tiền đầu tư trong trường hợp doanh nghiệp phát hành gặp khó khăn về tài chính. Đối với doanh nghiệp phát hành, cần tính toán kỹ phương án huy động vốn và quản lý dòng tiền, có biện pháp đảm bảo an toàn tài chính và khả năng thực hiện đầy đủ các cam kết đối với nhà đầu tư./.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tân Bí thư Thành ủy Hà Nội cùng đại diện Bộ Tài chính tặng hoa cho tân Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc

Tân Bộ trưởng Bộ Tài chính và lời hứa khi nhận nhiệm vụ

TPO - Cho rằng ngành Tài chính có vai trò hết sức quan trọng trong sự phát triển của đất nước, tân Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc hứa sẽ tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết, cùng với tập thể Ban cán sự Đảng Bộ Tài chính nỗ lực phấn đấu, để hoàn thành tốt nhất nhiệm vụ mà Đảng và Nhà nước giao.