Tin mới nhất về trận động đất kinh hoàng ở Chile

Cảnh hoang tàn sau động đất
Cảnh hoang tàn sau động đất
TPO - Người dân Chile đang bắt tay vào dọn dẹp đống đổ nát sau trận động đất 8,3 độ richter xảy ra tối 16/9. Trận động đất khiến 11 người chết, 1 triệu người phải sơ tán và gây ra các cơn sóng thần lớn dọc theo bờ biển Chile.

Theo Reuters, trận động đất mạnh 8.3 độ Richter có tâm chấn nằm tại khu vực cách thủ đô Santiago 228km về phía bắc đã xảy ra tại Chile vào tối 16/9. Đây là cơn địa chấn lớn nhất ở Chile kể từ năm 2010 và mạnh nhất trên thế giới trong năm 2015.

Sau trận động đất, một cơn dư chấn tiếp tục ập đến. Tuy nhiên, hiện tại nhiều người dân đã "thở phào nhẹ nhõm" khi cơn dư chấn đi qua mà không gây ra sự thiệt hại đáng kể nào so với các trận động đất trước đó.

Theo số liệu thống kê của chính phủ, 11 người thiệt mạng, khoảng 610 người dân vẫn chưa được trở về nhà, 179 ngôi nhà bị phá hủy hoàn toàn, 87.600 hộ gia đình không có điện và 9.000 hộ không có nước sạch sau trận động đất.

Trước đó, chính phủ đã ra lệnh sơ tán khoảng 1 triệu người dân ra khỏi các khu vực ven biển sau khi các con sóng lớn đập dữ dội vào bờ, nhằm tránh lặp lại một thảm họa động đất hồi năm 2010. Khi đó, nhà chức trách đã chậm trễ trong việc cảnh báo sóng thần khiến hàng trăm người bị thiệt mạng.

Lệnh ban bố tình trạng khẩn cấp ở thành phố cảng phía bắc Coquimbo, nơi có những cơn sóng cao tới 4.5m, đã giúp đỡ chính quyền thành phố nhận được sự ứng cứu kịp thời và cho phép binh sĩ tuần tra các đường phố nhằm đảm bảo an ninh và ngăn chặn nạn cướp bóc của một số kẻ lợi dụng sự hoảng loạn để "hành nghề". Tuy nhiên, các cơn sóng lớn đã gây ra thiệt hại nghiêm trọng cho các cảng biển.

Trong khi đó, sau trận động đất 8,3 độ richter tại Chile, cảnh báo sóng thần đã được công bố tại một loạt các khu vực Hawaii và California của Mỹ, cho tới Nhật Bản và Polynesia của Pháp. Tuy nhiên, các đợt sóng được dự báo là không lớn. Chile đã dỡ bỏ cảnh báo sóng thần vào hôm qua (17/9).

Theo Reuters
MỚI - NÓNG