Tình báo Mỹ: Tên lửa Triều Tiên có thể mang đầu đạn hạt nhân

Tình báo Mỹ: Tên lửa Triều Tiên có thể mang đầu đạn hạt nhân
TPO - Quan chức tình báo của Lầu Năm Góc (Mỹ) mới đây nhận định Triều Tiên có thể phóng tên lửa mang đầu đạn hạt nhân, song khả năng này không cao.

> Tên lửa Triều Tiên có thể đồng loạt khai hỏa
> Cựu điệp viên Triều Tiên nói về ông Kim Jong-un

Tên lửa của Triều Tiên phóng hồi tháng 4 năm ngoái
Tên lửa của Triều Tiên phóng hồi tháng 12 năm ngoái .

Theo CNN, nhận định trên được đưa ra trong cuộc họp hôm thứ năm trong đó có sự tham gia giữa Cơ quan tình báo Quốc phòng Mỹ (DIA) và Bộ Quốc phòng Mỹ. Cơ quan tình báo Quốc phòng Mỹ thừa nhận chương trình hạt nhân của Triều Tiên có khả năng phát triển mạnh.

“DIA tin rằng Triều Tiên có khả năng phát triển vũ khí hạt nhân và có khả năng phóng tên lửa mang đầu đạn hạt nhân, tuy nhiên, chúng tôi cho rằng khả năng này không cao”, dẫn lời một quan chức DIA.

Tuy nhiên, người phát ngôn Lầu Năm Góc George Little đã từ chối bình luận về vấn đề này. Ông chỉ nói rằng những nhận định về việc này vẫn đang trong quá trình tìm hiểu.

Trong thời gian qua, Triều Tiên liên tục đưa ra những đe dọa đối với Hàn Quốc và Mỹ, trong đó dọa có thể tiến hành tấn công hạt nhân.

Chính quyền tổng thống Obama cho rằng, Triều Tiên có thể phóng tên lửa bất cứ lúc nào. Tuy nhiên, một quan chức cấp cao Mỹ cho biết hiện chưa có dấu hiệu nào cho thấy có vật liệu hạt nhân trên tên lửa của Triều Tiên.

Theo đánh giá của quân sự Mỹ và Hàn Quốc, Triều Tiên có thể phóng tên lửa Musudan với khả năng bay trong phạm vi 3.000 đến 4.000 km, tên lửa Scud tầm bắn 300 đến 500 km và tên lửa Nodong tầm bắn 1.300 đến 1.500 km.

New Yorks Times hôm nay cũng cho biết, các quan chức cấp cao của DIA hiện nay đang có nhiệm vụ theo dõi năng lực tên lửa của quốc gia thù địch mà hiện nay là Triều Tiên. Các quan chức cấp cao Lầu Năm Góc cũng cho biết, Mỹ đang gấp rút củng cố hệ thống phòng thủ tên lửa ở bờ tây, đồng thời triển khai một hệ thống phòng thủ tên lửa tới đảo Guam.

Nguyễn Thủy
Theo CNN, New York Times

Theo Dịch
MỚI - NÓNG
Lý do EVN ưu tiên cấp điện cho tỉnh Bắc Giang
Lý do EVN ưu tiên cấp điện cho tỉnh Bắc Giang
TPO - Lãnh đạo tỉnh Bắc Giang đã làm việc với Bộ Công Thương, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), Tổng công ty Điện lực miền Bắc về việc cung cấp điện. Theo đó, Bắc Giang là địa bàn được EVN ưu tiên cung ứng điện bởi là trung tâm sản xuất công nghiệp của cả nước.
Hà Nội bãi bỏ 1.584 thủ tục hành chính
Hà Nội bãi bỏ 1.584 thủ tục hành chính
TPO - Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn đề nghị thành phố Hà Nội nâng cao chất lượng phục vụ, mức độ hài lòng của người dân, doanh nghiệp; tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính, không gây phiền hà cho người dân, doanh nghiệp trong quá trình tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính...