Tình báo Mỹ: Trung Quốc sở hữu tên lửa đạn đạo tầm trung mới

Tên lửa đạn đạo tầm trung DF-26C. Ảnh: Vpk.name
Tên lửa đạn đạo tầm trung DF-26C. Ảnh: Vpk.name
TPO - Cơ quan tình báo Mỹ vừa xác nhận việc Trung Quốc sở hữu tên lửa đạn đạo tầm trung mới mang số hiệu DF-26C (Dongfeng-26C).

Theo tình báo Mỹ, tên lửa đạn đạo tầm trung mới của Trung Quốc có tầm bắn khoảng 2.200 dặm (khoảng hơn 4.000 km) và “có khả năng tấn công vào các căn cứ quân sự của Mỹ tại Guam, hoặc một số căn cứ quân sự Mỹ tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương”, theo Vpk.

Các thông tin mà tình báo Mỹ thu thập được cho thấy, DF-26C sử dụng nguyên liệu rắn và có tính cơ động cao. Nếu được đặt tại các cơ sở dưới lòng đất, đối phương sẽ rất khó để phát hiện. Các chuyên gia suy đoán đây có thể là thế hệ tiếp theo của loại tên lửa DF-21 đang được Trung Quốc sản xuất hàng loạt.

Tuy những hình ảnh đầu tiên của tên lửa DF-26B xuất hiện từ tháng 3/2012, nhưng phải tới năm 2015 Trung Quốc mới có thể triển khai đồng loạt loại tên lửa này. Các chuyên gia Mỹ tin rằng, DF-26C chiếm một vị trí trung gian giữa DF-31 ICBM và MRBM DF-21, những loại tên lửa đạn đạo mà nước này đang sở hữu.

Trước đó, Lầu Năm Góc tuyên bố triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao THAAD cùng tàu ngầm hạt nhân USS Topeka đến Guam, những động thái khiến Bắc Kinh lo ngại và gọi đó là một mối đe dọa đối với Trung Quốc.

Theo Theo Vpk.name
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hãng tin RIA Novosti của Nga trích dẫn các nguồn tin giấu tên tuyên bố đã nhìn thấy một chiếc Sukhoi Su-57 thế hệ thứ năm của Nga mang theo một chiếc nguyên mẫu "vũ khí siêu vượt âm”

Nga đã có tên lửa siêu vượt âm phóng từ trên không?

TPO - Các máy bay chiến đấu của Nga cũng được cho là có vũ khí siêu vượt âm có khả năng phóng từ trên không, theo bản tin trên tờ TheDrive của Mỹ. Tiêm kích tàng hình cơ động nhanh tấn công bằng tên lửa siêu vượt âm sẽ khiến quân phòng thủ còn rất ít thời gian để phản ứng.
Ảnh vệ tinh đảo Canton thuộc quần đảo Kiribati ở Thái Bình Dương. Căn cứ không quân nằm ở góc trên cùng /Google Earth.

Trung Quốc nhắm đến việc tạo dựng một sân bay chiến lược ở Thái Bình Dương?

TPO - Một sân bay bỏ hoang trên một hòn đảo xa xôi ở Cộng hòa Kiribati (khu vực Thái Bình Dương) có thể sớm được Trung Quốc nâng cấp. Hai quốc gia đã tái thiết lập quan hệ cách đây hai năm và đã bắt tay vào các dự án hợp tác mới, bao gồm đầu tư cơ sở hạ tầng, trao đổi thương mại và văn hóa.