Tin mới vụ trồng ngô chỉ thu được... lõi ở Đắk Nông

0:00 / 0:00
0:00
Nhiều trái bắp thưa hạt, trơ cùi
Nhiều trái bắp thưa hạt, trơ cùi
TPO - Khi được hỏi “số phận” của những trái bắp (ngô) cho hạt ít hơn cùi ở Đắk Nông, người của Cty TNHH hạt giống C.P Việt Nam cho hay sẽ dùng làm... giống.

Ngày 23/4, đại diện Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) tỉnh Đắk Nông cho biết, đã có kết quả kiểm tra thông tin bắp không có hạt trên địa bàn huyện Krông Nô.

Theo kết quả của đoàn kiểm tra, vụ đông xuân 2020-2021, người dân xã Nâm N’dir (huyện Krông Nô) hợp tác với Cty TNHH hạt giống C.P Việt Nam (Cty hạt giống C.P Việt Nam) trồng 59 héc-ta bắp giống.

Trong đó, đợt 1, bà con trồng 46 héc-ta giống CP 8506S nhưng bị chết 13,5 héc-ta, diện tích còn lại cơ bản đã thu hoạch xong, năng suất trung bình đạt khoảng 6 tấn/héc-ta.

Đợt 2, bà con trồng 13 héc-ta giống CP 8506R và CP 8506S, song đến kỳ thu hoạch có 10,6 héc-ta cho hạt rất ít.

Tin mới vụ trồng ngô chỉ thu được... lõi ở Đắk Nông ảnh 1
Nông dân thất vọng khi bắp thưa hạt

Phòng NN&PTNT huyện Krông Nô xác định nguyên nhân chính do thời tiết. Theo đó, trong giai đoạn bắp ra cờ tung phấn gặp nắng nóng làm cho quá trình kết hạt kém. Đồng thời do quá trình canh tác, nông dân bón phân không cân đối làm cho cây bắp không phát triển đúng yêu cầu.

Phía Cty hạt giống C.P Việt Nam chưa có quy trình chính thức cho người dân trồng phù hợp với điều kiện thời tiết, tập quán canh tác tại địa phương. Khi hướng dẫn cho người dân trồng thì cây mẹ ra râu hơi sớm khoảng 2-3 ngày, lại gặp thời tiết nắng nóng nên nhựa râu bị khô, khi phấn tới làm cho quá trình kết hạt kém…

Từ đó, Sở NN&PTNT giao thanh tra sở kiểm tra, xác minh việc sản xuất giống, lưu thông giống cây trồng của công ty; đề nghị Cty hạt giống C.P Việt Nam có chính sách hỗ trợ cho người dân bị thiệt hại và yêu cầu phải báo cáo Sở NN&PTNT khi liên kết sản xuất với người dân trên địa bàn theo quy định…

Tin mới vụ trồng ngô chỉ thu được... lõi ở Đắk Nông ảnh 2
Một nông dân mót từng quả bắp tại ruộng

Trước đó, Tiền Phong đã thông tin, nhiều hộ dân xã Nâm N’dir trồng bắp giống cho Cty hạt giống C.P Việt Nam song năng suất thu về cực thấp. Có hộ chỉ thu được 1-1,5 tấn/héc-ta. Nhiều trái bắp thưa hạt đến mức trơ cùi khiến nông dân “cười ra nước mắt”.

Tin mới vụ trồng ngô chỉ thu được... lõi ở Đắk Nông ảnh 3

Nguyên một xe cày chở trái bắp nhưng cùi nhiều hơn hạt

Theo tìm hiểu của Tiền Phong, năm 2020, nhiều hộ dân ở Đắk Nông trồng bắp cho Cty hạt giống C.P Việt Nam cũng bị tình trạng cùi nhiều hơn hạt, phía công ty đã hỗ trợ thiệt hại nhưng người dân cho rằng mức hỗ trợ 1,5 triệu đồng/sào là quá “bèo”.

Khi được hỏi “số phận” của những trái bắp cho hạt ít hơn cùi, người phụ trách của Cty hạt giống C.P Việt Nam tại Đắk Nông cho biết, sẽ dùng để làm giống phục vụ sản xuất; đồng thời khẳng định số bắp trên vẫn cho năng suất cao khi trồng đại trà vì công ty sẽ thử nghiệm về tỉ lệ nẩy mầm và sức khỏe của hạt giống!?

MỚI - NÓNG