Tìm thấy bản khắc chữ 2.550 năm tuổi từ thời vị vua cuối cùng của Babylon

0:00 / 0:00
0:00
Bản khắc chữ hình nêm khắc hình vị vua cuối cùng của Babylon và 4 biểu tượng được cho là có ý nghĩa tôn giáo.
Bản khắc chữ hình nêm khắc hình vị vua cuối cùng của Babylon và 4 biểu tượng được cho là có ý nghĩa tôn giáo.
TPO - Một bản khắc chữ hình nêm 2.550 năm tuổi, viết tên Nabonidus, vị vua cuối cùng của Babylon, đã được phát hiện khắc trên đá bazan ở phía bắc Ả Rập Xê Út, Ủy ban Du lịch và Di sản Quốc gia Ả Rập Xê Út mới đây công bố.

Ở trên cùng của bản khắc có hình Vua Nabonidus cầm một vương trượng cùng bốn hình tượng khác bao gồm: một con rắn, một bông hoa và mô tả mặt trăng. Ủy ban Du lịch và Di sản quốc gia của Ả rập Xê út lưu ý rằng, những biểu tượng này có thể có ý nghĩa tôn giáo.

Những bản khắc này được tiếp nối bởi khoảng 26 dòng văn bản hình nêm mà các chuyên gia của ủy ban hiện đang giải mã. Đây là dòng chữ hình nêm dài nhất từng được tìm thấy ở Ả Rập Xê út.

Dòng chữ được tìm thấy ở Al Hait thuộc vùng Hail, phía bắc Ả Rập Xê út. Được biết đến với cái tên Fadak trong thời cổ đại, Al Hait lưu giữ nhiều di tích cổ, bao gồm tàn tích của pháo đài, tác phẩm nghệ thuật trên đá và các tác phẩm sắp đặt dưới nước. Nó có ý nghĩa lịch sử to lớn từ thiên niên kỷ đầu tiên trước Công nguyên cho đến đầu kỷ nguyên Hồi giáo.

Vua Nabonidus là ai?

Vua Nabonidus trị vì từ năm 555–539 trước Công nguyên. Các đế chế Babylon kéo dài từ Vịnh Ba Tư tới Biển Địa Trung Hải và vào lúc bắt đầu thời đại của Nabonidus' trị vì ông đã chinh phục vùng đất mà ngày nay là Ả Rập Xê út và cuối cùng đã chọn sống ở Tayma, một thành phố ở mà ngày nay thuộc Ả Rập Xê út .

Tại sao Nabonidus chọn sống ở khu vực ngày nay là Ả Rập Xê út trong một thời gian dài là vấn đề tranh cãi giữa các nhà sử học. Một số chuyên gia cho rằng, xung đột giữa Nabonidus với các linh mục và quan chức của Babylon là một lý do có thể xảy ra.

Vào cuối triều đại của Nabonidus, Đế chế Babylon bị tấn công bởi Đế chế Ba Tư, do Vua Cyrus Đại đế lãnh đạo; Bản thân Babylon đã bị người Ba Tư chiếm vào năm 539 trước Công nguyên và đế chế Babylon sụp đổ. Số phận của Nabonidus sau khi sụp đổ là không rõ ràng.

Theo Live Science
MỚI - NÓNG
Thanh khoản tăng vọt, chứng khoán gay cấn 30 phút cuối phiên
Thanh khoản tăng vọt, chứng khoán gay cấn 30 phút cuối phiên
TPO - Biến động mạnh trong phiên ATC đã xảy ra, khi hôm nay là ngày 2 quỹ ngoại ETF hoàn thành cơ cấu danh mục quý 3/2021. Đa số các cổ phiếu được thêm vào đều tăng giá. Kết phiên cuối tuần, VN-Index vượt thành công ngưỡng 1.350 điểm, thanh khoản sàn HoSE tăng mạnh, giá trị khớp lệnh tăng 41% so với phiên trước.

Có thể bạn quan tâm

Quan hệ Nga - EU bất ngờ nóng lên vì bầu cử tại Nga

Quan hệ Nga - EU bất ngờ nóng lên vì bầu cử tại Nga

TPO - Chủ tịch Duma Quốc gia Vyacheslav Volodin bình luận báo cáo và nghị quyết mới đây của Nghị viện châu Âu về Nga và các cuộc bầu cử sắp tới ở Nga là một hành động “thiếu thân thiện” và đồng thời là một nỗ lực can thiệp vào công việc nội bộ của Nga.
Thủ tướng Phạm Minh Chính. (Ảnh: Mofa)

Đề nghị Áo hỗ trợ vắc-xin, thuốc điều trị COVID-19 cho Việt Nam

TPO - Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Áo xem xét hỗ trợ, chuyển nhượng vắc-xin dôi dư, hợp tác chuyển giao công nghệ sản xuất vắc-xin và thuốc điều trị COVID-19, xem xét cung cấp các trang thiết bị y tế cho Việt Nam và mong muốn Áo có tiếng nói thúc đẩy COVAX đẩy nhanh phân bổ vắc-xin cho Việt Nam trong thời gian tới.
Tỷ phú Lý Gia Thành

Trung Quốc nhắm vào các ông trùm bất động sản Hong Kong

TPO - Khi chính quyền Trung Quốc đang siết chặt quản lý Hong Kong, một nhiệm vụ mới được giao cho các ông trùm bất động sản đầy quyền lực ở đặc khu: dùng nguồn lực và sức ảnh hưởng để hỗ trợ các lợi ích của Bắc Kinh và giải quyết tình trạng thiếu nhà ở nghiêm trọng, có khả năng dẫn đến mất ổn định.