Tìm thấy bức tranh bị mất cắp của Picasso

Tìm thấy bức tranh bị mất cắp của Picasso
Cảnh sát Brazil vừa thu hồi hai bức họa của Pablo Picasso và Candido Portinari có tổng trị giá trên 50 triệu USD bị mất cắp hồi tháng trước từ Bảo tàng nghệ thuật Sao Paulo, đồng thời bắt hai nghi phạm thực hiện vụ trộm này.
Tìm thấy bức tranh bị mất cắp của Picasso ảnh 1
Tác phẩm Chân dung Suzanne Bloch của danh họa Pablo Picasso - Ảnh: AP.

Những tác phẩm nghệ thuật nói trên được tìm thấy hoàn toàn nguyên vẹn, bao bọc cẩn thận và đang đặt dựa vào bức tường trong một ngôi nhà ở ngoại ô Sao Paulo.

Theo chánh thanh tra cảnh sát thành phố là Mauricio Lemos Freire, một trong những nghi phạm đã đưa nhà chức trách tới địa điểm này và thu lại hai bức tranh.

Cảnh sát cho công bố hai bức họa mới được tìm thấy trong cuộc họp báo chiều qua, gồm bức Chân dung Suzanne Bloch (trị giá 50 triệu USD) của danh họa Picasso và bức O Lavrador de Cafe (khoảng 6 triệu USD) của Portinari, một trong những họa sĩ có ảnh hưởng nhất Brazil.

Hai sĩ quan trang bị súng trường, súng ngắn và mặc áo vét chống đạn đứng bảo vệ ngay sát những tác phẩm này.

Giám đốc Bảo tàng nghệ thuật Sao Paulo là Julio Neves khẳng định, hai bức tranh vừa được tìm lại “trong tình trạng hoàn hảo” và sẽ được trưng bày ngay thứ sáu tuần này, ngày bảo tàng bắt đầu mở cửa đón công chúng sau một thời gian tạm ngừng.

Ông cho biết thêm, chúng sẽ được treo ở cùng vị trí trước khi bị đánh cắp hôm 20/12.

Picasso vẽ bức Chân dung Suzanne Bloch năm 1904. Còn tác phẩm O Lavrador de Cafe vẽ một người hái cà phê được Portinari thực hiện năm 1939, và đây là một trong những tác phẩm nổi tiếng nhất của ông. Họa sĩ Portinari (1903-1962) là người theo trường phái “tân hiện thực”.

Tìm thấy bức tranh bị mất cắp của Picasso ảnh 2

Bức O Lavrador de Cafe 

Hai nghi phạm thực hiện vụ trộm tại Bảo tàng nghệ thuật Sao Paulo từng có nhiều tiền án. Một trong số chúng bị bắt hôm 27/12 và tên còn lại mới bị bắt hôm qua.

Những tên trộm đã đột nhập vào bảo tàng trước lúc bình minh ngày 20/12, vào thời điểm các bảo vệ đang đổi gác.

Những hình ảnh mờ thu được từ một camera theo dõi cho thấy, có 3 người đàn ông sử dụng xà beng để cậy tấm cửa thép an ninh, sau đó vượt qua hai lần cửa kính và lao lên tầng trên cùng của bảo tàng để khuân đi hai bức tranh treo ở những phòng khác nhau.

Những tên trộm đã bỏ qua các tác phẩm quan trọng khác trong Bảo tàng Sao Paulo như bức Bather with a Griffon Dog của Pierre-Auguste Renoir, bức L'Arlesienne của Vincent Van Gogh hay bức Plaster Torso and Bouquet of Flowers của Henri Matisse.

Thay vào đó, chúng đột nhập và chỉ chọn hai bức tranh nói trên mang đi. Nhật báo địa phương Folha de S. Paulo cho rằng bộ sưu tập tranh tại bảo tàng này có tổng trị giá lên tới trên một tỷ USD.

Theo Hồng Quang
Tuổi trẻ/AP/ Reuters

MỚI - NÓNG
Mẫu thẻ Fan ID. (Ảnh: Sputnik)
Bộ Ngoại giao cảnh báo người Việt nhập cảnh Nga bằng thẻ Fan ID
TPO - Cơ quan chức năng Liên bang Nga vừa qua đã tiến hành trục xuất, không cho phép nhập cảnh nhiều trường hợp công dân Việt Nam sử dụng Fan ID (để được miễn thị thực đến Nga xem Giải vô địch bóng đá Châu Âu - EURO 2020) sai mục đích hoặc không chứng minh được mục đích nhập cảnh Nga là để tham gia cổ vũ các trận đấu bóng đá trong khuôn khổ EURO 2020.

Có thể bạn quan tâm

Gặp hai số 8 huyền thoại Lưu Ngọc Mai-Nguyễn Hồng Sơn và những chuyện độc trên sân cỏ

Gặp hai số 8 huyền thoại Lưu Ngọc Mai-Nguyễn Hồng Sơn và những chuyện độc trên sân cỏ

TPO - Kiểu ăn mừng độc nhất vô nhị cho đến nay vẫn được xếp hạng là “đẹp nhất trong lịch sử bóng đá Việt”, nhiệm vụ “không tưởng” của một cầu thủ “đinh” khi vào sân, những chấn thương theo suốt cuộc đời... là những câu chuyện chưa từng kể được các cầu thủ chia sẻ trong chương trình Quán Thanh Xuân sẽ được phát trên sóng VTV1 vào 20:40, chủ nhật 20/6/2021.
Cầu Lòn - cây cầu theo cách gọi của dân Huế vào thời điểm chưa được giải tỏa để mở rộng Ảnh tư liệu

'Lòn, chui', chuyện tên cầu

TP - Ngay khi tấm biển thuyết minh dự án “Cầu chui đường sắt Bắc - Nam tại đường Bùi Thị Xuân” dựng lên gần công trường, những tranh luận, bàn cãi về tên “cầu Chui”, “cầu Lòn” nổ ra và trở nên “nóng”. UBND tỉnh TT-Huế vừa phải chính thức lên tiếng phân tỏ liên quan tên gọi của cây cầu vốn đã đi vào tâm thức người dân Cố đô suốt cả trăm năm nay.