Tình báo Mỹ thay đổi chiến lược tại Afghanistan

Tình báo Mỹ thay đổi chiến lược tại Afghanistan
TPO - Cơ quan tình báo trung ương Mỹ (CIA) đang tăng cường lực lượng và các chiến dịch bí mật ở Afghanistan để truy bắt phiến quân Taliban trên khắp quốc gia châu Á bị chiến tranh tàn phá này.
Tình báo Mỹ thay đổi chiến lược tại Afghanistan ảnh 1

The Hill

Theo kế hoạch trên, CIA sẽ triển khai “các nhân viên và nhà thầu giàu  kinh nghiệm” với nỗ lực truy bắt phiến quân Taliban.

Tờ New York Times ngày 22/10  dẫn lời các quan chức cấp cao Mỹ nêu rõ: “Nỗ lực mới này sẽ do các đơn vị nhỏ còn được gọi là các đội chống khủng bố dẫn dắt. Những đơn vị này nằm dưới  sự quản lý của các sĩ quan bán quân sự thuộc Bộ phận hoạt động đặc biệt của CIA và các đặc vụ của Cơ quan an ninh quốc gia  - cánh tay tình báo của Afghanistan. Các đơn vị này gồm những binh sĩ tinh nhuệ của Mỹ thuộc Bộ tư lệnh tác chiến đặc biệt”.

Theo nhiệm vụ mới, các nhân viên CIA ở Afghanistan sẽ được tăng cường tham gia các chiến dịch quân sự bí mật, như đột kích ban đêm vào các vị trí của chiến binh và tìm kiếm các cơ sở sản xuất thiết bị nổ.

Động thái trên cho thấy sự thay đổi chiến lược của CIA dưới thời Giám đốc Mike Pompeo.

Trước đây, CIA chỉ chuyên tâm đánh bại mạng lưới khủng bố Al-Qaeda và hỗ trợ dịch vụ tình báo Afghanistan, song giờ đây CIA lại đẩy mạnh các nhiệm vụ tại Afghanistan trong chiến dịch không giới hạn nhằm săn lùng Taliban.

Ở một khía cạnh khác, động thái này cũng có thể do ảnh hưởng từ chiến lược mới của Tổng thống Mỹ Donald Trump về Afghanistan. 

Theo Theo The Hill
MỚI - NÓNG