Tin vắn quốc tế 08 – 03

Tin vắn quốc tế 08 – 03
TP - Cảnh sát Ấn Độ hôm 7-3 cho biết họ vừa bắt một nhà báo tự do ở New Delhi liên quan vụ đánh bom khủng bố tháng trước nhằm vào phu nhân một nhà ngoại giao Israel. Israel cho rằng Iran đứng đằng sau các vụ tấn công nói trên.

AP - Nhà lãnh đạo mới của Libya Mustafa Abdel Jalil hôm 7-3 nói rằng, ông sẽ bảo vệ sự đoàn kết dân tộc bằng sức mạnh nếu cần thiết.

Ông Abdel nói như vậy sau khi các lãnh tụ bộ lạc và phe nhóm chính trị ở Libya tuyên bố khu vực rộng lớn phía đông Libya trở thành vùng tự trị.

BBC - Bộ trưởng Thương mại Trung Quốc Trần Đức Minh hôm 7-3 cho biết, Bắc Kinh đang rút lao động xuất khẩu nước này khỏi Syria vì sợ lặp lại tình trạng sơ tán khẩn cấp công dân Trung Quốc khỏi Libya năm ngoái.

Trung Quốc sẽ để lại khoảng 100 công nhân ở Syria để trông coi công trường, lán trại.

BBC - Ngày 7-3, các quan chức Anh xác nhận 6 binh lính Anh thiệt mạng trong một vụ nổ hôm 6-3 tại Afghanistan, khi xe của họ đang lưu thông trên đường thì bị trúng mìn.

Đây là vụ thiệt mạng về người nặng nề nhất của lính Anh ở Afghanistan kể từ năm 2006.

Ria-Novosti - Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Alexander Lukashevich hôm 7-3 cho biết, Mátxcơva đang chuẩn bị thiết lập quan hệ ngoại giao với Nam Sudan - một quốc gia mới được thành lập và chính thức trở thành thành viên của Liên Hợp Quốc tháng 9 năm ngoái.

AP - Ngày 7-3, Đặc phái viên Mỹ Robert King đang thăm CHDCND Triều Tiên để dàn xếp gói viện trợ lương thực đầu tiên của chính phủ Mỹ cho Triều Tiên.

Ông nói rằng ông và các đối tác ở Bình Nhưỡng đã có những cuộc thảo luận đề cập nhiều vấn đề và đang đạt được nhiều tiến bộ. Viện trợ lương thực sẽ kéo dài trong 3 năm để đổi lấy việc Triều Tiên ngừng chương trình hạt nhân.

AP - Bộ trưởng Ngoại giao Iran hôm 7-3 tỏ ý rằng, tại vòng đàm phán quốc tế mới với Iran về chương trình hạt nhân của Tehran, Iran khó thật lòng muốn đàm phán với nhóm P5 và Đức.

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG