Tin mới vụ 'lương y chui' phán bệnh, moi tiền ở Sơn Trà

TPO - Chiều 20/3, UBND quận Sơn Trà (TP. Đà Nẵng) phối hợp với các đơn vị chức năng tiến hành kiểm tra và xử lý cơ sở khám “chui”, “moi” cả chục triệu đồng của người bệnh mỗi đợt điều trị.

Ông Nguyễn Đắc Xứng, Phó Chủ tịch UBND quận Sơn Trà cho hay: Sau khi Tiền Phong phản ánh điểm khám chữa bệnh của ông Lê Duy Long (phường Phước Mỹ, quận Sơn Trà) không có giấy phép hoạt động, không có chứng chỉ hành nghề.., vẫn ngang nhiên đón người bệnh tới chữa trị và thu tiền với giá “cắt cổ”, UBND quận Sơn Trà phối hợp với các đơn vị chức năng tiến hành kiểm tra.

Ông Xứng khẳng định ông Lê Duy Long hoạt động khám chữa bệnh trái phép. “Đối với hành nghề y dược tư nhân, ông này cũng không thuộc hệ nào. Ông ấy chỉ chữa theo kiểu xoa bóp, gia truyền. Tháng 7/2016, thanh tra Sở Y tế và Phòng Y tế quận đã đi kiểm tra, lập biên bản, đình chỉ hoạt động. Sau đó quận giao cho UBND phường Phước Mỹ theo dõi, kiểm tra. Phường cũng lập biên bản tiếp thêm một lần vì ông Long vẫn “cứng đầu” khám chữa bệnh. Từ đó tới nay, ông Long gỡ bảng, làm như không hoạt động”, ông Xứng cho hay.

Theo Phó Chủ tịch quận Sơn Trà, trường hợp này nếu chữa mang tính chất giúp đỡ là chuyện khác, còn chữa trị thu tiền, thu với giá cao thì là kinh doanh trái pháp luật.

Tin mới vụ 'lương y chui' phán bệnh, moi tiền ở Sơn Trà ảnh 1 Không có chứng chỉ hành nghề, giấy phép hoạt động.., ông Long vẫn ngang nhiên khám chữa cho người bệnh. Ảnh: Thanh Trần. 
Tin mới vụ 'lương y chui' phán bệnh, moi tiền ở Sơn Trà ảnh 2 Thỏa thuận chữa bệnh với các mức giá được ông Long đưa ra cho người bệnh lựa chọn. Mỗi đợt điều trị trên dưới 10 lần. Ảnh: Thanh Trần.

Ông Xứng cũng cho biết thêm các đơn vị chức năng nhiều lần nắm tình hình điểm khám chữa của ông Long: "Không thấy ông ấy treo biển khám chữa trước nhà, không thấy người bệnh nên lầm tưởng đã dừng hẳn".

Tuy nhiên qua phản ánh của báo chí và người dân, ông Long vẫn đón người bệnh tới chữa trị. “Ở đây có sai sót của Phòng Y tế, sau khi lập biên bản đình chỉ cứ nghĩ vậy là xong, không khám chữa nữa thì thôi. Nhưng qua hai lần lập biên bản, đình chỉ mà ông ấy vẫn cố tình. Quận thừa nhận khuyết điểm chưa thường xuyên kiểm tra, rà soát để xảy ra việc đó”, ông Xứng cho biết.

Tin mới vụ 'lương y chui' phán bệnh, moi tiền ở Sơn Trà ảnh 3 Treo bảng nghỉ chữa bệnh để ngụy trang, thực chất bên trong vẫn đón người bệnh tới chữa trị.      Ảnh: Thanh Trần.

Ông Xứng thông tin thêm trong chiều nay (20/3), UBND quận xuống làm việc, lập biên bản, yêu cầu ông Long cam kết từ nay về sau không thực hiện khám chữa bệnh cho mọi đối tượng nếu không được Sở Y tế cấp phép. Nếu tái phạm, vi phạm luật khám chữa bệnh sẽ xử phạt nặng.

“Lần này sẽ xử lý mạnh vì đây là vấn đề sức khỏe của người dân”, Phó Chủ tịch quận Sơn Trà nhấn mạnh. Ngoài ra, quận sẽ giao cho phường Phước Mỹ, công an, Phòng Y tế tiếp tục theo dõi, giám sát trường hợp này.

Lý giải về việc không thường xuyên kiểm tra, ông Xứng nhìn nhận thực tế lực lượng Phòng Y tế mỏng, mỗi lần kiểm tra phải phối hợp với các lực lượng chức năng, chuyên môn, phải được thống nhất thời gian… nên rất khó khăn.

Như Tiền Phong đã phản ánh, ông Lê Duy Long không có chứng chỉ hành nghề, không giấy phép hoạt động, giấy đăng ký kinh doanh nhưng vẫn ngang nhiên khám chữa bệnh cho người dân Đà Nẵng và các tỉnh lân cận. Đặc biệt, ông Long chữa bằng tay không, sau khi thuyết phục người bệnh ký vào thỏa thuận chữa bệnh, ông sẽ thu tiền trên dưới 10 triệu đồng cho một đợt điều trị.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm