Tìm thấy ngôi nhà của Chúa Jesus?

Ngôi nhà có khả năng là nơi Chúa Jesus được nuôi lớn. (Nguồn: daily Mail)
Ngôi nhà có khả năng là nơi Chúa Jesus được nuôi lớn. (Nguồn: daily Mail)
Các nhà khảo cổ vừa tìm thấy một ngôi nhà đá vôi khiêm nhường bên sườn đồi - ngôi nhà được cho là nơi Chúa Jesus được nuôi dưỡng khi còn nhỏ.

Theo một nhà khảo cổ người Anh, ngôi nhà này đã có mặt từ thế kỷ thứ nhất và được nhắc tới trong một đoạn văn cổ xưa nói về một công trình nơi Mary và Joseph đưa con của Chúa đến trú ngụ.

Giáo sư Ken Dark, một nhà khảo cổ thuộc trường đại học Reading cho biết, tài liệu có tên De Locis Sanctis, được thầy tu Adomna người Ireland viết năm 670 đã miêu tả một ngôi nhà nằm giữa hai hầm mộ và dưới một nhà thờ.

Đoạn văn dựa trên chuyến tha hương tới Nazareth của giám mục Arculf người Frank, và kể về một nhà thờ "từng có một ngôi nhà là nơi Jesus đã được nuôi dưỡng khi còn sơ sinh.”

Theo giáo sư Dark, trong thời kỳ đế chế Byzantine, cũng như trong thế kỷ 12 khi diễn ra cuộc Thập tự chinh, tàn tích của công trình này đã được kết nối với các nhà thờ, cho thấy tầm quan trọng lớn lao cần được bảo vệ của nó.

Tìm thấy ngôi nhà của Chúa Jesus? ảnh 1 Giáo sư Ken Dark tin rằng ngôi nhà được đục vào sườn đồi đá vôi và có nhiều phòng cùng một cầu thang. (Nguồn: Daily Mail)

Ngôi nhà được đục sâu từ một sườn núi đá vôi vào bên trong và có rất nhiều phòng cùng một cầu thang. Một trong những lối vào ban đầu cũng như một phần của sàn nhà vẫn còn nguyên vẹn đến ngày nay.

Ngôi nhà bằng đá nói trên đã được một nữ tu sỹ tình cờ phát hiện vào những năm 1880. Năm 1936, mục sư Henri Senes đã tiến hành khai quật thêm tại đây.

Từ năm 2006, nhóm nghiên cứu của giáo sư Dark đã tìm thấy nhiều mảnh vỡ của nồi nấu ăn, mái trục và những vật dụng bằng đá vôi. Những vật này cho thấy có thể một gia đình người Do Thái đã sống ở đây, vì người Do Thái tin rằng đá vôi không thể bị ô uế.

Mary và Joseph đã sống ở Nazareth khi thiên sứ Gabriel tới báo tin rằng Mary sẽ sinh ra con của Chúa, một bé trai tên là Jesus.

Tìm thấy ngôi nhà của Chúa Jesus? ảnh 2 Tu viện Nazareth, nơi được cho là một trong hai nhà thờ được nhắc đến trong tài liệu cổ do những bằng chứng cho thấy đây là một tu viện theo phong cách Byzantine với hai hầm mộ và một dòng suối ngầm dưới lòng đất của công trình. (Nguồn: Daily Mail)

Giáo sư Dark, một chuyên gia về khảo cổ học Thiên Chúa giáo cho rằng ngôi nhà mà ông tin là nơi ở thời thơ ấu của Jesus trùng khớp với mô tả của Adomnan. Ngôi nhà nằm dưới Tu viện Nazareth, cách không xa Nhà thờ Truyền Tin, một trong hai nhà thờ đã được nhắc đến trong câu chuyện của Adomnan.

Tu viện Nazareth được cho là nhà thờ thứ hai bởi có những bằng chứng cho thấy đây là một nhà thờ Byzantine lớn với một dòng suối và hai hầm mộ ở dưới lòng đất.

Giáo sư Dark viết: “Đã có nhiều nỗ lực tìm kiếm tàn tích của ngôi nhà này. Cả hai hầm mộ và ngôi nhà đều được trang trí bằng những họa tiết chạm khảm từ thời Byzantine, cho thấy tầm quan trọng đặc biệt, thậm chí vô cùng tôn nghiêm của chúng. Đây có phải là ngôi nhà mà Jesus đã lớn lên không? Về mặt khảo cổ thì khó mà nói vậy được. Nhưng cũng chẳng có lý do mang tính khảo cổ nào đủ hợp lý để xem thường tầm quan trọng của di tích này.”/

Theo Theo Vietnamplus
MỚI - NÓNG
Rộn ràng Trung thu tại gia, phá cỗ... qua mạng
Rộn ràng Trung thu tại gia, phá cỗ... qua mạng
TPO - Tự làm đèn lồng, đèn ông sao, làm bánh, bày trò ... cho con. Không khí Trung thu ngày dịch trong các gia đình có phần đầm ấm hơn. Các ông bố bà mẹ, các tập thể năng động cũng đã lên xong kế hoạch làm Trung thu tập thể qua mạng hết sức chuyên nghiệp.

Có thể bạn quan tâm