TIN Biển Đông 21/6: Trung Quốc dùng nhiều tàu lớn chặn ép tàu Việt Nam

Cận cảnh tàu và máy bay Trung Quốc xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam. (Ảnh: Sơn Bách/Vietnam+).
Cận cảnh tàu và máy bay Trung Quốc xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam. (Ảnh: Sơn Bách/Vietnam+).
TPO - Thông tin từ Cục Kiểm ngư Việt Nam chiều nay 21/6 cho biết, giàn khoan Hải Dương 981 chưa có dấu hiệu dịch chuyển. Trung Quốc vẫn duy trì lượng tàu lớn, thường xuyên ép hướng, tăng tốc độ ngăn tàu Việt Nam tiến sâu vào giàn khoan.

Hôm nay, Trung Quốc huy động 118 tàu, trong đó có 43 tàu hải cảnh, 14 tàu vận tải, 38 tàu cá cùng 6 tàu quân sự. Các tàu Trung Quốc hoạt động cách giàn khoan khoảng 6-9 hải lý.

Cùng ngày, lực lượng thực thi pháp luật của Việt Nam cũng phát hiện 2 lượt máy bay trinh sát khu vực tây-tây nam, cách giàn khoan khoảng 12 và 35 hải lý, bay 2-4 vòng ở độ cao 500-2.000 m.

Ngoài ra, lúc 11 giờ 7 phút đến 11 giờ 30 phút sáng nay, Trung Quốc cũng điều thêm một máy bay tuần thám số hiệu CMS B3843, xuất phát từ phía đông bắc, rồi bay một vòng ở khu vực phía nam cách giàn khoan khoảng 12 hải lý, ở độ cao 200-500m, sau đó rời khỏi khu vực theo hướng tây bắc.

Trong ngày, các tàu Kiểm ngư Việt Nam vẫn hoạt động thực thi pháp luật ở khu vực cách giàn khoan 10-12 hải lý, kiên quyết yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan và tàu ra khỏi vùng biền thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Tuy nhiên, ở khu vực trên, các tàu thực thi pháp luật của Việt Nam luôn gặp sự bám sát ngăn chặn từ tàu Trung Quốc. Các tàu hải cảnh, hải giám, vận tải và tàu tàu kéo của Trung Quốc thường xuyên ép hướng, tăng tốc độ (lúc gần nhất cách tàu Việt Nam khoảng 30 m) ngăn tàu ta tiến sâu vào giàn khoan.

Trong khi đó, nhóm tàu cá của Việt Nam đánh bắt hải sản trên ngư trường truyền thống Hoàng Sa, cách giàn khoan về phía tây –tây nam, cách giàn khoan 34-38 hải lý, cũng gặp sự truy cản ác liệt của tàu Trung Quốc.

Nhóm tàu cá vỏ sát gồm 38 chiếc, được sự hỗ trợ của tàu hải cảnh số hiệu 46102 đã dàn hàng ngang ngăn cảnh của Trung Quốc, dùng tốc độ cao ép hướng hướng và chặn tàu cá của Việt Nam không cho tiến gần vào giàn khoan 981. Tuy nhiên, với sự hỗ trợ của tàu Kiểm ngư, các tàu cá của ta vẫn an toàn và tiếp tục bám ngư trường.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Như là đã Tết!

Như là đã Tết!

TPO - Nhiều nơi ở TPHCM tạo ra những không gian đậm màu lễ hội tết để phục vụ miễn phí được người dân rất thích và đến chơi, chụp ảnh lưu niệm nhiều. Một trong những nơi như thế là Novaland Gallerey ở 2 Bis, Nguyễn Thị Minh Khai, Quận 1.
Xuân ấm áp nơi làng thanh niên lập nghiệp

Xuân ấm áp nơi làng thanh niên lập nghiệp

TPO - Nâng niu suất quà vừa được tặng, chị An chia sẻ: “Năm nay kinh tế khó khăn, tôi chưa sắm được gì cho Tết. Hôm nay, bất ngờ nhận được suất quà này vào cuối năm, tôi mừng lắm, đỡ đi một khoản chi tiêu trong dịp Tết”.
Thiền sư Thích Nhất Hạnh khước từ bảo tháp, xá lợi an vị tại chùa Từ Hiếu

Thiền sư Thích Nhất Hạnh khước từ bảo tháp, xá lợi an vị tại chùa Từ Hiếu

TPO - Theo thông báo từ Tổ đình Từ Hiếu (Huế) và Đạo tràng Mai thôn (Làng Mai) về di huấn của Thiền sư Nhất Hạnh, sau lễ Trà Tỳ (hỏa táng) diễn ra vào ngày 29/1 tới, xá lợi của Thiền sư sẽ được an vị tại Tổ đình Từ Hiếu và các trung tâm khác của Làng Mai trên thế giới mà không cần phải xây tháp.