Tìm thấy mặt dây chuyền ngà voi 41.500 năm tuổi, đồ trang sức lâu đời nhất của con người

0:00 / 0:00
0:00
Hai mảnh trang sức bằng ngà voi được tìm thấy ở Ba Lan
Hai mảnh trang sức bằng ngà voi được tìm thấy ở Ba Lan
TPO - Các nhà khảo cổ học ở Ba Lan đã phát hiện dấu tích của một mặt dây chuyền 41.500 năm tuổi làm bằng ngà voi ma mút và được trang trí bằng các vết thủng, đây là món đồ trang sức lâu đời nhất được tìm thấy.

Mặt dây chuyền được tìm thấy trong cuộc khai quật khảo cổ học ở hang Stajnia, Ba Lan, vào năm 2010, và công trình nghiên cứu cácbon phóng xạ gần đây đã xác định niên đại của nó vào khoảng 41.500 năm trước.

Nhóm nghiên cứu cho biết: “Hình trang trí của mặt dây chuyền bao gồm hơn 50 vết thủng trong một đường cong lặp lại không đều và hai lỗ hoàn chỉnh”. Họ lưu ý rằng, mỗi vết thủng có thể đại diện cho một cuộc săn thú thành công hoặc các chu kỳ của mặt trăng hoặc mặt trời.

Các nhà nghiên cứu viết trong nghiên cứu: “Đây là loại trang sức lâu đời nhất được biết đến ở Âu-Á và nó thiết lập một ngày khởi đầu mới cho một truyền thống liên quan trực tiếp đến sự lan rộng của người Homo sapiens hiện đại ở châu Âu.”

Tuy nhiên, tại sao con người bắt đầu sử dụng trang sức vào thời điểm này là một bí ẩn mà các nhà nghiên cứu đang cố gắng tìm hiểu, Talamo nói.

Hang động Stajnia đã từng là một điểm nóng của các khám phá khảo cổ học. Các cuộc khai quật ở đó từ năm 2006 đến năm 2010 đã phát hiện ra một số di tích của người Neanderthal (Homo neanderthalensis), cũng như một tập hợp rộng lớn của kỷ Pleistocen muộn (2,58 triệu đến 11.700 năm trước) động vật thảo nguyên và đồ tạo tác từ thời kỳ đồ đá cũ, hoặc thời kỳ đồ đá.

Theo Live Science
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bí ẩn 'Đảo trên mây': Thực hư nơi khủng long vẫn tung tăng đi lại

Bí ẩn 'Đảo trên mây': Thực hư nơi khủng long vẫn tung tăng đi lại

TPO - Nằm sâu trong các khu rừng nhiệt đới của Venezuela là một loạt cao nguyên phẳng quanh năm chìm trong mây mù bởi chúng cao hơn 2.743m so với mực nước biển và 400m so với các địa hình xung quanh. Vị trí địa lý độc nhất vô nhị của loạt cao nguyên này dấy lên nghi vấn, những sự sống đã tuyệt chủng trên mặt đất, bao gồm khủng long có thể vẫn đang sống khỏe ở đây.
10 phát minh hàng đầu thay đổi thế giới

10 phát minh hàng đầu thay đổi thế giới

TPO - Bánh xe, máy in, điện thoại, bóng đèn, penicillin, Internet, thuốc tránh thai… là những phát minh đã làm thay đổi thế giới. Cuộc sống của chúng ta sẽ không giống như ngày nay nếu không có những phát minh này