Tình báo Mỹ cáo buộc Huawei được cơ quan an ninh Trung Quốc hỗ trợ

Logo của Huawei trong một cuộc triển lãm tại Thượng Hải. 'Gã khổng lồ' công nghệ Trung Quốc hiện đang 'nằm trong tầm ngắm' của tình báo Mỹ
Logo của Huawei trong một cuộc triển lãm tại Thượng Hải. 'Gã khổng lồ' công nghệ Trung Quốc hiện đang 'nằm trong tầm ngắm' của tình báo Mỹ
TPO - Tình báo Mỹ cáo buộc Tập đoàn Công nghệ Huawei được cơ quan an ninh Trung Quốc hỗ trợ tài chính, cùng danh sách các bằng chứng hoạt động của công ty này ở phương Tây.
CIA cáo buộc Huawei đã nhận tiền của Ủy ban An ninh quốc gia Trung Quốc, Giải phóng quân Trung Quốc và một chi nhánh thứ ba của mạng lưới tình báo do Bắc Kinh chỉ đạo. Đầu năm năm, tình báo Mỹ đã chia sẻ thông tin về mối lo ngại này cùng các thành viên của nhóm tình báo Năm đôi mắt, bao gồm Anh, Australia, Canada và New Zealand. Được biết, Huawei đã phủ nhận mọi cáo buộc nhằm vào công ty này.
"Huawei không bình luận gì về những thông tin đồn đoán vô căn cứ, không có bằng chứng từ những nguồn tin giấu tên", đại diện công ty trả lời báo The Times. Cáo buộc từ tình báo Mỹ đưa ra cùng thời điểm căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Quốc đang ở mức cao, cũng như mối nghi ngờ của Washington về hoạt động của Huawei có liên quan đến gián điệp. Giới chức Mỹ hiện đang truy tìm bằng chứng về hoạt động của Huawei có liên quan đến việc phá hoại, gây ảnh hưởng tới nước này.
Trước đó, vụ việc bắt giữ bà Mạnh Vãn Châu, Giám đốc Tài chính Huawei gây xôn xao dư luận thế giới là vụ việc gần nhất có liên quan đến Huawei, với cáo buộc vi phạm lệnh cấm vận của Mỹ nhằm vào Iran. Bà Mạnh đã phản bác lại cáo buộc của Washington, đồng thời cho rằng vụ bắt giữ này "có động cơ chính trị".
Reuters thông tin vào đầu tuần này rằng Mỹ sẽ thiết lập quan hệ đồng minh trong cuộc họp tại Prague, Cộng hòa Séc vào tháng tới, nhằm phê chuẩn chia sẻ hàng rào bảo vệ an ninh và các chính sách khác, nhằm kiềm chế Huawei thống trị mạng viễn thông 5G sắp ra mắt.
Hiện giới chức Trung Quốc cũng như đại diện Huawei chưa đưa ra bình luận trước thông tin trên.
Theo Theo Reuters
MỚI - NÓNG