Tin mới về chủng virus corona đột biến vừa xuất hiện ở Anh

Ảnh minh họa: Reuters
Ảnh minh họa: Reuters
TPO - Cách đây vài tuần, chỉ có khoảng 10 – 15% số ca bệnh có liên quan đến chủng biến thể. Nhưng trong tuần trước, con số này đã tăng lên tới khoảng 60% số ca bệnh ở London.

Các loại virus nói chung, bao gồm cả virus corona, luôn luôn biến đổi. Vì vậy, không có gì bất ngờ khi biến thể virus SARS-CoV-2 xuất hiện.

Bác sĩ Muge Cevik, một thành viên của Nhóm tư vấn các mối đe dọa từ virus hô hấp mới (Nervtag) cho biết hơn 4.000 đột biến của virus SARS-CoV-2 đã được ghi nhận, tuy nhiên không có nhiều đột biến đáng chú ý.

 Quan chức y tế hàng đầu của Anh, Chris Whitty, cho biết chủng biến thể mới được phát hiện ở phía Đông Nam nước này, với khả năng lây lan cao hơn tới 70% so với chủng virus cũ. Tuy nhiên, hiện chưa có dữ liệu cho thấy chủng virus mới làm tăng nguy cơ mắc bệnh nặng hoặc tăng tỷ lệ tử vong.

 Cách đây vài tuần, chỉ có khoảng 10 – 15% số ca bệnh có liên quan đến chủng biến thể. Nhưng trong tuần trước, con số này đã tăng lên tới khoảng 60% số ca bệnh ở London.

 Các chuyên gia cũng nhấn mạnh, rằng dữ liệu về chủng virus mới hiện chỉ là sơ bộ.

 Stuart Neil, giáo sư dịch tễ học tại King's College London cho biết mối quan tâm lớn nhất của các nhà khoa học hiện nay, là những thay đổi trong protein của virus biến thể có giúp virus dễ dàng tấn công các tế bào trong phổi, cổ họng và khoang mũi hơn không.

 Mặc khác, protein của virus vốn là một trong những thành phần để phát triển vắc-xin. Vì vậy, hiện chưa rõ liệu chủng đột biến này có làm giảm tác dụng của những loại vắc-xin sẵn có hay không.

 Các chuyên gia cho biết ở thời điểm hiện tại, họ chưa có đủ thông tin để xác định tác dụng của việc giữ khoảng cách và đeo khẩu trang đối với việc hạn chế sự lây lan của chủng virus mới.

 Tuy nhiên, Catherine Noakes, giáo sư về kỹ thuật môi trường, cho biết rõ ràng nguy cơ lây nhiễm vẫn sẽ tăng lên khi bạn đến gần người mắc bệnh.

 “Chúng ta cần làm nhiều bước nhất có thể để giảm nguy cơ phơi nhiễm virus. Khi cần phải tương tác với người khác, chúng tôi vẫn khuyến cáo người dân nên áp dụng các biện pháp đã được ban hành.”

 Noakes nhận định chủng virus mới có khả năng khiến dịch bệnh bùng phát mạnh hơn nữa, “tồi tệ hơn những gì chúng tôi đã dự đoán trước đây”.

 Việc chủng virus mới có thể lây lan mạnh mẽ hơn, dù có cùng tỷ lệ tử vong, cũng sẽ dẫn đến nhiều cái chết hơn nữa.

 “Tôi nghĩ trong vài tháng tới, chính phủ sẽ phải cân bằng các lệnh hạn chế, cho đến khi tiêm đủ vắc-xin để có thể tạm thở phào yên tâm.”

 Sự xuất hiện của chủng biến thể virus SARS-CoV-2 đã buộc Thủ tướng Anh Boris Johnson phải ban hành lệnh “hạn chế ra đường” ở phần lớn thủ đô London, cũng như khu vực phía Nam và phía Đông nước Anh.

Ngay sau khi Anh thông báo phát hiện chủng virus mới lây lan nhanh hơn, nhiều nước châu Âu đã bắt đầu áp lệnh cấm đi lại với Xứ sở sương mù.

Ngày 20/12, Thủ tướng Pháp Jean Castex thông báo nước này đã tạm ngừng hoạt động đi lại với Anh. Ngoài Pháp, các quốc gia khác như Hà Lan, CH Séc, Bồ Đào Nha... cũng đã ban hành quyết định tương tự.

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho hay, chủng virus đột biến này cũng được tìm thấy ở Hà Lan, Đan Mạch và Australia.

Theo Theo The Guardian
MỚI - NÓNG