Tìm thấy mộ tập thể chôn 15 xác chết tại nhà tù Venezuela

Nhà tù General Penitentiary, nơi phát hiện mộ tập thể.
Nhà tù General Penitentiary, nơi phát hiện mộ tập thể.
TPO - 15 xác chết, trong đó có ba cơ thể không đầu, đã được phát hiện trong một ngôi mộ tập thể tại nhà tù ở Venezuela. Ba "thủ lĩnh" trại giam bị bắt sau đó với cáo buộc giết hại các tù nhân khác.

Ngôi mộ tập thể được phát hiện tại nhà tù General Penitentiary ở bang Guarico, Venezuela, vào ngày 9/3 vừa qua.

Theo trang In Sight Crime, nhà tù General Penitentiary đã đóng cửa nhiều tháng nay để tiến hành bảo trì, nâng cấp toàn diện. Trong quá trình thi công xây dựng, các công nhân tình cờ tìm thấy các thi thể.

Tính đến hết ngày 18/3, nhà chức trách thu hồi tổng cộng 15 xác chết, trong đó có ba thi thể không đầu. Văn phòng công tố bang cho biết, 20 chuyên gia pháp y được huy động đến hiện trường để tiến hành xử lý những thi thể trên, Reuters đưa tin.

Carlos Nieto, giám đốc của tổ chức vì quyền tội phạm Una Ventana a la Libertad, tiết lộ trên tờ Agence France-Presse, con số thực tế về các xác chết trong ngôi mộ tập thể có thể cao hơn nhiều so với những gì chính phủ công nhận.

“Tất cả nguồn tin riêng của chúng tôi đều thống nhất về sự tồn tại của một ngôi mộ tập thể, với hơn 100 thi thể bên trong”, ông Nieto nhấn mạnh.

Tuy phát ngôn của ông Nieto chưa được xác nhận, ngôi mộ tập thể trên phần nào phản ánh tình trạng bạo lực nhà tù, cùng với sự thống trị của các băng đảng tội phạm, tại quốc gia Nam Mỹ này.

Các nhà tù ở Venezuela luôn bị mang tiếng xấu do quản lý lỏng lẻo. Tù nhân có thể dễ dàng tuồn điện thoại, máy tính kết nối Internet, hay cả vũ khí và ma túy vào trại giam. Thậm chí, một số nhà tù còn có sàn nhảy, hồ bơi.

General Penitentiary cũng là điểm nóng của các cuộc bạo lực, đụng độ giữa tù nhân các băng đảng đối thủ.

Tháng 9/2016, 2 người chết và hơn 20 người khác bị thương sau khi một quả lựu đạn phát nổ trong bữa tiệc sinh nhật của “pran” -  từ lóng để chỉ tù nhân nắm giữ quyền lực trong trại giam.

Tháng tiếp theo, hai pran đối địch nhau, biệt hiệu là "Franklin Masacre" và "El Raton”, xảy ra mâu thuẫn, dẫn đến tù nhân thuộc hai phe ẩu đả. Sau vụ việc, chính quyền đóng cửa nhà tù với lý do nâng cấp cơ sở hạ tầng.

Ngày 13/3 vừa qua, lãnh đạo nhà tù Iris Varela ra lệnh giam giữ riêng biệt "Franklin Masacre", "El Raton" và một pran khác, "El Chimaras”, trong điều kiện canh giữ nghiêm ngặt. Ba đối tượng này bị cáo buộc sát hại các tù nhân khác, mà thi thể của họ được phát hiện trong ngôi mộ tập thể ở trên.

Theo Theo Reuters, Insightcrime
MỚI - NÓNG
NSND Xuân Bắc xúc động, nhớ lời căn dặn thấm thía của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
NSND Xuân Bắc xúc động, nhớ lời căn dặn thấm thía của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
TPO - Có mặt trong đoàn đại biểu kính viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Nhà tang lễ Quốc gia số 5 Trần Thánh Tông vào sáng 25/7, NSND Xuân Bắc - Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam - bày tỏ nỗi xúc động, nghẹn ngào. Anh nhớ lại những chỉ đạo sâu sắc mà thấm thía và gần gũi, lời hiệu triệu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Hội nghị Văn hóa toàn quốc 2021.