Tìm kiếm, quy tập 5.886 hài cốt liệt sĩ

Ảnh: QK2
Ảnh: QK2
TPO - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị Bộ Quốc phòng tăng cường chỉ đạo, đôn đốc, kiểm tra việc tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ ở trong nước, nhất là các địa phương thuộc địa bàn trọng điểm.

Ngày 21/12, tại Hà Nội, Ban Chỉ đạo Quốc gia về tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ (Ban Chỉ đạo quốc gia 515) tổ chức Hội nghị sơ kết thực hiện Đề án tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ giai đoạn 2016-2018; Đề án xác định hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin giai đoạn 2017-2018; đề ra phương hướng, mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp giai đoạn 2019-2020.

Theo báo cáo của Bộ Quốc phòng, giai đoạn 2016-2018, Bộ đã chuyển giao hơn 700.000 dữ liệu về liệt sĩ; Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội chuyển giao 1.200.000 dữ liệu về liệt sĩ, gần 900.000 dữ liệu về mộ liệt sĩ và hơn 3.000 dữ liệu về nghĩa trang liệt sĩ cho Bộ Thông tin và Truyền thông để chuẩn hoá, tích hợp liên thông cơ sở dữ liệu phục vụ công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ và xác định hài cốt liệt sĩ. Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội phối hợp với Tổng công ty Bưu điện Việt Nam xây dựng, triển khai Cổng thông tin điện tử về liệt sĩ, mộ liệt sĩ và nghĩa trang liệt sĩ.

Tìm kiếm, quy tập 5.886 hài cốt liệt sĩ ảnh 1 Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban chỉ đạo quốc gia 515 chủ trì hội nghị

Từ năm 2016 đến năm 2018, toàn quốc đã tìm kiếm, quy tập được 5.886 hài cốt liệt sĩ, trong đó ở trong nước là 2.670 hài cốt liệt sĩ, tại Lào là 854 và Campuchia là 2.362 hài cốt liệt sĩ. Từ năm 2017 đến nay, bằng phương pháp thực chứng đã xác định được 284 hài cốt liệt sĩ; bằng phương pháp giám định ADN đã phân tích được 475 trường hợp, có quan hệ huyết thống 54 trường hợp, không có quan hệ huyết thống 421 trường hợp...

Chủ trì hội nghị, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban chỉ đạo quốc gia 515 đề nghị Bộ Quốc phòng tăng cường chỉ đạo, đôn đốc, kiểm tra việc tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ ở trong nước, nhất là các địa phương thuộc địa bàn trọng điểm; chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ rà phá bom mìn để tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ và góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội tại các địa phương.

Chủ trì nghiên cứu, đề xuất Chính phủ sớm triển khai thực hiện Quy trình xác định danh tính hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin, nhất là quy trình thực chứng để xác minh, kết luận hơn 600.000 mộ liệt sĩ trong nghĩa trang liệt sĩ thiếu một phần thông tin. Đồng thời, hoàn thành cơ bản việc kết luận địa bàn, lập bản đồ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ ở 3 cấp xã, huyện, tỉnh trong phạm vi cả nước.

MỚI - NÓNG
Dân khắc khoải chờ thương lái, doanh nghiệp
Dân khắc khoải chờ thương lái, doanh nghiệp
TP - Với trên 70 ngàn héc ta chuyên canh về các loại cây ăn trái, tỉnh Đồng Nai được xem là thủ phủ trái cây, cung cấp cho thị trường trong nước, chế biến và xuất khẩu. Tình trạng dịch COVID-19 kéo dài suốt nhiều tháng qua cùng với đó là giãn cách xã hội đã khiến nông sản ùn ứ, tràn ngập tại vườn. Tại Đắk Lắk, dân cho bò ăn bơ vì không thể tiêu thụ.

Có thể bạn quan tâm

Con tàu bất thường nhất của Hải quân Mỹ

Con tàu bất thường nhất của Hải quân Mỹ

TPO - Một trong những "con tàu" bất thường nhất của Hải quân Mỹ đang đi từ Mississippi đến Nhật Bản. APL 67 là một sà lan cung cấp chỗ ở cho các thủy thủ khi tàu chiến của họ tạm thời không thể ở được. Chiếc sà lan không có vũ khí, không có động cơ và có thể sẽ không bao giờ rời cảng.
Hệ thống tên lửa phòng không 'Resource'

Nga ra mắt 2 hệ thống phòng không mới dành cho tàu chiến

TPO - Hệ thống tên lửa phòng không Resource, lần đầu tiên được chi nhánh công ty vũ khí Almaz-Antey ở Khu vực Đông Kazakhstan giới thiệu trong khuôn khổ Triển lãm Hải quân Quốc tế MVMS-2021 vào đầu tháng 7 năm 2021 tại St.Petersburg, có khả năng đánh trả bất kỳ mục tiêu nào tấn công tàu mẹ với chỉ một quả tên lửa.