Tình báo Ukraine xác định địa điểm phóng tên lửa vào MH17

Thợ lặn tìm kiếm chiếc hộp đen tại khu vực máy bay rơi. (Ảnh: AFP/TTXVN
Thợ lặn tìm kiếm chiếc hộp đen tại khu vực máy bay rơi. (Ảnh: AFP/TTXVN
Ngày 19/7, phe ly khai tuyên bố, họ chưa tìm thấy các hộp đen của máy bay Malaysia mang số hiệu MH17 bị rơi tại miền Đông Ukraine. Trong khi đó, Cơ quan An ninh Ukraine tiết lộ, họ đã xác định được địa điểm xuất phát của tên lửa bắn hạ MH17.

Trả lời họp báo, thủ tướng của Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng

Aleksander Borodai cho biết, lực lượng ly khai "không động đến khu vực" máy bay rơi, đồng thời khẳng định chưa có cuộc đàm phán nào về thành lập vùng an ninh tại khu vực này.

Cùng ngày, một phát ngôn viên cho Hội đồng An ninh Ukraine cho biết các hộp đen của chiếc máy bay Malaysia bị rơi tại miền Đông Ukraine chưa được giao cho Kiev và ông không có thông tin gì về chúng.

Trả lời họp báo, phát ngôn viên Andriy Lysenko cũng tái khẳng định lập trường của Kiev rằng một lệnh ngừng bắn sẽ được chấp thuận nếu lực lượng ly khai buông vũ khí, trao trả quyền kiểm soát biên giới và cho phép các quan sát viên quốc tế đánh giá tình hình.

Trong một diễn tiến khác, Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) tuyên bố máy bay Boeing-777 mang số hiệu MH17 của Hãng Hàng không Malaysia rơi ngày 17/7 đã bị rơi sau khi trúng tên lửa phóng đi từ thành phố Snheznoe, thuộc tỉnh miền Đông Donetsk.

Theo phóng viên TTXVN tại Đông Âu, phát biểu với báo giới ngày 19/7 tại thủ đô Kiev, người đứng đầu Ban Phản gián SBU, ông Vitaly Naida (Vi-ta-li Nai-đa), cho biết cơ quan này hầu như chắc chắn đã xác định được địa điểm phóng các tên lửa bắn trúng máy bay chở khách của Malaysia nói trên. Ông nêu rõ kết quả điều tra ban đầu cho thấy tên lửa được bắn đi từ khu vực thành phố Snheznoe, do những đối tượng ủng hộ liên bang hóa kiểm soát. Hiện chính quyền Kiev đang nỗ lực tới điểm phóng tên lửa để thu thập chứng cứ, song đây là việc không dễ dàng vì tại đây có các hoạt động quân sự.

Trước đó, Bộ Nội vụ Ukraine cho rằng máy bay MH17 có thể đã bị bắn hạ bởi hệ thống tên lửa đất đối không Buk. Lực lượng dân quân chủ trương liên bang hóa tại Donetsk đã bác bỏ mọi cáo buộc dính líu tới thảm họa này.

Liên quan hoạt động tìm kiếm hộp đen máy bay gặp nạn, cùng ngày, người đứng đầu chính quyền nước CHND Donetsk tự xưng, ông Aleksander Borodai, tuyên bố lực lượng dân quân không hề tìm thấy các hộp đen của máy bay trên. Ông này khẳng định các tay súng dân quân không vào khu vực máy bay rơi, đồng thời tuyên bố chưa có cuộc đàm phán nào về thành lập vùng an ninh tại đây như các hãng nước ngoài đưa tin trước đó.

Trong khi đó, hãng tin Anh Reuters cho biết lực lượng dân quân miền Đông Ukraine đã ngăn các quan sát viên của Tổ chức An ninh và hợp tác châu Âu (OSCE) tiếp cận xác máy bay bị rơi, chỉ cho phép họ quan sát một phần hiện trường có nhiều mảnh vỡ, bao gồm động cơ của máy bay...

Trước đó, an ninh Ukraine cũng công bố một đoạn băng được cho là ghi lại cuộc hội thoại giữa các tay súng ly khai, xác nhận lực lượng này vừa bắn hạ một chiếc máy bay trên vùng trời Ukraine. Cơ quan này cũng công bố đoạn video được cho là xe chở giàn tên lửa BUK đã bắn hạ MH17.
Lực lượng ly khai Ukraine đã bác bỏ những cáo buộc trên, đồng thời tố ngược không quân Ukraine đã bắn hạ MH17 bởi quân đội Ukraine cũng sở hữu rất nhiều giàn tên lửa BUK, NATO gọi là SA-11.

Ngày 18/7, cả Tổng thống Mỹ Barack Obama lẫn đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc Samantha Powers đều ám chỉ tên lửa bắn MH17 được phóng đi từ khu vực do phe ly khai ở Ukraine kiểm soát.

Nga đã chỉ trích việc Mỹ đổ lỗi cho phe ly khai mà không chờ đợi kết quả cuộc điều tra./.

Theo Theo Vietnam+
MỚI - NÓNG
TPHCM chấn chỉnh tình trạng đưa F0 đi cách ly tập trung
TPHCM chấn chỉnh tình trạng đưa F0 đi cách ly tập trung
TPO - Nhiều trường hợp không may mắc COVID-19 đủ điều kiện đáp ứng các quy định cách ly, điều trị tại nhà nhưng thời gian qua vẫn bị đưa vào các khu cách ly tập trung. Sở Y tế TPHCM đề nghị các đơn vị nắm tình hình, lắng nghe nguyện vọng của F0 và tuân thủ hướng dẫn cho người cách ly tại nhà.

Có thể bạn quan tâm