Tìm thấy con tàu cổ đại và khu mộ ở thành phố dưới nước tại Ai Cập

0:00 / 0:00
0:00
Đồ gốm trang trí công phu được tìm thấy dưới nước.
Đồ gốm trang trí công phu được tìm thấy dưới nước.
TPO - Các nhà khảo cổ đã phát hiện ra xác một con tàu Ai Cập 2.200 năm tuổi bị chìm sau khi bị va chạm với những khối đá khổng lồ từ ngôi đền Amun nổi tiếng. Cái gọi là galley, cùng với một khu đất chôn cất, được phát hiện bên dưới biển Địa Trung Hải ở Thonis-Heracleion, một thành phố đã chìm xuống nước từ lâu.

Các khối đá từ đền Amun rơi xuống galley làm chìm con tàu. Con tàu được tìm thấy dưới 5 m đất sét và các khối đá. Một sonar tinh vi đã phải được sử dụng để tìm thấy con tàu này.

Con tàu có tên là fast galley, một loại tàu có cánh buồm lớn, lẽ ra sẽ được đẩy lên tốc độ tương đối cao bởi một đội thợ chèo. Hố tàu nhanh được phát hiện gần đây dài 25 m với một ke phẳng, một đặc điểm thường thấy ở các tàu cổ chạy trên sông Nile .

Một nhóm các nhà khảo cổ học cho biết trong một tuyên bố qua email do Viện Khảo cổ học dưới nước châu Âu đưa ra, nó "chìm sau khi bị các khối đá khổng lồ từ ngôi đền Amun nổi tiếng, bị phá hủy hoàn toàn trong một sự kiện đại hồng thủy vào thế kỷ thứ hai trước Công nguyên" .

"Sự kiện đại hồng thủy" đó có lẽ là một trận động đất, Bộ Du lịch và Cổ vật Ai Cập cho biết trong một tuyên bố ngày 19/7. Phòng trưng bày hiện nằm dưới lớp đất sét và đống đổ nát cách ngôi đền chỉ hơn 5 m.

Franck Goddio, chủ tịch Viện Khảo cổ học dưới nước châu Âu, cho biết trong tuyên bố của viện: “Những phát hiện về các hang động nhanh từ thời kỳ này vẫn còn rất hiếm. Con tàu được chế tạo bằng kỹ thuật ghép mộng, trong đó những miếng gỗ có phần nhô ra gọi là mộng được đặt vào những miếng gỗ có lỗ được khoét vào chúng. Kết quả là một con tàu được làm bằng các đoạn gỗ lồng vào nhau như một trò chơi ghép hình. Không rõ chiếc tàu chở hàng gì khi nó bị chìm.”

Bùa hộ mệnh bằng vàng này được tìm thấy trong khu chôn cất và miêu tả Bes, một vị thần Ai Cập gắn liền với việc sinh con và khả năng sinh sản. Người Ai Cập cổ đại đôi khi sử dụng hình ảnh của vị thần này để bảo vệ phụ nữ sinh con và trẻ nhỏ.

Tại địa điểm của thành phố chìm này, các nhà khảo cổ cũng phát hiện ra một khu mộ đã được sử dụng cách đây 2.400 năm. Nhóm nghiên cứu đã tìm thấy đồ gốm được trang trí công phu, trong đó có một mảnh dường như có hình ảnh những con sóng được vẽ trên đó.

Thành phố cổ đại nơi những khám phá được thực hiện được gọi là Thonis đối với cư dân Ai Cập và Heracleion đối với cư dân Hy Lạp. Một loạt các trận động đất dẫn đến việc thành phố dần dần chìm xuống biển, cho đến khi nó hoàn toàn chìm dưới nước vào khoảng 1.000 năm trước.

Thành phố này phát triển mạnh mẽ vào thời điểm nhiều người Hy Lạp đến Ai Cập và mang theo truyền thống văn hóa của họ. Vào năm 332 trước Công nguyên, Alexander Đại đế chinh phục Ai Cập và một dòng dõi các nhà cai trị là hậu duệ của một trong những vị tướng của ông cai trị Ai Cập trong ba thế kỷ.

Theo Live Science
MỚI - NÓNG