Tình báo Đức bị cáo buộc nghe lén Ngoại trưởng Mỹ

Đức bị cáo buộc nghe lén cả bà Clinton và ông Kerry.
Đức bị cáo buộc nghe lén cả bà Clinton và ông Kerry.
Cơ quan tình báo nước ngoài của Đức bị cho là đã nghe lén Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và người tiền nhiệm của ông, bà Hillary Clinton. Thông tin nay vừa được tạp chí Đức Der Spiegel đăng tải. Tạp chí này cho biết các cuộc gọi được thu thập ngẫu nhiên và sau đó được hủy ngay lập tức.

Ông Kerry được cho là đã phàn nàn với người đồng cấp Đức, Frank-Walter Steinmeier, về cáo buộc trên.

Giới phân tích cho rằng thông tin trên sẽ khiến Đức bị “bẽ mặt”, sau khi Đức và Mỹ tranh cãi gay gắt về việc Mỹ do thám Thủ tướng Đức Angela Merkel.

Der Spiegel đưa tin, cơ quan tình báo Đức đã thu một cuộc điện thoại vệ tinh của ông Kerry vào năm 2013.

Thông tin trên nhật báo Đức Suddeutsche Zeitung và đài NDR cùng WDR, còn cho biết thêm tài liệu được chuyển cho CIA.

Cục tình báo trung ương Mỹ, cho thấy các điệp viên Đức cũng nghe lén bà Hillary Clinton khi bà còn là ngoại trưởng Mỹ.

Mối quan hệ giữa Tổng thống Mỹ Obama và Thủ tướng Đức Merkel đã lạnh nhạt đi sau khi có cáo buộc Mỹ nghe lén điện thoại của bà Merkel.

Tình báo Đức bị cáo buộc nghe lén Ngoại trưởng Mỹ ảnh 1 Trong khi đó Mỹ nghe lén bà Merkel.

Các nguồn tin chính phủ Đức cho biết với tờ nhật báo và 2 đài của Đức rằng, Mỹ tình cờ chặn được cuộc gọi. Họ không chủ định nghe lén điện thoại của bà Merkel và việc chặn cuộc gọi chỉ xảy ra đúng một lần duy nhất.

Song báo chí lại chỉ ra việc nghe lén không chỉ là một lần.

Phát ngôn viên Sứ quán Mỹ tại Berlin từ chối bình luận về thông tin.

Nếu được xác nhận, Đức chắc chắn sẽ bị rơi vào thế khó. Mối quan hệ giữa Đức-Mỹ đã xấu đi kể từ khi xuất hiện cáo buộc Mỹ nghe lén bà Merkel. Người đứng đầu CIA ở Đức đã bị trục xuất về Mỹ vào tháng trước, sau khi Đức phát hiện cơ quan này đã ghi âm điện thoại di động của Thủ tướng Merkel.

Theo Trung Anh

Theo Dân trí
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bí thư thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba, Chủ tịch nước Cộng hòa Cuba Miguel Díaz-Canel đón Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN

Tuyên bố chung Việt Nam – Cuba

Từ ngày 18 - 20/9, nhận lời mời của Bí thư Thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba, Chủ tịch nước Cộng hòa Cuba Miguel Díaz-Canel, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Đảng và Nhà nước Việt Nam thăm chính thức nước Cộng hoà Cuba. Nhân dịp này, hai bên đã ra Tuyên bố chung Việt Nam – Cuba.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN

Chủ tịch nước tới Mỹ, bắt đầu tham dự chương trình Đại hội đồng Liên hợp quốc

Vào 20h ngày 20/9 theo giờ địa phương (sáng 21/9 theo giờ Việt Nam), chuyên cơ chở Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã tới sân bay quốc tế J.F Kennedy, thành phố New York, Hoa Kỳ, bắt đầu chương trình tham dự Phiên thảo luận chung cấp cao Đại hội đồng Liên hợp quốc Khóa 76 và thực hiện một số hoạt động song phương tại Hoa Kỳ từ ngày 21- 24/9.