Tin cực xấu với Mỹ: Nga có thể vô hiệu hóa công nghệ tàng hình Mỹ

Tin cực xấu với Mỹ: Nga có thể vô hiệu hóa công nghệ tàng hình Mỹ
TPO - Nga và Trung Quốc đang tiến tới việc ứng dụng công nghệ mới để tìm mục tiêu và có khả năng tước đoạt bất kỳ máy bay tàng hình nào xét trong mọi ngữ nghĩa thực tế.

Nhà phân tích của tạp chí The National Interest, chuyên gia Dave Majumdar đã đăng tải một bài báo, trong đó nói về công nghệ tìm kiếm mục tiêu mới có thể khiến việc phát triển công nghệ tàng hình trở nên vô dụng đối với các kỹ thuật không quân. Đó là công nghệ cảm biến hồng ngoại sóng dài, một loại công nghệ mà kết hợp với các hệ thống trao đổi thông tin tốc độ cao giữa các máy bay sẽ cho phép bắn được cả máy bay thông thường và máy bay tàng hình.

Nhà phân tích này nhấn mạnh, Nga đã tích lũy được kinh nghiệm trong chế tạo mạng truyền dẫn dự liệu trên không. Ví dụ, Mig-31 được sử dụng 40 năm trước cũng có hệ thống cho phép nó có thể trao đổi thông tin tức thì với 4 máy bay khác cùng loại, thậm chí với cả máy bay trinh sát A-50. Ngay cả những máy bay hiện đại hơn thuộc dòng Su cũng có những khả năng tương tự.

Chuyên gia Dave Majumdar nhấn mạnh rằng, tốc độ của những kênh này là cực kỳ bí mật, tuy nhiên có thể tin tưởng khi nói rằng, Nga không khó khăn để chế tạo ra một hệ thống trao đổi thông tin với tốc độ cao. Vấn đề là ở chỗ, các máy cảm biến hồng ngoại có trong những máy bay của Nga không phải chỉ một chục năm gần đây. Thậm chí các phiên bản Mig-29 đời trước cũng được trang bị chúng, chứ chưa nói đến những máy bay hiện đại hơn.

Bức xạ hồng ngoại – đó là gót chân Achilles của bất kỳ máy bay nào. Lầu Năm Góc cũng từng nghĩ về điều này và đang lên kế hoạch thiết kế các máy dò hồng ngoại trên các máy bay như: Tiêm kích F/A-18E/F Super Hornet sẽ nhận được thiết bị này vào năm 2022, còn F-22 sẽ không được trang bị do nó quá đắt đỏ, chuyên gia Dave Majumdar cho biết.

Do đó những máy bay của Nga đã có những thiết bị tương tự. chúng hoạt động trong bán kính 100km, và điều này hoàn toàn đủ để cho cận chiến. Còn đối với khoảng cách xa hơn, máy bay của Nga sẽ được trang bị mạng truyền tải thông tin tốc độ cao. Tất cả điều đó khiến cho các hệ thống tàng hình của Mỹ trở nên vô dụng. Và đó thực sự là một tin xấu đối với Mỹ, chuyên gia Dave Majumdar khẳng định.

Theo Politexpert
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm