Tìm thấy mặt dây chuyền ngà voi 41.500 năm tuổi, đồ trang sức lâu đời nhất của con người

0:00 / 0:00
0:00
Hai mảnh trang sức bằng ngà voi được tìm thấy ở Ba Lan
Hai mảnh trang sức bằng ngà voi được tìm thấy ở Ba Lan
TPO - Các nhà khảo cổ học ở Ba Lan đã phát hiện dấu tích của một mặt dây chuyền 41.500 năm tuổi làm bằng ngà voi ma mút và được trang trí bằng các vết thủng, đây là món đồ trang sức lâu đời nhất được tìm thấy.

Mặt dây chuyền được tìm thấy trong cuộc khai quật khảo cổ học ở hang Stajnia, Ba Lan, vào năm 2010, và công trình nghiên cứu cácbon phóng xạ gần đây đã xác định niên đại của nó vào khoảng 41.500 năm trước.

Nhóm nghiên cứu cho biết: “Hình trang trí của mặt dây chuyền bao gồm hơn 50 vết thủng trong một đường cong lặp lại không đều và hai lỗ hoàn chỉnh”. Họ lưu ý rằng, mỗi vết thủng có thể đại diện cho một cuộc săn thú thành công hoặc các chu kỳ của mặt trăng hoặc mặt trời.

Các nhà nghiên cứu viết trong nghiên cứu: “Đây là loại trang sức lâu đời nhất được biết đến ở Âu-Á và nó thiết lập một ngày khởi đầu mới cho một truyền thống liên quan trực tiếp đến sự lan rộng của người Homo sapiens hiện đại ở châu Âu.”

Tuy nhiên, tại sao con người bắt đầu sử dụng trang sức vào thời điểm này là một bí ẩn mà các nhà nghiên cứu đang cố gắng tìm hiểu, Talamo nói.

Hang động Stajnia đã từng là một điểm nóng của các khám phá khảo cổ học. Các cuộc khai quật ở đó từ năm 2006 đến năm 2010 đã phát hiện ra một số di tích của người Neanderthal (Homo neanderthalensis), cũng như một tập hợp rộng lớn của kỷ Pleistocen muộn (2,58 triệu đến 11.700 năm trước) động vật thảo nguyên và đồ tạo tác từ thời kỳ đồ đá cũ, hoặc thời kỳ đồ đá.

Theo Live Science
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bí ẩn ‘làng ru ngủ’ Kalachi: Người dân ngủ gật bất kể lúc nào, mất trí nhớ sau khi tỉnh dậy

Bí ẩn ‘làng ru ngủ’ Kalachi: Người dân ngủ gật bất kể lúc nào, mất trí nhớ sau khi tỉnh dậy

TPO - Làng Kalachi thuộc huyện Esil, tỉnh Akmola của Kazakhstan. Rất nhiều người dân ở đây mắc một hội chứng buồn ngủ kỳ lạ khiến họ có thể đột ngột ngủ thiếp đi trong khi đang làm dở một việc gì đó và mỗi giấc ngủ có thời gian kéo dài cả ngày, thậm chí vài ngày hay một tuần.
Số phận 'siêu máy bơm' chống ngập ở TPHCM sẽ ra sao?

Số phận 'siêu máy bơm' chống ngập ở TPHCM sẽ ra sao?

TPO - Chuyên gia cho rằng khu vực đô thị ở TPHCM nhiều nơi có địa hình trũng thấp, hệ thống cống thoát nước xuống cấp cần phải có sự can thiệp của máy bơm để chống ngập, thành phố nên chuyển "siêu máy bơm" trên đường Nguyễn Hữu Cảnh đi các điểm khác để chống ngập thay vì kết thúc hợp đồng trước hạn.