Tin nhắn rác: Pháp lý nửa vời, lợi nhuận lấn át!

Ảnh minh họa (Ảnh: Tuổi trẻ)
Ảnh minh họa (Ảnh: Tuổi trẻ)
TP - Trao đổi với PV Tiền Phong về thực trạng xử lý tin nhắn rác hiện nay, luật sư Nguyễn Chiến, Phó Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam khẳng định, người gửi tin nhắn rác và cả nhà mạng đã vi phạm quyền và lợi ích hợp pháp của công dân.

Luật sư Nguyễn Chiến cho biết: Về nguyên tắc thì không thể tự ý nhắn tin vào một số điện thoại cá nhân vì muốn nhắn hai bên phải có quan hệ với nhau, bên nhận tin phải có mong muốn được nhận tin nhắn này. Điều này giống như một người lạ muốn vào nhà của người khác thì phải được sự cho phép của người chủ nhà đó.

Ở đây còn có một yếu tố pháp lý nữa đó là người nhắn tin không trực tiếp mà phải thông qua một nhà mạng cụ thể thì mới gửi tin nhắn đến thuê bao khác. Rõ ràng là có trách nhiệm của nhà mạng với cả hai bên.

Nhà mạng phải đảm bảo việc cung cấp dịch vụ chất lượng cao, đảm bảo các quyền và lợi ích hợp pháp của các chủ thuê bao, không thể vì quyền lợi riêng mà tự ý cho phép gửi tin nhắn quảng cáo tùy tiện được. Nhà mạng cũng phải quản lý được các thuê bao sử dụng tin nhắn đúng mục đích, kịp thời ngăn chặn tin nhắn rác. Tin nhắn rác gây ra nhiều sự phiền phức đối với người dân trong cuộc sống hàng ngày.

Quan hệ pháp lý giữa nhà mạng với chủ thuê bao được thông qua hợp đồng. Tuy nhiên tôi thấy đây là hợp đồng mẫu và rất thiếu các điều khoản về xử lý tin nhắn rác, đảm bảo quyền riêng tư chính đáng của chủ thuê bao. Trong khi đó, ngay từ Hiến pháp cũng đã quy định quyền riêng tư bất khả xâm phạm của công dân. Trước tình trạng bùng nổ tin nhắn rác hiện nay thì nhà mạng phải có những biện pháp kỹ thuật, biện pháp quản lý để ngăn chặn và xử lý dứt điểm tình trạng này. Hợp đồng ký kết giữa nhà mạng với khách hàng cũng phải rõ ràng, đầy đủ hơn. Tôi nghĩ đây là việc phải học tập quy định của các nước phát triển. Về quản lý nhà nước phải có biện pháp mạnh hơn để siết chặt tình trạng này thông qua việc xây dựng chính sách, các quy định và kiểm tra xử lý.

Chủ thuê bao có quyền nhắn tin, nhưng ở đây phải là tin nhắn đúng cả về nội dung và hình thức. Việc nhắn tin phải đảm bảo không làm phiền, không vi phạm quyền tự do cá nhân của công dân.

MỚI - NÓNG
Phụ huynh mầm non phải nộp quỹ lớp gấp 3 lần
Phụ huynh mầm non phải nộp quỹ lớp gấp 3 lần
TPO - UBND quận Hồng Bàng (TP Hải Phòng) vừa yêu cầu trường Mầm non 1 trả toàn bộ số tiền vận động phụ huynh đóng quỹ lớp đầu năm vì vượt gấp 3 lần so với kế hoạch triển khai. UBND quận cũng yêu cầu bộ phận chức năng đề xuất hình thức kiểm điểm Hiệu trưởng và các cá nhân liên quan.
Từ thế dẫn trước, tuyển futsal Indonesia thua tức tưởi trước Nhật Bản
Từ thế dẫn trước, tuyển futsal Indonesia thua tức tưởi trước Nhật Bản
TPO - Trong trận tứ kết giữa Indonesia và Nhật Bản vừa kết thúc, Indonesia tưởng như đã giành chiến thắng để lần đầu tiên trong lịch sử lọt vào bán kết futsal châu Á. Nhưng rồi những giây lơi lỏng của hàng thủ đội tuyển này cộng với những giây đồng hồ khắc nghiệt ở cuối trận đã khiến họ thua tức tưởi 2-3.