Tính chi phí xây biệt thự vào giá bán điện

Tính chi phí xây biệt thự vào giá bán điện
TP - Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã chi hơn 595 tỷ đồng để xây biệt thự, bể bơi, sân tennis…và chi phí xây dựng được tính vào giá bán điện.

Đó là một trong những vi phạm của EVN mà Thanh tra Chính phủ (TTCP) phát hiện sau quá trình thanh tra việc chấp hành quy định của pháp luật trong quản lý, sử dụng vốn, tài sản tại tập đoàn này.

Cụ thể, đoàn thanh tra xác định tại 6 dự án nguồn điện gồm: Nhà máy Nhiệt điện Ô Môn 1, Nhiệt điện Phú Mỹ 1 và 4, Nhiệt điện Nghi Sơn 1, Nhiệt điện Hải Phòng 1, Nhiệt điện Quảng Ninh 1 đã sử dụng 355.313 m2 đất để xây dựng nhà biệt thự đơn lập, nhà song lập, nhà liền kề, chung cư, bể bơi, sân tennis… tổng giá trị hơn 595 tỷ đồng. Toàn bộ chi phí cho việc xây dựng trên được Bộ Công Thương, EVN tính vào mục “khu nhà quản lý vận hành và sửa chữa” nằm trong tổng mức đầu tư của Dự án nguồn điện và được xác định vào giá bán điện cho người tiêu dùng. TTCP cho rằng, việc làm trên của EVN vi phạm các quy định của Chính phủ.

Bên cạnh đó, Cty mẹ EVN còn hướng dẫn hạch toán chuyển nguồn vốn không đúng tại 11 dự án đã hoàn thành và đang hoạt động, làm tăng chi phí sản xuất điện trong năm 2011 tại các dự án trên với số tiền hơn 223 tỷ đồng. Cũng theo TTCP, EVN còn vi phạm các quy định của Bộ Tài chính khi đầu tư ra ngoài ngành vượt vốn điều lệ, thua lỗ.

TTCP kiến nghị EVN thực hiện lộ trình thoái vốn với các khoản đầu tư ngoài ngành; tổ chức kiểm điểm, xử lý trách nhiệm cá nhân có liên quan đến các vi phạm; xử lý cán bộ có liên quan đến việc đầu tư vào EVN Telecom gây mất vốn Nhà nước số tiền 2.425 tỷ đồng. Đồng thời xử lý tài chính hơn 107 tỷ đồng tại Cty mẹ và các đơn vị.

Theo TTCP, mặc dù có khuyết điểm, vi phạm nhưng từ năm 2006 đến nay, dù chịu ảnh hưởng của khủng hoảng kinh tế nhưng EVN đã tích cực triển khai các dự án đầu tư lớn, hoàn thành nhiều công trình điện lưới, góp phần tăng trưởng GDP, phục vụ đời sống sinh hoạt của hơn 80
triệu dân.

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Lực lượng TNXP Miền Nam bốc dỡ hàng hóa, đạn dược phục vụ chiến đấu. Ảnh tư liệu.

Niềm mong mỏi về ‘Huy chương Thanh niên xung phong vẻ vang’ của hàng nghìn cựu TNXP

TPO - Trong cuộc trường chinh kháng chiến của dân tộc, lớp lớp Thanh niên xung phong (TNXP) Việt Nam tình nguyện lên đường, vào sinh ra tử, kề vai sát cánh với quân đội trên các mặt trận không quản hy sinh, gian khổ. Giờ đây, ở độ tuổi “gần đất, xa trời”, hàng nghìn cựu TNXP vẫn đau đáu, mong ngóng sự ghi nhận, động viên từ tấm “Huy chương Thanh niên xung phong vẻ vang”.
Ngày 23/10 ghi nhận 3.373 ca mắc COVID-19 và 1.338 trường hợp khỏi bệnh

Ngày 23/10 ghi nhận 3.373 ca mắc COVID-19 và 1.338 trường hợp khỏi bệnh

TPO - Tối 23/10, Bộ Y tế cho biết trong ngày ghi nhận 3.373 ca nhiễm mới với 12 ca nhập cảnh và 3.361 trường hợp trong nước (giảm 616 ca so với ngày trước đó), tại 47 tỉnh, thành phố, có 1.332 ca cộng đồng.Trong ngày có 1.338 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh, nâng tổng số ca được điều trị khỏi lên 804.664 trường hợp.
Bị ngăn cản chơi game, nam sinh lớp 8 quyên sinh

Bị ngăn cản chơi game, nam sinh lớp 8 quyên sinh

TPO - Bỏ bê học hành, sa đà vào những trò chơi ảo đầy bạo lực trên mạng xã hội, khi bị gia đình phát hiện, ngăn cản, nam sinh lớp 8 đã uống thuốc trừ sâu quyên sinh. Hành động nông nổi của con trẻ đã gây hại tới bản thân, để lại nỗi đau cho gia đình.