Tín ngưỡng Giỗ Tổ là di sản của nhân loại

Tín ngưỡng Giỗ Tổ là di sản của nhân loại
TP - Tối qua, tại sân Trung tâm Lễ hội - Khu Di tích lịch sử Đền Hùng, Phú Thọ, đã diễn ra lễ đón Bằng công nhận “Tín ngưỡng thờ, cúng Hùng Vương ở Phú Thọ”- di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại, và khai mạc Lễ hội Đền Hùng 2013. Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cùng đông đảo nhân dân, du khách hành hương đã tham dự.

> Ngôi làng có tín ngưỡng là di sản nhân loại
> Đoàn kiều bào dự Giỗ Tổ Hùng Vương

Đạo lý là sức mạnh

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang phát biểu tại Lễ đón nhận Bằng di sản Tín ngưỡng thờ cúng Vua Hùng tối qua (4/3 âm lịch): “Khai mạc Lễ hội Đền Hùng năm nay, nhân dân ta có thêm niềm vui, niềm vinh dự, tự hào to lớn là tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương của nhân dân ta được Tổ chức giáo dục, khoa học và văn hóa của Liên hợp quốc vinh danh là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại; lòng biết ơn, tôn kính đối với tổ tiên, đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc ta được công nhận là di sản có giá trị mang tính toàn cầu, là sự đóng góp của dân tộc ta vào sự phong phú, đa dạng văn hóa của nhân loại”.

Chủ tịch Trương Tấn Sang khẳng định, trải qua biết bao thăng trầm của lịch sử hàng nghìn năm, tín ngưỡng thờ cúng các Vua Hùng vẫn được bền bỉ trao truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác, góp phần hun đúc tâm hồn, tình cảm và ý chí của cả dân tộc. Đây chính là nguồn gốc tạo nên sức mạnh để dân tộc Việt Nam vượt qua mọi khó khăn, thử thách, trường tồn và không ngừng phát triển.

Tại buổi lễ, đại diện của UNESCO đã trao tặng Bằng di sản Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương, trước sự chứng kiến của hàng ngàn người và các đoàn khách đến từ 24 quốc gia. Buổi lễ cũng được truyền hình trực tiếp trên sóng Đài Truyền hình VN.

Se lạnh một chút tiết trời nàng Bân loang ra trong không khí lễ hội tràn ngập khiến cho Phú Thọ những ngày này như vào dịp Tết. Ngày khai mạc đầu tiên Lễ hội đường phố, Việt Trì mỗi lúc một đông vui.

Hòa cùng dòng người hành hương, Trần Hồng Ly (sinh viên Học viện Tài chính) cho biết đây là lần đầu tiên về dự lễ hội đền Hùng, thăm bảo tàng Hùng Vương, giúp Ly hiểu hơn về cội nguồn và truyền thống của cha ông.

Ngay tại cổng Đền Hùng, đoàn kiều bào về dự lễ Giỗ Tổ, những khuôn mặt rạng rỡ pha chút hồi hộp đứng nghe hướng dẫn viên thuyết minh về truyền thuyết Lạc Long Quân - Âu Cơ, về 18 vị vua Hùng...

Bà Đinh Kim Nguyệt (quê Thái Bình, định cư tại Canada) cùng chồng về dự lễ hội Đền Hùng 2013
Bà Đinh Kim Nguyệt (quê Thái Bình, định cư tại Canada) cùng chồng về dự lễ hội Đền Hùng 2013.

Bà Đinh Kim Nguyệt (quê Thái Bình, định cư tại Canada) nói, đây là lần thứ hai bà trở về Đất Tổ, nhưng lần này thật đặc biệt bởi bà cùng gia đình sẽ được tham dự lễ đón nhận Bằng công nhận “Tín ngưỡng thờ, cúng Hùng Vương ở Phú Thọ” là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Trở về quê hương sau 14 năm xa cách, cũng là lần đầu tiên được về đất Tổ, vợ chồng anh Nguyễn Văn Minh và Nguyễn Thị Thu Hạnh (quê Vĩnh Phúc, định cư tại Ukraine) nói: “Có mặt trong lễ giỗ Tổ khiến chúng tôi hiểu hơn về chính mình, dân tộc mình”.

Áo xanh tình nguyện của các bạn nam nữ sinh viên đến từ các trường ĐH, CĐ ở Phú Thọ càng làm ấm lòng du khách. Nhặt từng cọng rác, dắt tay các cụ già lên Đền, xốc lại tay nải cho một du khách thấm mệt, hướng dẫn xe cộ vào bãi gửi..., những hành động tuyệt đẹp của các bạn trẻ thực sự tạo dấu ấn cho Lễ hội đặc biệt này.

Nữ sinh viên Nguyễn Hà Trang và Trần Thu Phương (CĐ Dược) cho biết hàng trăm SVTN tỉnh Phú Thọ liên tục từ hôm nay đến hết Lễ hội (10/3 âm lịch) đã không ngại khó cùng lực lượng chức năng góp sức tạo nên một lễ hội ấn tượng, an toàn cho từng du khách.

Siết chặt an ninh, dẹp nạn chặt chém

Công an tỉnh Phú Thọ phối hợp các đơn vị liên quan ứng trực, giám sát và xử lý nhanh mọi tình huống trong lễ hội. Một số du khách bị lạc túi đồ đã được trả tận tay. Việc phân luồng và hướng dẫn giao thông, nơi gửi phí gửi xe, đang được kiểm soát nghiêm khắc.

Thiếu tá Phan Thanh Xuân, chỉ huy Trạm Công an Đền Hùng khẳng định việc đảm bảo an ninh trật tự được siết chặt, các hiện tượng buôn bán chặt chém, đeo bám khách đến với lễ hội được chấn chỉnh.

6 bãi đều có căng panô lớn nêu rõ giá xe và quy định ăn mặc đối với du khách khi vào đền. Phí xe máy được quy định 5.000 đồng/lượt, ban đêm 10.000 đ/lượt.

Với xe ô tô sẽ phân loại từ 4 chỗ là 20.000 đồng/lượt, từ 16-36 chỗ là 25.000 đồng/lượt. Còn từ 30 chỗ trở lên là 30.000 đồng. Hàng ngày, ba đội thuế của tỉnh Phú Thọ cùng ba đội kiểm tra liên ngành và của Ban quản lý di tích đi kiểm tra thường xuyên.

100 người liên tục làm vệ sinh tại khu di tích đang làm tốt nhiệm vụ, du khách những ngày đầu đến với Lễ hội năm nay có thể cảm nhận tích cực hành động có kế hoạch cụ thể của Ban tổ chức.

Ban tổ chức cho biết đã nhận được hơn 11 tỷ đồng đến từ các nhà tài trợ cho Quốc Giỗ năm nay, phần góp giỗ của các cá nhân, doanh nghiệp, tổ chức đã tiếp thêm năng lượng hoạt động chung cho Lễ hội.

Theo BTC lễ hội Đền Hùng, từ mùng 1 tháng Giêng tới nay, Khu di tích lịch sử này đã đón tiếp hơn 2 triệu lượt du khách. Riêng trong các ngày từ 1 đến 4 tháng 03 âm lịch, mỗi ngày đón tiếp khoảng 2 vạn lượt du khách.

Trong khuôn khổ lễ hội có các hoạt động: Chương trình “Hát Xoan làng cổ” từ ngày 5 - 10/3 âm lịch tại Miếu Lãi Lèn, đình Thét - xã Kim Đức, TP Việt Trì; Triển lãm ảnh “Tín ngưỡng thờ, cúng Hùng Vương trong đời sống văn hóa cộng đồng” mở cửa đến ngày 10/3 âm lịch tại Bảo tàng Hùng Vương - Khu DTLS Đền Hùng; Triển lãm ảnh nghệ thuật “Văn hóa đất Tổ - cội nguồn dân tộc Việt Nam”; Triển lãm mỹ thuật của các họa sỹ Hàn Quốc và Phú Thọ...?

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG
An hòa sắc màu mùa Phật đản xứ Huế
An hòa sắc màu mùa Phật đản xứ Huế
TPO - Một mùa Phật đản lại về trên đất Huế, với muôn sắc màu trang trí an hòa, nếp sinh hoạt bình yên, chậm rãi, lắng sâu trên những con đường, dòng sông, ngôi nhà dân hay trong nhiều tự viện, tổ đình, ngôi chùa xưa cổ.