Tìm việc làm hậu Covid-19: Giải pháp nào cho sinh viên mới ra trường?

Theo một báo cáo gần đây của Tổ chức Lao động Quốc tế và ADB dự đoán tỷ lệ thất nghiệp của người lao động sẽ tăng từ 10,8% đến 13,2% vào cuối năm 2020, cao gấp đôi so với con số 6,9% trong năm 2019. Hơn nữa, phụ nữ trẻ đang mất việc làm ở mức tỷ lệ khá cao so với nam giới, điều này có thể gây ra hậu quả lâu dài về chênh lệch giới tính trong việc làm và gia tăng thêm sự phân hóa nghề nghiệp trong cả nước.

Tại Việt Nam, 33,4% doanh nghiệp phải thực hiện các biện pháp cắt giảm lao động 9 tháng năm 2020 so với cùng kỳ năm trước. Dự kiến đến cuối năm 2020, tỷ lệ doanh nghiệp phải thực hiện các biện pháp cắt giảm lao động so với cùng kỳ năm trước là 36,4%. Để giảm thiểu rủi ro vì đại dịch, hơn 58% các công ty hoãn tất cả các hoạt động tuyển dụng, đặc biệt là các doanh nghiệp lớn.

Trong bối cảnh dịch bệnh còn kéo dài và ảnh hưởng, người lao động cần giữ tinh thần lạc quan khi đối mặt với những lời từ chối lặp đi lặp lại và sự không chắc chắn về vị trí công việc của mình, đây là chìa khóa để tìm việc làm lại và lấy lại sự hài lòng trong cuộc sống.

Tìm việc làm hậu Covid-19: Giải pháp nào cho sinh viên mới ra trường? ảnh 1

Trang bị các kỹ năng mềm là điều cần thiết đối với các bạn trẻ mới ra trường. Ảnh: OCB

Ngoài ra, việc nâng cao kỹ năng và thậm chí trang bị những kỹ năng hoàn toàn mới trong thời kỳ “bình thường mới” để gia tăng cơ hội tìm kiếm việc làm là một điều cần thiết. Tuy vậy, một thực tế đáng quan ngại cho thấy phần lớn nhân sự trẻ đều đang loay hoay, chưa biết mình thiếu hụt và bổ sung điều gì để lấy lại tinh thần trong việc tìm kiếm và thuyết phục nhà tuyển dụng.

Chia sẻ về thực trạng này, đại diện nhân sự của một doanh nghiệp tại TP HCM cho biết: “Đại đa số các bạn sinh viên ra trường từ 01 đến 02 năm đều có nền tảng kiến thức về chuyên môn tốt nhưng lại thiếu trải nghiệm. Các bạn ở ngưỡng cửa chuyển tiếp giữa giảng đường và môi trường doanh nghiệp, dường như bị mắc kẹt trong những “niềm tin giới hạn”: gửi CV tán loạn, việc gì cũng nhận làm hay học thuộc lòng các câu trả lời phỏng vấn mẫu trên Internet, quá khuôn mẫu và đánh mất chính cá tính thật của mình… Trong khi, mỗi CV, câu chào nhà tuyển dụng, cử chỉ đều nên là chính bạn, thể hiện con người thật, đừng biến mình thành những “chiếc máy photocopy”.

Vậy làm cách nào để tìm được một công việc phù hợp và gây ấn tượng với nhà tuyển dụng là vấn đề rất được quan tâm hiện nay. Hiện nay, tại các trường Đại học, Cao đẳng đều đã đưa vào thời khóa biểu những giờ ngoại khóa, tổ chức những diễn đàn với sự tham gia của các chuyên gia về nhân sự, phần nào giúp các bạn sinh viên trang bị thêm kỹ năng về cách làm 01 CV ấn tượng, cách phỏng vấn tự tin, thuyết trình chính xác... chuẩn bị cho hành trang tìm việc sau khi tốt nghiệp.

Tìm việc làm hậu Covid-19: Giải pháp nào cho sinh viên mới ra trường? ảnh 2

Doanh nghiệp liên tục tổ chức ngày hội tuyển dụng, tạo cơ hội cho cho các ứng viên trẻ. Ảnh: OCB

Đồng thời, sự đồng hành của các doanh nghiệp thông qua những Ngày hội việc làm, Tuyển dụng cũng giúp các bạn trẻ có cơ hội tiếp cận thực tế, tìm kiếm công việc phù hợp.  Bên cạnh đó, doanh nghiệp cũng kết hợp với các trường và công ty nhân sự tổ chức workshop, dành cho không chỉ cho sinh viên chuẩn bị tốt nghiệp, còn là các bạn trẻ đang gặp khó khăn khi xin việc.

Trong một trao đổi với Mai Linh, cô gái vừa tròn 24 tuổi, là người sáng lập dự án “Career Empowerment in the Age of Covid-19” cho biết, bản thân được sinh ra và trưởng thành tại Châu Âu, có cơ hội tiếp cận và được hướng dẫn đầy đủ về các kỹ năng cần có khi xin việc. Do ảnh hưởng của Covid, Mai Linh về Việt Nam và qua một số nghiên cứu, tìm hiểu cô nhận thấy được nhiều vấn đề của các bạn trẻ đang gặp phải, đặc biệt là tình trang thất nghiệp kéo dài do dịch bệnh cũng tác động đến tâm lý của nhân sự, đặc biệt là những người mới ra trường, ít kinh nghiệm. Họ dần mất hy vọng, lo lắng, dễ dẫn đến trầm cảm và tìm một cách giải thoát tiêu cực nhất. Mai Linh ấp ủ phải làm một điều gì đó để giúp đỡ đối tượng này. Cô tự liên hệ, chia sẻ mục đích với nhiều doanh nghiệp và quản lý cấp cao tại các công ty về dự án. Với sự nhiệt huyết của mình, Mai Linh đã thuyết phục được sự đồng hành của nhiều cá nhân và tổ chức.

Dự kiến chương trình sẽ giúp hàng nghìn bạn trẻ, đặc biệt là các tân cử nhân vượt lên khỏi những giới hạn của bản thân, bứt phá trong con đường sự nghiệp.

Mai Linh hy vọng qua buổi này, sẽ phần nào giúp các bạn trẻ có thêm kinh nghiệm thông qua phần chia sẻ về hành trình sự nghiệp của những diễn giả là quản lý cấp cao tại nhiều doanh nghiệp. Các bạn còn được tự trải nghiệm cách làm CV, phỏng vấn và chọn lọc nghề nghiệp phù hợp thông qua các hướng dẫn trực tiếp về kỹ năng.

Đây sẽ là tiền đề cho hoạt động sắp tới của dự án, trước mắt các buổi hội thảo trực tuyến được triển khai thường xuyên nhằm kịp thời tháo gỡ những khó khăn, giúp các bạn có môi trường giao lưu, kết nối, tìm cho mình ngay giải đáp về các vấn đề đang gặp phải, Mai Linh chia sẻ thêm.

WORKSHOP PHÁT TRIỂN NĂNG LỰC: CAREER EMPOWERMENT IN THE AGE OF COVID-19 do Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB) phối hợp cùng trường ĐH Kinh tế TP.HCM (UEH) và Creatory được tổ chức vào lúc:

• Thời gian: 8h00 - 14h00, thứ 7 ngày 21/11/2020

• Địa điểm: Đại học Kinh tế TP.HCM (UEH), 279 Nguyễn Tri Phương, P.5, Q.10, TP.HCM

Đăng ký ngay tại đây.

MỚI - NÓNG
Clip cận cảnh lò nấu dầu thải nghìn lít/ngày
Clip cận cảnh lò nấu dầu thải nghìn lít/ngày
TPO - Nhớt thải sau quá trình sử dụng được thu gom mang về các cơ sở này dự trữ, sau đó được trộn hóa chất, bơm vào lò để chưng cất. Dầu tái chế thành phẩm được bơm ra bể lắng. Sau quá trình phơi nắng cặn bùn lắng xuống đáy, lớp dầu phía trên được hút ra, đem đi tiêu thụ… Mỗi ngày, cơ sở này tái chế được hàng chục nghìn lít dầu thải.