Tình hình Syria ổn định bên bờ vực

Ảnh: Army
Ảnh: Army
TPO - Tạp chí phân tích quân sự Strategic Culture thông báo, sau đòn tấn công của Israel cũng như của Mỹ và đồng minh vào Syria, tình hình đã trở nên cân bằng bên bờ vực, tuy nhiên Nga có thể ổn định tình hình bằng một động thái.

Theo các nhà phân tích, hiện nhiều hãng truyền thông phương Tây chuyên tập trung vào cuộc xung đột Nga và Israel xung quanh khả năng Nga cung cấp S-300 cho quân đội chính phủ Syria. Tuy nhiên các chuyên gia của Strategic Culture cho rằng, động thái này của Nga ngược lại sẽ phục vụ cho việc ổn định tình hình.

Nga nhiều lần cảnh báo các nước rằng, sẽ hoạt động trong trường hợp xuất hiện sự xâm lược đối với Damascus. Nhiều người đưa ra kết luận rằng điều này ngụ ý về một đòn đáp trả, nhưng Moscow lại hành động thông minh hơn.

Mỹ đang thường xuyên khiêu khích Nga tới những hành động thiếu cân nhắc sau khi tiến hành các cuộc tấn công chính xác nhằm vào Syria mà không ảnh hưởng tới phía Nga. Rõ ràng, tình hình này có thể làm suy giảm ảnh hưởng của Nga. Israel về phần mình sẽ không hạn chế xâm lược sau khi đưa máy bay hoạt động ở vị trí của các đơn vị Iran tại Syria.

Các đòn tấn công tên lửa đã được Không quân Mỹ tiến hành nhiều lần. Iran công khai tuyên bố đang nghiên cứu để đưa ra một câu trả lời tương tự đối với Tel Aviv. Điều này có thể sẽ tạo nên một cuộc xung đột quy mô lớn kéo theo sự tham gia của tất cả các nước trong khu vực và các cường quốc.

Nga không cần cuộc xung đột này khi mà ảnh hưởng của Nga không làm phức tạp tình hình. Bộ Quốc phòng Nga đã cảnh báo và đưa ra một động thái quyết định, nếu thông tin về việc cung cấp S-300 là chính xác, các nhà phân tích cho biết.

Kỹ thuật quân sự của Nga bảo vệ vùng trời khỏi các cuộc tấn công trên không mà trước đó có thể bay vào các khu vực chiến lược, chiến thuật nhưng không thể bị cản trở. Hiện con đường này cho các cuộc tấn công đã bị khép kín. Khi vùng trời được bảo vệ sẽ làm giảm quyết tâm của Israel và Mỹ.

Theo Theo Politexpert
MỚI - NÓNG