Tin vắn văn nghệ

Tin vắn văn nghệ
TP - Vở kịch “Những người con Hà Nội” ra mắt công chúng dịp kỷ niệm 55 năm thành lập Nhà hát kịch Hà Nội, với buổi công diễn ngày 23/8.

Lễ kỷ niệm diễn ra sáng 28/8, theo NSND Hoàng Dũng, Giám đốc nhà hát, ngoài phần đón nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, phần lớn thời lượng dành tôn vinh lãnh đạo từ thời kỳ đầu, các nghệ sĩ gạo cội. 

Nhà hát kịch Hà Nội tiền thân là đoàn kịch Hà Nội với nhiều vở diễn ấn tượng như Hà My của tôi, Tôi và chúng ta, Cát bụi với nhiều lớp nghệ sĩ tên tuổi như NSND Trần Hoạt, NSƯT Trần Hạnh, Thu An, Thu Hà, NSND Hoàng Dũng, Hoàng Cúc, Minh Hòa.
Toan Toan

* “Xây dựng con người Việt Nam hôm nay và trách nhiệm của văn học nghệ thuật”, hội thảo khoa học diễn ra ngày 20/8 mổ xẻ thực trạng đời sống xã hội, sự tiếp nhận văn học nghệ thuật. GS Phong Lê phát biểu, 20 năm đổi mới, đất nước đứng trước những thách thức, cơ hội gần như chưa có trong lịch sử, bên cạnh những cái được thì “mất mát cũng lớn, mất ở đời sống văn hóa tinh thần, trong đó hiện tượng gây nhức nhối trong luân lý, đạo đức-nguy cơ tan rã của gia đình, sự bất an của xã hội do sự tràn lấn của cái ác, cái giả”. 

Với 20 ý kiến tại hội thảo, các văn nghệ sĩ, chuyên gia lĩnh vực VHNT cũng đưa ra những đề xuất, kiến nghị để giới sáng tạo có được những tác phẩm chất lượng để nâng cao đời sống tinh thần của con người. Trong phần tổng kết, nhà thơ Hữu Thỉnh, Chủ tịch Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam nhấn mạnh, văn nghệ sĩ cần dấn thân, hướng về xây dựng con người Việt Nam có nhân cách, đạo đức, văn hóa. 

Nguyên Khánh
* Nguyễn Thành Phong kể câu chuyện về Hà Nội tới bạn bè thế giới. 9 nghệ sĩ trong 12 tháng đã thực hiện một dự án mang tên “Những câu chuyện thành phố”. 

Các nghệ sĩ đều trẻ và thành danh đến từ Băng Cốc (Thái Lan), Berlin, Hamburg (Đức), Hà Nội, Jakarta (Indonesia), Kuala Lumpur (Malaysia), Manila (Philippines), Melbourne (Úc) và Singapore. Họ cùng nhau viết nên một câu chuyện bằng tranh thú vị. Nhân vật chính được gửi vào một hành trình, trải qua loạt các tình huống ở môi trường đô thị họ sinh sống. 

Chủ đề do Viện Goethe cung câp mỗi tháng và đăng tải đêu đặn trên http://blog.goethe.de/CityTales/ . Tổng cộng có 108 câu chuyện. Việt Nam có đại diện là họa sĩ Nguyễn Thành Phong. Hiện tại có hai ấn bản sách bằng tiếng Anh và tiếng Đức mới được phát hành trong tháng 8/2014.

B.T

MỚI - NÓNG
Phát lộ bất ngờ
Phát lộ bất ngờ
TP - Vụ mưu sát ứng viên tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 13/7 làm phát lộ nhiều thực tế bất ngờ, dù chưa rõ hung thủ thuộc dạng “con sói đơn độc” hay đại diện cho một tổ chức nào đó.