Tìm thấy bằng chứng về khả năng miễn dịch lâu dài sau khi nhiễm COVID-19

Kháng thể sẽ giúp cơ thể miễn dịch COVID-19 nhiều tháng.
Kháng thể sẽ giúp cơ thể miễn dịch COVID-19 nhiều tháng.
TPO - Nghiên cứu mới với sự tham gia của các nhà khoa học từ Đại học Queen Mary ở London đã tìm thấy bằng chứng về khả năng miễn dịch bảo vệ ở người lên đến 4 tháng sau khi mắc COVID-19 nhẹ hoặc không có triệu chứng.

Nghiên cứu vừa được công bố trên tạp chí Science Immunology. Nghiên cứu này đã phân tích các phản ứng của kháng thể và tế bào T ở 136 nhân viên y tế London bị nhiễm COVID-19 nhẹ hoặc không có triệu chứng kể từ tháng 3 năm 2020.

 Nhóm nghiên cứu, bao gồm các nhà nghiên cứu từ Queen Mary, Imperial College London và University College London. Họ phát hiện ra rằng 89% nhân viên y tế được phân tích mang kháng thể miễn dịch 16-18 tuần sau khi nhiễm bệnh.

 Các nhà nghiên cứu nhận thấy, hầu hết các tế bào T cũng có khả năng nhận ra nhiều phần khác nhau của virus.

 Ông Joseph Gibbons, Trợ lý Nghiên cứu Sau Tiến sĩ tại Queen Mary, cho biết: "Nghiên cứu của chúng tôi về nhiễm  SARS-CoV-2 ở nhân viên y tế từ các bệnh viện ở London cho thấy rằng 4 tháng sau khi nhiễm bệnh, khoảng 90% cá nhân có kháng thể ngăn chặn virus.

Đáng khích lệ hơn, ở 66 % nhân viên y tế, chúng tôi thấy mức độ của các kháng thể bảo vệ này cao và phản ứng kháng thể mạnh mẽ này được bổ sung bởi các tế bào T mà chúng tôi thấy phản ứng với các bộ phận khác nhau của virus"

 "Đây là một tin tốt. Điều đó có nghĩa là nếu bạn đã bị nhiễm COVID-19,rất có thể bạn sẽ phát triển được các kháng thể và tế bào T có thể cung cấp một số biện pháp bảo vệ nếu bạn gặp lại virus."

 Ngay từ đầu của đại dịch, các nhà khoa học trên toàn cầu đã nỗ lực tìm hiểu cách hệ thống miễn dịch của chúng ta bảo vệ chúng ta chống lại SARS-CoV-2 và sự bảo vệ này kéo dài trong bao lâu.

 Phần lớn cuộc tranh luận xung quanh khả năng miễn dịch bảo vệ tập trung vào các vai trò khác nhau của tế bào B, tạo ra kháng thể và tế bào T, tế bào bạch cầu hoạt động theo một số cách khác nhau để giúp bảo vệ khỏi virus, bao gồm cả việc tiêu diệt trực tiếp.

 Trong nghiên cứu này, các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng, trong khi các phản ứng kháng thể bảo vệ thường được bổ sung bởi phản ứng tế bào T, hơn một nửa số nhân viên y tế có phản ứng kháng thể và tế bào T không phù hợp, và không tạo ra phản ứng tế bào T cụ thể với các protein được tìm thấy ở bên ngoài lớp virus SARS-CoV-2.

Họ cũng phát hiện ra rằng, phản ứng của tế bào T có xu hướng cao hơn ở những người có các triệu chứng cổ điển, xác định của COVID-19, trong khi nhiễm trùng không có triệu chứng dẫn đến khả năng miễn dịch tế bào T yếu hơn so với nhiễm trùng có triệu chứng, nhưng đáp ứng kháng thể miễn dịch tương đương.

 Hiểu được cách thức hoạt động của các phản ứng miễn dịch ở những người bị nhiễm bệnh nhẹ hoặc không có triệu chứng là đặc biệt quan trọng vì họ đại diện cho nhóm bị nhiễm lớn nhất.

 Nghiên cứu mới cũng cung cấp sự đảm bảo cho các nỗ lực tiêm chủng. Nó cho thấy rằng, ngay cả sau khi nhiễm bệnh nhẹ, các cá nhân vẫn mang kháng thể và miễn dịch tế bào T đối với nhiều bộ phận của virus, được gọi là các biểu mô.  

Trong khi các biến thể mới đang xuất hiện, những thay đổi đối với virus không nhất thiết phải xảy ra trong các biểu mô này, vì vậy người ta hy vọng phần lớn sự nhận biết miễn dịch có thể tiếp tục mà không bị xáo trộn.

 Tiến sĩ Corinna Pade, một nhà khoa học nghiên cứu sau tiến sĩ tại Queen Mary, cho biết: "Nghiên cứu của chúng tôi đối với các trường hợp nhẹ và không có triệu chứng cung cấp một cái nhìn tích cực về khả năng miễn dịch đối với SARS-CoV-2 sau bốn tháng nhiễm bệnh. Một con số đáng chú ý là khoảng 90 %  con người có một lực lượng chung của các kháng thể mạnh ngăn chặn virus xâm nhập, cùng với phản ứng của tế bào T với các bộ phận khác nhau của virus để cản trở sự tồn tại của nó. Đây là một phát hiện quan trọng vì COVID-19 nhẹ hoặc thậm chí không có triệu chứng rất phổ biến và đại diện cho hầu hết các bệnh nhiễm trùng trong cộng đồng. Các đáp ứng miễn dịch dồi dào như vậy cũng mang lại hy vọng về hiệu quả lâu dài của vắc xin. "

 Áine McKnight, Giáo sư Bệnh học Vi rút tại Viện Blizard ở Queen Mary, nói thêm: "Cuối cùng, đây là bằng chứng về khả năng miễn dịch lâu dài của kháng thể và tế bào T đối với SARS-CoV-2 mà nhiều người đã chờ đợi. Queen Mary đóng vai trò độc nhất vô nhị  đóng vai trò trong việc thực hiện nghiên cứu này vào thời điểm nhiều phòng thí nghiệm đóng cửa ngay từ đầu đại dịch. Phòng thí nghiệm của chúng tôi vẫn hoạt động và đưa ra các quan sát khoa học cơ bản đóng góp vào bài báo này. Chúng tôi tiếp tục hỗ trợ nỗ lực khoa học chống lại COVID-19 cùng với các  Các trường đại học ở London, NHS Health Trusts và Public Health England để giúp kiểm soát đại dịch. "

Theo MedicalXpress
MỚI - NÓNG